Kiểm tra chuyên môn, nghiệp vụ đối với Lãnh đạo cấp Phòng, Đội trong toàn lực lượng QLTT

Đây là lần đầu tiên Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) tổ chức chương trình kiểm tra, đánh giá chuyên môn, nghiệp vụ đối với công chức là lãnh đạo cấp Phòng, Đội QLTT trong toàn lực lượng sau 03 năm thành lập.

Sau gần 1 năm chuẩn bị, sáng ngày 7/10, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) chính thức tổ chức Chương trình kiểm tra, sát hạch chuyên môn nghiệp vụ lần đầu tiên trong toàn lực lượng đối với công chức là lãnh đạo cấp phòng, đội QLTT. Chương trình kiểm tra sẽ tổ chức thành nhiều đợt bằng hình thức trực tuyến.

8 Cục QLTT với 137 đồng chí tham gia sát hạch đợt 1 năm 2021

Kỳ kiểm tra đánh giá trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đợt 1 năm 2021 có sự tham gia của 8 Cục Quản lý thị trường, gồm: Lào Cai, Yên Bái, Hưng Yên, Phú Thọ, Nam Định, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Hà Giang với tổng cộng 137 đồng chí công chức là lãnh đạo cấp Phòng, Đội QLTT. Trước khi chính thức bước vào đợt kiểm tra, chương trình sát hạch đã được triển khai thử nghiệm qua nhiều đợt bắt đầu từ năm 2020 với ngân hàng câu hỏi được cập nhật liên tục, thường xuyên với sự thay đổi của chính sách, pháp luật phù hợp với thực tiễn hoạt động công vụ của lực lượng QLTT.

Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh cho biết, là đơn vị có bề dầy lịch sử, trong thời gian qua, lực lượng QLTT đã không ngừng nỗ lực, cố gắng tăng cường hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường, đối phó với diễn biến và các hành vi thương mại mới. Tuy nhiên, trong 3 năm qua, kể từ khi Tổng cục QLTT hoạt động theo mô hình tổ chức mới, một trong những vấn đề gặp phải là trình độ chuyên môn của một bộ phận nhỏ Kiểm soát viên chưa theo kịp diễn biến tình hình, đặc biệt là khi xuất hiện các hành vi gian lận thương mại mới trên thị trường. Hiện nay, thẩm quyền, nhiệm vụ đặc biệt là trách nhiệm của lực lượng QLTT ngày càng lớn, nằm rải rác ở nhiều văn bản, pháp luật đặc biệt là ở các luật, nghị định không chỉ ở ngành Công Thương mà ở các ngành khác.

Phó Tổng Cục trưởng Hoàng Ánh Dương giám sát chương trình kiểm tra từ Trụ sở Tổng cục QLTT

Ông Ngô Văn Phong, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Thanh tra - Kiểm tra

Tổng Cục trưởng cũng nhấn mạnh, trong thời gian qua, công tác kiểm tra nội bộ được lực lượng QLTT triển khai quyết liệt, qua đó nhiều vấn đề liên quan đến việc không nắm và cập nhật chính sách văn bản quy phạm pháp luật, không nắm kỹ biện pháp nghiệp vụ, không theo sát sự thay đổi của chính sách dẫn đến sai sót trong thực thi công vụ.

Công chức Vụ Thanh tra - Kiểm tra theo dõi Chương trình Kiểm tra, sát hạch

Việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ là mục tiêu xuyên suốt được Tổng cục QLTT ưu tiên triển khai, thực hiện từ khi thành lập Tổng cục, tuy nhiên sự thay đổi còn chậm so với yêu cầu từ thực tế. “Thiếu kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ còn yếu kém dẫn đến sai sót trong thực thi công vụ. Đây là thực trạng mà chúng ta phải tìm cách khắc phục” Tổng Cục trưởng nhấn mạnh.

Lực lượng chỉ có thể vững mạnh khi trình độ chuyên môn của mỗi Kiểm soát viên, cán bộ, công chức được nâng lên. Đây là vấn đề cốt lõi. Việc nâng cao trình độ là trách nhiệm, nghĩa vụ của từng cá nhân. “Những sự việc đáng tiếc thời gian qua càng làm cho chúng ta phải quyết tâm trong việc cải tổ triệt để mạnh mẽ hơn để nâng cao trình độ của mỗi cán bộ.  Chỉ có cách này thì lực lượng QLTT mới có thể phát triển” Tổng Cục trưởng lưu ý.

“Nếu như các đồng chí còn muốn cống hiến và làm việc trong lực lượng Quản lý thị trường, muốn được thể hiện và phát triển thì phải có trách nhiệm xây dựng Cục QLTT nói riêng và cả lực lượng QLTT vững mạnh. Tôi xin nhấn mạnh chỉ có 1 cách từng người một phải có ý thức trong trau dồi năng lực chuyên môn” Tổng Cục trưởng kiên quyết.

Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh cũng quán triệt, chương trình kiểm tra phải được thực hiện nghiêm túc, giám sát chặt chẽ. Nếu có trường hợp gian lận sẽ xử lý nghiêm khắc nhất.

“Đề nghị các đồng chí Kiểm soát viên cố gắng hết sức để thể hiện trình độ của mình. Xem năng lực trình độ nằm ở đâu, thiếu và yếu cái gì từ đó Tổng cục QLTT có sự điều chỉnh cho phù hợp” Tổng Cục trưởng nói.

Chương trình kiểm tra, sát hạch đánh giá chuyên môn, nghiệp vụ đối với công chức Lãnh đạo cấp Phòng, Đội QLTT sẽ được Tổng cục QLTT tổ chức đối với 63 Cục QLTT. Theo dự kiến, chương trình sẽ kết thúc trong tháng 11. Kết quả kiểm tra cũng sẽ là 1 trong những chỉ tiêu để đánh giá sự hoàn thành nhiệm vụ của công chức trong toàn lực lượng hàng năm. 

Quyên Lưu
Tổng cục Quản lý thị trường