Đột kích kho chứa khí N2O lớn trên địa bàn Thái Nguyên

Đội QLTT số 1, Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên vừa phối hợp với Công an phường Đồng Bẩm và Đội Cảnh sát phản ứng nhanh 113 Thái Nguyên “đột kích” vào kho chứa hàng trên địa bàn phường Đồng Bẩm, phát hiện và thu giữ lượng lớn bình chứa khí N2O chưa qua sử dụng. Đây là một trong những vụ ngăn chặn kịp thời vi phạm về mặt hàng khí N2O lớn nhất mà lực lượng QLTT tỉnh Thái Nguyên phối hợp kiểm tra, xử lý.

Sáng ngày 16/9, một cuộc kiểm tra đột xuất giữa lực lượng QLTT tỉnh Thái Nguyên, Công an phường Đồng Bẩm và Đội Cảnh sát phản ứng anh 113 Thái Nguyên đã diễn ra. Cuộc kiểm tra mang tính đột xuất và đã gây bất ngờ cho các đối tượng tại địa điểm kiểm tra.

Lực lượng chức năng tại hiện trường vi phạm

Tại một kho xi măng cũ trên địa bàn tổ dân phố Đồng Bẩm, phường Đồng Bẩm, tỉnh Thái Nguyên, với diện tích khoảng 500m2 nằm ở khu vực dân cư thưa thớt, đối tượng Đinh Trung H., sinh năm 1996 đã thuê để làm nơi chứa trữ hàng hóa.

Sau nhiều tháng theo dõi trên các nền tảng mạng xã hội, thẩm tra xác minh và nhiều lần trượt dấu vết, bởi đối tượng  liên tục thay đổi địa điểm chứa trữ hàng hóa nhằm qua mắt sự kiểm tra của lực lượng chức năng. Đến 9:00 sáng ngày 16/9, lực lượng chức năng đã bất ngờ ập vào kiểm tra tại địa điểm H. thuê để chứa trữ hàng hóa. Đây là địa điểm mới được H. thuê lại để phục vụ việc tập kết hàng hóa trước khi xé lẻ mang đi tiêu thụ.

Tang vật thu giữ tại hiện trường là 118 bình chứa khí N2O

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện 118 bình khí N2O các loại. Theo Lãnh đạo Đội QLTT số 1, để kiểm tra được đối tượng, lực lượng chức năng đã dành khá nhiều thời gian. Bởi, không sử dụng cửa hàng làm nơi kinh doanh cố định, đối tượng chủ yếu rao bán hàng hóa trên trang FB cá nhân. Khi khách có nhu cầu, sẽ inbox địa chỉ để giao hàng theo thỏa thuận. Theo điều tra của lực lượng chức năng, đối tượng khách hàng chủ yếu mà đối tượng hướng đến chủ yếu là các quán bar, karaoke, pub trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Đây không phải là vụ việc đầu tiên liên quan đến mặt hàng khí N2O mà lực lượng QLTT tỉnh Thái Nguyên phát hiện, xử lý. Trong 06 tháng đầu năm 2023, Đội QLTT số 1 liên tục kiểm tra nhiều trường hợp vi phạm trong kinh doanh mặt hàng khí N2O.

Hàng hóa vi phạm Đội QLTT số 1 phối hợp với lực lượng chức năng Thái Nguyên phát hiện, thu giữ ngày 28/3/2023

Điển hình như, ngày 28/3, đơn vị đã tiến hành kiểm tra Cửa hàng Vape shop 86, địa chỉ: xóm Trung 3, xã Điềm Thụy, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên do ông Dương Văn B. làm chủ, phát hiện và thu giữ 32 chiếc máy làm nóng tinh dầu có nhãn gốc là tiếng nước ngoài, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam, trên bao bì sản phẩm thể hiện thông tin xuất xứ "Made in China"; 52 bình dạng khí N2O loại 12kg/01 bình. Toàn bộ số hàng hoá không có nhãn hàng hoá, không có thông tin trên vỏ bình, không có căn cứ xác định nguồn gốc, xuất xứ của số hàng hóa trên.

11 bình khí cười vận chuyển trên xe tải bị lực lượng chức năng kiểm tra, thu giữ ngày 1/4/2023

Tiếp đến, ngày 1/4/2023, tiến hành khám phương tiện vận tải, Đội QLTT số 1 cũng đã phát hiện và thu giữ 11 bình khí N20 đang trên đường vận chuyển đi tiêu thụ.

Theo ông Tạ Đình Dũng, Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên, việc kiểm tra mặt hàng khí N2O nói riêng và các mặt hàng khác nói chung nằm trong kế hoạch đã được Cục ban hành từ đầu năm. Các đơn vị thuộc Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên đang triển khai khá hiệu quả các kế hoạch đề ra. Trong thời gian tới, Lãnh đạo Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên cho biết, tiếp tục chỉ đạo các Đội QLTT tăng cường kiểm tra địa bàn, phát hiện và ngăn chặn kịp thời các dấu hiệu vi phạm góp phần bảo vệ DN làm ăn chân chính và đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Đội QLTT số 1
Cục QLTT Thái Nguyên