13 UBND các huyện, thành, thị của Phú Thọ phối hợp với Quản lý thị trường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Đó là một trong những nội dung nổi bật được triển khai tại Hội nghị tổng kết cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 do Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Phú Thọ tổ chức ngày 08/5 trên địa bàn tỉnh. Đây là lần đầu tiên lực lượng QLTT ký quy chế phối hợp với toàn bộ UBND các huyện, thành, thị nhằm tăng cường phối hợp chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh.

Đồng chủ trì Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh; đồng chí Trần Hữu Linh - Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, Uỷ viên Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia. Tham dự Hội nghị còn có các thành viên BCĐ 389 tỉnh và lãnh đạo các huyện, thành, thị; đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Phó Tổng Cục trưởng và lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc cơ quan Tổng cục Quản lý thị trường.

Xử lý 426 vụ vi phạm trong 04 tháng đầu 2024

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 398 tỉnh Phú Thọ, thực hiện cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã phát hiện và xử lý 269 vụ. Trong đó, buôn bán trái phép hàng cấm, hàng nhập lậu 41 vụ; hàng giả, hàng nhái, vi phạm sở hữu trí tuệ 9 vụ; gian lận thương mại thuế 219 vụ; khởi tố 25 vụ/37 bị can. Tổng số tiền nộp thu ngân sách Nhà nước gần 3,9 tỉ đồng.

Trong 4 tháng đầu năm 2024, các lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý 426 vụ. Trong đó, buôn bán trái phép hàng cấm, hàng nhập lậu 46 vụ; hàng giả, hàng nhái, vi phạm sở hữu trí tuệ 12 vụ; gian lận thương mại thuế 368 vụ; khởi tố 25 vụ/155 bị can. Tổng số tiền nộp thu ngân sách nhà nước là trên 6 tỉ đồng.

Mặc dù công tác phát hiện, ngăn chặn các hành vi buôn lậu, buôn bán hàng cấm, sản xuất kinh doanh hàng giả đã có bước chuyển biến tích cực, không có các vụ việc vi phạm nghiệm trọng xảy ra. Tuy nhiên, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả còn gặp một số khó khăn trong quản lý hoạt động mua bán hàng trực tuyến; công tác kiểm tra về chất lượng sản phẩm, hàng hóa, thời gian kiểm tra mẫu còn mất nhiều thời gian, chi phí lớn... ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả công tác kiểm tra, xử lý vi phạm.

Bên cạnh đó, việc chấp hành các quy định pháp luật trong lĩnh vực thuong mại của một số tổ chức, cá nhân kinh doanh chưa tốt; đôi khi còn có hành vi cố tình chống đối hoặc cản trở việc thực hiện nhiệm vụ của cơ quan chức năng. Nhận thức của một bộ phận người dân và doanh nghiệp về hàng giả, quyền sở hữu trí tuệ còn hạn chế, từ đó, đã vô tình tiếp tay cho các đối tượng phạm tội.

Phát huy vai trò Quản lý thị trường và UBND huyện, thành, thị trong đấu tranh phòng, chống gian lận thương mại

Tại Hội nghị tổng kết, các thành viên Ban chỉ đạo 389 tỉnh và các địa phương đã tập trung thảo luận và đưa ra giải pháp thực hiện công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại hiệu quả.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Hữu Linh, Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo sát sao của tỉnh Phú Thọ đối với công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Đồng chí Trần Hữu Linh - Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, Uỷ viên Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia

“Trong thời gian tới, Cục QLTT tỉnh Phú Thọ cần tiếp tục xác định công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả là nhiệm vụ quan trọng góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Từ đó bám sát sự chỉ đạo của chính quyền địa phương để thực hiện nhiệm vụ có trọng tâm, trọng điểm, thực chất, hiệu quả, đặc biệt quan tâm đến chống gian lận thương mại trong thương mại điện tử, kiểm soát thuốc lá điện tử, theo dõi thị trường vàng, đồng thời thường xuyên thanh kiểm tra nội bộ, giữ vững kỷ cương, kỷ luật, đoàn kết nội bộ” Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh nhấn mạnh.

Cùng với đó, đồng chí Trần Hữu Linh cũng đề nghị, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh chú trọng công tác truyền thông, đặc biệt là đối với người dân ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa và mong muốn lãnh đạo tỉnh Phú Thọ tiếp tục quan tâm chỉ đạo công tác, các đơn vị, địa phương trong tỉnh phối hợp chặt chẽ với Cục QLTT tỉnh Phú Thọ triển khai hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong thời gian tới.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải ghi nhận những kết quả trong thực hiện nhiệm vụ chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của tỉnh dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán và 4 tháng đầu năm của các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh

Để triển khai tốt các nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Thanh Hải đề nghị các đơn vị, thành viên Ban chỉ đạo 389 tỉnh và các huyện, thành, thị căn cứ chức năng, nhiệm vụ, địa bàn quản lý, chủ động nắm bắt diễn biến, giá cả thị trường; tổ chức kiểm tra, kiểm soát hoạt động của các cơ sở sản xuất kinh doanh, tập trung vào các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, đặc biệt là các mặt hàng ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, xử lý nghiêm theo đúng quy định; tiếp tục giám sát việc thực hiện các quy định về hóa đơn điện tử tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu và hoạt động kinh doanh vàng; chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức và ứng dụng công nghệ thông tin trong chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; đẩy mạnh công tác phối hợp giữa các cơ quan, địa phương trong dự báo nắm tình hình, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ, hành vi luôn lậu, gian lận thương mại.

Cùng với đó, tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền, phát huy hiệu quả của đường dây nóng để người dân, doanh nghiệp hiểu, đồng thuận, chung tay phối hợp với các lực lượng chức năng trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Đồng chí Trần Hữu Linh - Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT, Uỷ viên Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã trao Bằng khen của Trưởng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân xuất sắc

Tại hội nghị, đồng chí Trần Hữu Linh - Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT, Uỷ viên Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã trao Bằng khen của Trưởng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia cho 02 tập thể Cục QLTT tỉnh Phú Thọ; Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Phú Thọ và 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2023.

Đặc biệt, trong khuôn khổ Hội nghị tổng kết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Nguyễn Thanh Hải và Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh cũng như các đại biểu tham dự đã chứng kiến Lễ ký quy chế phối hợp giữa Cục QLTT tỉnh Phú Thọ với 13 UBND các huyện, thành, thị nhằm tăng cường, nâng cao hiệu quả và phát huy vai trò quản lý nhà nước của Cục QLTT tỉnh Phú Thọ cũng như UBND các huyện, thành, thị trong đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; để thống nhất trong điều hành, lãnh đạo, chỉ đạo góp phần nâng cao hiệu quả công tác QLTT trên địa bàn

13 UBND các huyện, thành, thị của Phú Thọ phối hợp với Quản lý thị trường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

“Việc ký quy chế phối hợp với UBND các huyện, thành, thị trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là nhiệm vụ rất quan trọng, điều đó thể hiện việc lực lượng QLTT không thoát ly khỏi chính quyền địa phương mặc dù thay đổi cơ cấu tổ chức. Mô hình này sẽ được nghiên cứu, nhân rộng trong thời gian tới” Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh nhấn mạnh.

Tổng cục Quản lý thị trường