Xây dựng lực lượng

Nâng cao hiệu quả kiểm tra: Nhận diện đúng vai trò của Phương án kiểm tra

Mục đích của xây dựng, ban hành phương án kiểm tra để việc tổ chức thực hiện được hiệu quả và đúng pháp luật, tuy nhiên trên thực tế đây là hoạt động chưa được quan tâm đúng mức, thường được thực hiện một cách hình thức, chiếu lệ để đảm bảo quy trình.
 • Một số vấn đề về tạm giữ tang vật theo thủ tục hành chính

  Sau loạt bài về lực lượng và một số chia sẻ trong hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ của Quản lý thị trường, Tác giả thực sự rất vui vì đã nhận được thật nhiều tình cảm của Quý anh chị em đồng nghiệp trên khắp mọi miền Tổ quốc. Đấy là nguồn động lực to lớn để tác giả tiếp tục dùng ngòi bút để chia sẽ thêm những gì cá nhân biết, cảm nhận được và quá trình tìm hiểu các quy định của pháp luật. Có lẽ khó để làm hài lòng tất cả quý anh chị vì thực tiễn quá nhiều vấn đề mà pháp lý chưa có quy định rõ ràng, gây khó hiểu hoặc vẽ ra viễn cảnh với nhiều quan điểm, cách hiểu khác nhau. Tuy nhiên tác giả chắc chắn một điều là pháp luật chỉ có 01 cách hiểu đúng mà thôi và quá trình nghiên cứu, áp dụng chúng ta nên biết cách lựa chọn thông tin để có hướng đi đúng cho quyết định của chúng ta. Trong khuôn khổ bài viết này, tác giả mong muốn đưa thêm một vài chia sẽ đối với nội dung “tạm giữ tang vật theo thủ tục hành chính”.
 • Thời hạn, thời hiệu, cách hiểu và áp dụng

  Trong thời gian qua, nhiều ý kiến băn khoăn về nội dung thời hiệu, thời hạn trong xử lý vi phạm hành chính dẫn đến việc áp dụng còn có nhiều quan điểm khác nhau. Nhất là cách tính thời hạn, thời hiệu; thời hiệu xử lý vi phạm hành chính trong một số lĩnh vực, hàng hóa .v.v. Trong khuôn khổ bài viết này, tác giả xin phép chia sẻ một số nội dung liên quan đến thời hiệu, thời hạn trong xử lý vi phạm hành chính.
 • Hiểu và xác định chính xác số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hành chính

  Như chúng ta biết, “Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hành chính” là một trong số các biện pháp khắc phục hậu quả mà Luật xử lý vi phạm hành chính và một số nghị định xử phạt có quy định. Vậy cách xác định nó như thế nào để đảm bảo đúng quy định và phù hợp thực tiễn. Trong khuôn khổ bài viết này, tôi muốn phân tích về cách xác định số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hành chính. Để hiểu rõ hơn về nội dung này, trước hết chúng ta cùng tìm hiểu một số vấn đề sau đây:
 • Yếu tố “con người” cần được coi trọng trong tiến trình phát triển lực lượng QLTT

  Sau những bài viết vừa qua, tôi thực sự cảm ơn những tình cảm của độc giả dành cho mình, nhất là các ACE trong lực lượng QLTT. Có lẽ bài viết này xuất phát từ mong muốn của các bạn, những người đã công tác lâu năm trong ngành, đã dành cả thanh xuân với bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ để cống hiến cho công tác quản lý thị trường.
 • Cách nhận diện thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Quản lý thị trường tại một số lĩnh vực

  Sau chuỗi bài viết về lực lượng QLTT, nhất là bài viết nhập môn “nghiên cứu học” cho công chức QLTT mới vào ngành. Tôi thực sự xúc động vì có rất nhiều công chức đã phản hồi về bài viết của mình. Đó thực sự là động lực để tôi viết, chia sẽ những bài viết về kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm trong công tác quản lý thị trường. Trong khuôn khổ bài viết này, tôi xin được mạn phép chia sẽ thêm “cách nhận diện thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Quản lý thị trường tại một số lĩnh vực”, nhất là một số lĩnh vực có quy định chưa thực sự rõ ràng.
 • “Nghiên cứu học” cho công chức Quản lý thị trường mới vào ngành

  Thân chào ACE đồng nghiệp trong toàn lực lượng Quản lý thị trường!
 • Bài 5: Xây dựng Quản lý thị trường, giải bài toán bằng những phép tính căn cơ, phù hợp xu thế, đâu là điều đáng suy ngẫm

  Sau khi đọc loạt bài viết của tác giả, nhất là bài “Tự sự những nút thắt tưởng chừng không tháo gỡ”, nhiều độc giả đã gọi điện, nhắn tin cho tôi để phản hồi: “khen có”, “chê có”, “sửa đổi, bổ sung có”. Chính những phản hồi ấy là động lực để tôi có thể viết nên bài viết này: “Xây dựng Quản lý thị trường, giải bài toán bằng những phép tính căn cơ, phù hợp xu thế, đâu là điều đáng suy ngẫm”. Chúng ta hãy cùng nhau tháo gỡ “nút thắt tưởng chừng không tháo gỡ” ấy các bạn nhé.
 • Bài 4: Tự sự “những nút thắt tưởng chừng không tháo gỡ”

  Có bao giờ trong cuộc sống chúng ta cảm giác không thể vượt qua, không thể tháo gỡ những nút thắt, những khó khăn không ạ, chắc hẳn ai cũng có ít nhất một lần có cảm giác đó. Và khi tâm trạng đó dành cho lực lượng của mình thì quả thật tuyệt vời hơn. Vì nút thắt đó chẳng ai muốn tháo gỡ khi biết nó là tình cảm. Tôi bước chân vào nghề năm nay cũng đã 13 năm, đó thực sự chưa phải là thời gian quá dài nhưng cũng không quá ngắn, nó đủ để tôi trải nghiệm nhiều điều, chứng kiến được nhiều thay đổi của lực lượng và càng tự hào hơn khi biết đó là những thay đổi tích cực, tuyệt vời mà trước đây tôi cũng chưa bao giờ dám nghĩ.
 • Bài 3: Những bước chuyển mình lên ngành dọc

  Sự phát triển của một lực lượng trong một giai đoạn lịch sử là điều dễ hiểu vì nó phù hợp với xu thế vận động của vạn vật và là điều tất yếu, là quy luật khách quan của sự sinh tồn. Tuy nhiên câu chuyện mà tác giả muốn đưa ra ở đây là sự phát triển đó trong một giai đoạn tương đối khó khăn và cần phải có tư duy đổi mới toàn diện, quyết đoán, dám nghĩ, dám làm thì mới có thể làm được.