Cục QLTT Hà Tĩnh tổ chức tri ân, gặp mặt nhân dịp 65 năm ngày truyền thống lực lượng

Chiều ngày 16/6/2022, Cục Quản lý thị trường tỉnh Hà Tĩnh tổ chức tri ân, gặp mặt công chức, người lao động qua các thời kỳ nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống lực lượng Quản lý thị trường (3/7/1957 - 3/7/2022)

Cách đây 65 năm, ngày 03/7/1957, Ban Quản lý thị trường Trung ương và Ban chỉ đạo QLTT các tỉnh, thành phố, khu tự trị đã được thành lập theo Nghị định 290-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đây là tiền thân của hệ thống tổ chức lực lượng Quản lý thị trường hiện nay. Tuy nhiên, trước tình hình nền kinh tế thị trường ngày càng phát triển, các hành vi vi phạm pháp luật thương mại có chiều hướng gia tăng, đòi hỏi cần một lực lượng làm chức năng quản lý đưa hoạt động thương mại phát triển lành mạnh, theo đúng định hướng xã hội chủ nghĩa mà Đảng và Nhà nước đã đề ra.

Từ một bộ phận giúp việc cho Ban Chỉ đạo Quản lý thị trường của tỉnh với một số ít cán bộ, hoạt động hành chính đơn thuần đến ngày 16/6/1995, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh ban hành Quyết định số 793/QĐ-UB thành lập Chi cục Quản lý thị trường; Về cơ cấu tổ chức bộ máy, Chi cục Quản lý thị trường là cơ quan quản lý Nhà nước trực thuộc Sở Thương mại - Du lịch (nay là Sở Công Thương). Nhưng trước những khó khăn, thách thức mới, công tác Quản lý thị trường đòi hỏi cần phải có sự tập trung, chỉ đạo xuyên suốt, thống nhất từ Trung ương đến địa phương, vì vậy ngày 08/3/2016, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã thông qua Pháp lệnh Quản lý thị trường. Sự ra đời của Pháp lệnh Quản lý thị trường đánh dấu bước phát triển mới và là cơ sở pháp lý quan trọng để Quản lý thị trường hoàn thiện hệ thống tổ chức, xây dựng lực lượng theo hướng chính quy, hiện đại, có tổ chức chặt chẽ thống nhất trong cả nước.

Trên cơ sở Pháp lệnh Quản lý thị trường, ngày 10/8/2018 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 34/2018/QĐ-TTg quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Tổng cục Quản lý thị trường trực thuộc Bộ Công Thương, tại địa phương thành lập 63 Cục QLTT cấp tỉnh trực thuộc Tổng cục và có Đội Quản lý thị trường cấp huyện trực thuộc Cục Quản lý thị trường cấp tỉnh.

Công chức, người lao động của QLTT Hà Tĩnh qua các thời kỳ

Trải qua 65 năm với biết bao thuận lợi, khó khăn nhưng đầy vinh dự và tự hào, nhân dịp hướng tới kỷ niệm 65 năm truyền thống lực lượng Quản lý thị trường, Tổng cục Quản lý thị trường đã ban hành Kế hoạch số 05/KH-TCQLTT ngày 11/10/2021 phát động phong trào thi đua đặc biệt và tổ chức các hoạt động kỷ niệm, xác định 4 nội dung trọng tâm. Trong đó, mục đích, ý nghĩa triển khai các hoạt động kỷ niệm nhằm ôn lại lại truyền thống, lịch sử hình thành và phát triển trong 65 năm qua của lực lượng Quản lý thị trường, những thành tựu đạt được trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị góp phần quan trọng vào kết quả phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của ngành Công Thương. Trên cơ sở đó Cục Quản lý thị trường tỉnh Hà Tĩnh đã xây dựng kế hoạch, phát động các phong trào thi đua trong tập thể công chức, người lao động Cục. Thông qua tổ chức phong trào thi đua và các hoạt động kỷ niệm nhằm bồi dưỡng, nâng cao trình độ, năng lực của công chức, nâng cao đạo đức công vụ, xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp, bản lĩnh, trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm.

Đồng chí Nguyễn Thừa Đoàn, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Cục trưởng, Chủ tịch Công đoàn thông qua báo cáo 65 năm hình thành và phát triển của lực lượng

65 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, các thế hệ công chức, người lao động Quản lý thị trường tỉnh Hà Tĩnh đã ý thức rõ trách nhiệm đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, nêu cao được ý thức tổ chức kỷ luật, đoàn kết, sáng tạo, thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ được giao trong các thời kỳ. Đấu tranh chống đầu cơ, tích trữ, kinh doanh trái phép; đấu tranh ngăn chặn buôn lậu, vận chuyển, tiêu thụ hàng hoá vật tư trái phép... Trong công cuộc đổi mới, lực lượng Quản lý thị trường tập trung thực hiện chức năng phòng, chống, xử lý các hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu; sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ; hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; hành vi vi phạm pháp luật về chất lượng, đo lường, giá, an toàn thực phẩm và gian lận thương mại; hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Công chức lãnh đạo qua các thời kỳ chụp hình lưu niệm

