Quản lý thị trường Hòa Bình kiểm tra, phát hiện hơn 700 bao thuốc lá điếu nhập lậu

Tồn tại song song với loại hình sản xuất, kinh doanh truyền thống thì kinh doanh online là loại hình kinh doanh không phải là mới, nhưng thực sự mới phát triển mạnh mẽ vài năm trở lại đây. Bên cạnh những lợi ích về kết nối cung - cầu giữa các nhà sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thì kinh doanh online trong thời kỳ công nghệ 4.0 cũng đã và đang đặt ra những thách thức và khó khăn nhất định đối với các ngành chức năng đặc biệt là đối với lực lượng Quản lý thị trường trong việc quản lý các hoạt động kinh doanh trong thời điểm hiện nay. Để bắt nhịp với xu thế kinh doanh mới, lực lực lượng Quản lý thị trường Hòa Bình đã và đang từng bước nâng cao trình độ chuyên môn về mọi mặt, đề ra những biện pháp quản lý phù hợp nhằm ngăn chặn kịp thời những hành vi vi phạm hành chính trong hoạt động kinh doanh online.

Bằng biện pháp nghiệp vụ, qua theo dõi hoạt động kinh doanh online, ngày 06/6/2019, Đội Quản lý thị trường số 1 - Cục Quản lý thị trường tỉnh Hòa Bình phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế Công an thành phố Hòa Bình đã tiến hành kiểm tra 02 thùng cát tông chứa hàng hóa có dấu hiệu vi phạm hành chính của một nam thanh niên đang chuẩn bị vận chuyển đi tiêu thụ tại khu vực đường Cù Chính Lan, tổ 7, phường Phương Lâm, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Qua kiểm tra đã phát hiện hơn 700 bao thuốc lá điếu có xuất xứ nước ngoài không có hóa đơn, chứng từ kèm theo, không dán tem nhập khẩu. Đối chiếu với các quy định của pháp luật, lực lượng chức năng đã xác định số hàng hóa trên đều thuộc danh mục hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu.

Làm việc với cơ quan chức năng, nam thanh niên tên Mạnh sinh năm 1994 đã khai nhận là chủ của số hàng nói trên và xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về toàn bộ số hàng hóa vi phạm nêu trên. Đội Quản lý thị trường số 1 phối hợp với Đội cảnh sát kinh tế, cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hòa Bình xác định hành vi vi phạm của ông Mạnh về kinh doanh hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu nêu trên trình cấp có thẩm quyền xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày 09/7/2019, Cục Quản lý thị trường tỉnh Hòa Bình đã hoàn tất hồ sơ vụ việc trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo đúng quy định.

Cục QLTT Hoà Bình