Đảm bảo lượng xăng dầu trong mùa dịch COVID - 19, không để đầu cơ chờ tăng giá tại Bình Định

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tổng Cục QLTT, Cục QLTT Bình Định chỉ đạo các Đội QLTT tăng cường kiểm tra, phát hiện xử lý các hành vi lợi dụng dịch bệnh thu lợi trái phép, tiến hành tổ chức tuyên truyền phổ biến pháp luật đến các cơ sở kinh doanh các mặt hàng thiết yếu trong mùa dịch và nắm bắt, xử lý thông tin kịp thời để tạo sự bình ổn thị trường trên địa bàn quản lý

Trong những ngày gần đây là đợt cao điểm chống dịch COVID-19 trên cả nước, đã xuất hiện những tin đồn thất thiệt gây hoang mang cho người dân, dẫn đến tình trạng người dân lo tích trữ lương thực thực phẩm và xăng dầu gây nên tình trạng mất cân đối cung cầu trong những ngày này.

Ngày 31/3/2020, Đội QLTT số 5 đã phối hợp với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy - Công an huyện Tây Sơn tiến hành kiểm tra cửa hàng xăng dầu HTX NN Thị trấn Phú Phong theo phản ánh của người dân (Cửa hàng thông báo hết xăng không bán cho người tiêu dùng từ lúc 13 giờ ngày 31/3/2020). Qua làm việc thực tế tại cửa hàng là do không tiên lượng được trước tình hình tích trữ xăng dầu của người dân, mặt khác do giá xăng giảm sâu nên các cửa hàng không nhập nhiều để dự trữ; nên khi nhu cầu mua trong dân tăng cao đột biến thì không còn xăng trong kho để bán, riêng dầu DO do nhu cầu không tăng nhiều nên vẫn đáp ứng đủ cung ứng cho người dân trên địa bàn.

Ảnh: Một cửa hàng xăng dầu trên địa bàn huyện Tây Sơn

Tình hình trên cũng xảy ra tại các địa bàn các huyện An Lão, Hoài Ân và Phù Mỹ, theo thông tin từ đường dây nóng của Cục, nhiều cây xăng ở các huyện nêu trên cũng đóng cửa, nghỉ bán do không đủ lượng xăng, dầu bán cho người tiêu dùng. Trước tình hình trên, lãnh đạo Cục đã làm việc với Sở Công Thương để yêu cầu các thương nhân phân phối phải đáp ứng đủ lượng xăng, dầu cho nhân dân. Đến 9h00 ngày 01/4/2020, qua kiểm tra của các Đội QLTT địa bàn, các cây xăng này đã mở cửa bán lại nhưng chỉ bán cầm chừng do nguồn cung vẫn chưa đáp ứng yêu cầu.

 Ảnh: Người dân mua xăng tại một cửa hàng trên điạ bàn huyện An Lão

Trước tình hình trên, Cục QLTT Bình Định đã chỉ đạo các Đội QLTT địa bàn phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền trong nhân dân không nên tích trữ xăng dầu để đảm bảo an toàn phòng cháy và ảnh hưởng xấu đến tình hình cung - cầu hàng hóa, gây bất ổn thị trường, đồng thời tiếp tục yêu cầu các cửa hàng xăng dầu phải bảo đảm lượng xăng, dầu cung ứng cho thị trường; trường hợp cố ý găm hàng, không thực hiện bán hàng như cam kết hoặc lợi dụng tình hình dịch bệnh để trục lợi sẽ xử lý theo quy định của pháp luật./.

Cục QLTT Bình Định