Yên Bái: Tuyên truyền pháp luật phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và giới thiệu cách phân biệt hàng thật - hàng giả cho người tiêu dùng

Thực hiện Kế hoạch số 831/KH-QLTT ngày 15 tháng 10 năm 2021 của Cục Quản lý thị trường tỉnh Yên Bái về tuyên truyền phổ biến pháp luật phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và giới thiệu cách phân biệt hàng thật - hàng giả cho người tiêu dùng năm 2021

Qua đó trong các  ngày 02, 07, 17, 22, 25, 28 và 30 tháng 11 năm 2021, Đội quản lý thị trường số 4 đã phối hợp cùng Phòng nghiệp vụ - tổng hợp, Cục Quản lý thị trường tỉnh Yên Bái tổ chức 07 cuộc tuyên truyền tại chợ phiên và trên địa bàn các xã Tân Hợp, Đông Cuông, Yên Thái, Yên Phú, Đại Sơn, huyện Văn Yên và thị trấn Cổ Phúc, xã Hưng Khánh, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.

Hình thức tuyên truyền là phát thanh trên xe lưu động tại chợ phiên và trên địa bàn các xã, thị trấn đồng thời phát tờ rơi giới thiệu cách nhận biết hàng thật - hàng giả đến các thương nhân và người tiêu dùng đồng thời vận động các thương nhân ký cam kết “không kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Nội dung của các cuộc tuyên truyền là tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trên địa bàn các quy định của pháp luật cụ thể như: thế nào là hàng lậu, thế nào là hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và các chế tài xử phạt các đối với các hành vi vi phạm trên đồng thời khuyến cáo đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trên địa bàn. Phát tờ rơi giới thiệu cách nhận biết của một số mặt hàng tiêu dùng hàng ngày như bột ngọt Ajinomoto, Vedan, Nước mắm Nam Ngư, Chin su. Các mặt hàng phụ tùng xe máy Honda, Yamaha……và một số mặt hàng khác.

Đây là một hình thức tuyên truyền phổ biến pháp luật trong hoạt động thương mại đã được đổi mới nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19  trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh thành trong.

Kết quả, qua 07 cuộc tuyên truyền Đội đã phát thanh tại chợ phiên và lưu động trên địa bàn các xã, thị trấn thuộc 2 huyện trên 100 lượt, công chức trong Đội phát trên 7.000 tờ rơi cho người tiêu dùng trên địa bàn 07 xã, thị trấn thuộc 2 huyện Văn Yên và huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái. Các cuộc tuyên truyền đã được chính quyền địa phương và đông đảo các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trên địa bàn hưởng ứng ủng hộ.

Các hình ảnh đợt tuyên truyên của đội Quản lý thị trường số 4

Công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật là một trong những nhiệm vụ quan trọng của lực lượng Quản lý thị trường góp phần phòng, chống tình trạng buôn bán hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, cũng qua công tác này thể hiện tinh thần phục vụ nhân dân của công chức trong lực lượng đồng thời xây dựng uy tín, hình ảnh của lực lượng Quản lý thị trường trong nhân dân.

Thế Minh
Cục Quản lý thị trường tỉnh Yên Bái