Bảo vệ nền tảng tư tưởng Đảng

Hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ ngành Công Thương bám sát thực tiễn vì mục tiêu chất lượng và hiệu quả

Trong suốt 35 năm đổi mới, Đảng ta luôn coi trọng vai trò của khoa học và công nghệ (KH&CN) trong phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Thực tế cho thấy, những thành tựu của KH&CN đã góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển vượt bậc trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, giúp gia tăng của cải vật chất, nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm cường độ lao động, giảm chi phí và giá thành sản phẩm, tạo ra nhiều sản phẩm mới có chất lượng, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp, đồng thời cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.
 • Đảm bảo cung cầu hàng hóa thiết yếu trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

  Năm 2021, dịch bệnh Covid-19 tiếp tục tác động lớn đến hoạt động kinh tế trong nước. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và kéo dài tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước (nhất là trong các tháng 5,6,7,8), đặc biệt là các địa phương lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bình Dương, Đồng Nai, Khánh Hòa (chiếm tỷ trọng 50-60% của tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ cả nước) nên tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ cả nước trong những tháng này ở mức rất thấp, tăng trưởng âm.
 • Tăng cường bảo vệ người tiêu dùng trên các hoạt động thương mại điện tử

  Theo Sách trắng Thương mại điện tử năm 2021, tỷ lệ người dùng mạng tham gia mua sắm trực tuyến đã tăng từ 77% trong năm 2019 lên 88% trong năm 2020. Có thể nói, thương mại điện tử đã, đang và sẽ ngày càng phát triển do những lợi ích rõ ràng mà phương thức này mang mại.
 • Ngành Công Thương triển khai đồng bộ các nhiệm vụ phòng chống thiên tai

  Trước tình hình thiên tai diễn ra ngày càng dị thường và không theo quy luật, với quan điểm phòng chống thiên tai thực hiện theo phương châm “bốn tại chỗ”, ngay từ đầu năm 2021, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ban hành Chỉ thị số 05/CT-BCT ngày 06 tháng 4 năm 2021 về tăng cường công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021 để chỉ đạo các đơn vị trong Bộ, Sở Công Thương các tỉnh và các doanh nghiệp trong ngành Công Thương triển khai đồng bộ các nhiệm vụ phòng chống thiên tai.
 • Một số giải pháp nhằm đảm bảo cung cấp điện đáp ứng yêu cầu phục hồi phát triển kinh tế sau dịch bệnh Covid-19

  Trong quý 3 năm 2021, do ảnh hưởng dịch Covid-19, nhu cầu phụ tải điện cũng giảm sâu so với cùng kỳ năm 2020, đặc biệt tại các tỉnh phía nam. Sang tháng 10 năm 2021, cùng với việc dịch bệnh đã được từng bước khống chế, Chính phủ đã có nhiều chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn, khởi động lại nền kinh tế. Điều này cũng đặt ra thách thức mới cho ngành điện trong việc đảm bảo cung cấp điện cho đời sống dân sinh và phát triển kinh tế.
 • Hoạt động Logistics đóng góp quan trọng cho tăng trưởng xuất khẩu

  Logistics là ngành đóng vai trò hỗ trợ, kết nối và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và là một ngành dịch vụ có nhiều tiềm năng đem lại giá trị gia tăng cao.
 • Ban cán sự đảng và Đảng ủy Bộ Công Thương tăng cường tuyên truyền, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, quy định mới của đảng được ban hành sau Đại hội XIII

  Thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và truyền thống vẻ vang, hào hùng 91 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ của Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy Bộ, Lãnh đạo Bộ Công Thương đã tạo sự phấn khởi, tin tưởng của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động trong toàn Đảng bộ chủ động khắc phục mọi khó khăn, tích cực và triển khai thực hiện, phấn đấu hoàn thành tốt công tác xây dựng Đảng và các nhiệm vụ chính trị trọng tâm được giao theo chương trình, kế hoạch công tác năm gắn với nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Công Thương (14/5/1951 - 14/5/2021).
 • Chương trình khuyến công: Nguồn lực hỗ trợ cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn phục hồi, vượt qua khó khăn của đại dịch Covid-19

  Thời gian vừa qua, trước tác động và diễn biến phức tạp của thiên tai, dịch bệnh Covid-19, Chương trình khuyến công đã kịp thời hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) khắc phục khó khăn, duy trì và phát triển sản xuất, giúp doanh nghiệp phát triển bền vững, đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực cho phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp ở các địa phương.
 • Sử dụng công cụ chính sách phòng vệ thương mại khi tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới

  Phòng vệ thương mại (PVTM) là công cụ chính sách được Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cho phép các nước thành viên sử dụng nhằm bảo vệ ngành sản xuất trong nước trước các hành vi cạnh tranh không lành mạnh của hàng hóa nhập khẩu như bán phá giá hay nhận trợ cấp từ chính phủ; hoặc trong trường hợp hàng hóa nhập khẩu tăng mạnh gây ảnh hưởng tới ngành sản xuất nội địa. Chính vì vậy, cùng với sự phát triển của thương mại toàn cầu, các biện pháp phòng vệ thương mại cũng ngày càng được các nước sử dụng nhiều hơn. Nhiều nước coi phòng vệ thương mại (PVTM) là "van an toàn" trong chính sách ngoại thương để ổn định sản xuất trong nước, bảo vệ công ăn việc làm của người lao động.
 • Bộ Công Thương đẩy mạnh tuyên truyền cải cách hành chính

  Xác định cải cách hành chính là một nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của Đảng, Nhà nước trong giai đoạn hiện nay và các năm tiếp theo với phương châm Chính phủ kiến tạo, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân để phát triển kinh tế; Bộ Công Thương khẳng định tầm quan trọng của cải cách hành chính (CCHC) trong công cuộc đổi mới, là yêu cầu tất yếu khách quan, xuất phát từ chính đòi hỏi của thực tế.