Lãnh đạo QLTT Hà Tĩnh qua các thời kỳ có mặt tại buổi lễ

Tuy số lượng công chức ngày càng giảm, trang thiết bị còn nhiều hạn chế trong khi địa bàn hoạt động dàn trải, song  lực lượng QLTT tỉnh Hà Tĩnh không ngừng khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao và đã được Chủ tịch nước, Chính phủ, Bộ Công Thương, Ban 127/TW (nay là Ban 389), Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ghi nhận bằng nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương Lao động Hạng Nhì do Chủ tịch nước trao tặng, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể và nhiều cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc, Cờ thi đua của UBND tỉnh và nhiều bằng khen khác... Làm nên những thành tích đó là công sức, trí tuệ của các thế hệ cán bộ công chức, người lao động lực lượng QLTT tỉnh Hà Tĩnh. Đồng thời cũng là sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp và tạo điều kiện của các cấp uỷ Đảng, Tổng cục Quản lý thị trường, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh...

Đại diện Lãnh đạo dâng hương tưởng nhớ các công chức, người lao động đã mất qua các thời kỳ

Các hoạt động thi đua và kỷ niệm 65 năm truyền thống lực lượng Quản lý thị trường được Cục Quản lý thị trường tỉnh Hà Tĩnh tổ chức trọng thể, ý nghĩa, hiệu quả, tiết kiệm, phù hợp diễn biến và công tác phòng, chống dịch Covid-19; bảo đảm phong phú về hình thức, sâu sắc về nội dung, lan tỏa không khí sôi nổi, vinh dự, tự hào, tin tưởng, cổ vũ công chức, người lao động ra sức thi đua, vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh việc tăng cường các hoạt động giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao; Cục Quản lý thị trường còn tổ chức gặp mặt tri ân các thế hệ công chức, người lao động đã từng công tác trong lực lượng.

Công chức, người lao động nữ qua các thời kỳ chụp hình lưu niệm

Tại cuộc giao lưu, gặp mặt, các đồng chí nguyên lãnh đạo và cán bộ hưu trí đã phát biểu các ý kiến thể hiện tâm huyết, tình cảm và sự gắn bó với cơ quan từ thời kỳ gian khó cho đến những giai đoạn phát triển gần đây; chia sẻ những kỷ niệm, khái quát những bài học kinh nghiệm quý báu trong việc xây dựng khối đoàn kết, quyết tâm và huy động sức mạnh tổng thể để xây dựng và phát triển đơn vị; trân trọng tình cảm, sự tri ân, quan tâm của lãnh đạo cơ quan đối với các thế hệ cán bộ, công chức, người lao động đi trước; đồng thời bày tỏ sự phấn khởi cũng như niềm tin về sự phát triển của Cục Quản lý thị trường tỉnh Hà Tĩnh trong tương lai.

Phát biểu của đồng chí Nguyễn Đình Lộc, nguyên Chi cục trưởng, đại diện cho đại biểu qua các thời kỳ

Ngoài việc tổ chức gặp mặt, Cục còn quan tâm đến việc tưởng nhớ, tri ân đối với cán bộ lão thành đã mất, sắp xếp, giành thời gian đến thắp hương tưởng nhớ đối với công chức, người lao động qua các thời kỳ. Hoạt động này thể hiện sự chân thành, sinh động nhất về nghĩa tình đồng đội, tình cảm gắn bó keo sơn giữa những người cán bộ, công chức.

Dâng hương tưởng nhớ các đồng nghiệp đã mất qua các thời kỳ

Thời gian tới, tình hình thị trường trong nước nói chung, tỉnh Hà Tĩnh nói riêng sẽ có nhiều thay đổi nhằm đáp ứng với yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế. Các loại hình kinh doanh sẽ được hình thành ngày càng nhiều, tạo cho thị trường hoạt động sẽ sôi nổi hơn với lượng hàng hóa lưu thông đa dạng và hết sức phong phú, nhưng cũng không kém phần phức tạp. Tình trạng buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại sẽ có chiều hướng gia tăng và diễn ra ngày một tinh vi hơn đòi hỏi lực lượng Quản lý thị trường phải có những giải pháp đấu tranh ngăn chặn kịp thời.

Đồng chí Nguyễn Cự Dũng, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng kết luận bế mạc buổi lễ

Tự hào về quá trình xây dựng và trưởng thành của lực lượng Quản lý thị trường cả nước nói chung và tỉnh Hà Tĩnh nói riêng, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục phát huy những mặt mạnh, khắc phục những tồn tại, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, nắm vững quy định của pháp luật, rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức, tư cách của người công chức; xây dựng phong cách ứng xử văn hóa trong kiểm tra kiểm soát và xử lý vi phạm, tiếp tục đấu tranh, ngăn chặn tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới, góp phần bình ổn giá cả thị trường, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của người tiêu dùng, nhà sản xuất và nhà kinh doanh chân chính, tạo sự phát triển lành mạnh cho thị trường.

Dương Thị Bích Liên, Phòng TCHC
Cục QLTT Hà Tĩnh