300 doanh nghiệp Hà Tĩnh cam kết chấp hành quy định pháp luật trong sản xuất, kinh doanh

Chiều 26/11, tại hội nghị phổ biến, hướng dẫn, tọa đàm và ký kết chấp hành pháp luật do Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Tĩnh tổ chức, hơn 300 doanh nghiệp trên địa bàn Hà Tĩnh đã ký cam kết chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

          Tham dự Hội nghị có đồng chí Trần Hữu Linh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường; đồng chí Nguyễn Thị Nữ Y, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh; đại diện Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh, Thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh, Đảng ủy khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh; các sở, ban, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố, thị xã; toàn thể cán bộ, công chức Cục QLTT và đặc biệt có sự tham gia của gần 350 doanh nghiệp, hộ kinh doanh đại diện cho gần 7.000 doanh nghiệp và trên 60.000 hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị của gần 500 đại biểu ( trong đó 350 đại biểu là tổ chức cá nhân SXKD và 140 đại biểu là cơ quan quản lý nhà nước)

            Mở đầu Hội nghị, đại diện lãnh đạo Cục Quản lý thị trường đã báo cáo tình hình chấp hành pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; kết quả công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật của lực lượng Quản lý thị trường trong thời gian qua, phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới.

            Các doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã được đại diện Cục Quản lý thị trường, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - Sở Khoa học và Công nghệ phổ biến một số quy định của pháp luật trong hoạt động thương mại; đo lường, chất lượng sản phẩm, hàng hóa và các chế tài xử lý.

Các doanh nghiệp, hộ kinh doanh được phổ biến văn bản quy phạm pháp luật

           Tại Hội nghị cũng đã được lắng nghe các ý kiến thảo luận, trao đổi, các kiến nghị đề xuất của cộng đồng doanh nghiệp… đồng thời đại diện các doanh nghiệp cũng đánh giá cao vai trò, vị thế của lực lượng QLTT trong thời gian qua, nhất là đối với công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các quy định của pháp luật trong hoạt động thương mại cũng như kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý vi phạm góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp kinh doanh chân chính.

             Sau khi nghe phổ biến, hướng dẫn các văn bản quy phạm pháp luật, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã ký cam kết chấp hành các quy định trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại.

Các doanh nghiệp, hộ kinh doanh ký cam kết

              Phát biểu tại hội nghị, Đ/c Nguyễn Thị Nữ Y, UVBTV Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác tuyên truyền trong việc phòng chống gian lận thương mại, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng; đồng thời ghi nhận biểu dương sự nổ lực cố gắng của Lực lượng QLTT trong thời gian qua, đã chuẩn bị tổ chức hội nghị một cách nghiêm túc, chu đáo, tỷ mỹ, bài bản để hội nghị thành công tốt đẹp, mang lại hiệu quả cao... Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị thời gian tới, cần thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong hoạt động kinh doanh, thương mại dịch vụ hơn nữa. Bên cạnh phổ biến pháp luật thì đây cũng là kênh thông tin để lắng nghe những ý kiến của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, phản ánh về hoạt động công vụ của các lực lượng chức năng, giúp cho lãnh đạo nắm bắt dư luận để đề ra các giải pháp quản lý phù hợp ngăn ngừa các hành vi tiêu cực.

Đ/c Nguyễn Thị Nữ Y, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

          Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cũng cho rằng, cần phát huy tối đa hiệu quả của kênh thông tin đường dây nóng, hòm thư phản ánh để kịp thời phát hiện các hành vi gian lận, vi phạm trong sản xuất, kinh doanh. Đồng thời Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cũng đánh giá cao vai trò của lực lượng Quản lý thị trường trong thời gian qua, kể cả trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường và công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật.

          Phát biểu tại hội nghị, Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT, Trần Hữu Linh đánh giá cao sự chủ động trong công tác tổ chức Hội nghị, đây là cách làm hay, tâm huyết, trách nhiệm, thể hiện sự sáng tạo, đổi mới mang lại hiệu quả thiết thực trong việc tuyên truyền phổ biến, hướng dẫn pháp luật, góp phần ngăn ngừa các hành vi vi phạm,  trong thời gian tới Tổng cục sẽ nhân rộng mô hình này đến 63 tỉnh, thành phố. Đồng chí cũng nhận định trong thời gian tới hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả ngày càng tinh vi, phức tạp đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng, đồng thời cũng cần có sự chung tay của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh để xây dựng một thị trường ngày càng bình đẳng, lành mạnh.

Đ/c Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

           Tại hội nghị, Cục QLTT Hà Tĩnh đã công bố quyết định và tôn vinh các tập thể, cá nhân chấp hành tốt quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh thuộc lĩnh vực QLTT trong  năm 2019, đây sẽ trở thành giải thưởng truyền thống hàng năm của lực lượng QLTT Hà Tĩnh, từ đó tạo sự lan tỏa trong cộng đồng doanh nghiệp thi đua chấp hành tốt pháp luật kinh doanh thương mại dịch vụ.

Tôn vinh các doanh nghiệp chấp hành tốt quy định của pháp luật

            Bế mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Cự Dũng, Cục trưởng Cục QLTT Hà Tĩnh tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng; đồng chí Nguyễn Thị Nữ Y, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh và các ý kiến tham luận.

Đ/c Nguyễn Cự Dũng, Cục trưởng Cục QLTT Hà Tĩnh bế mạc Hội nghị

Đồng chí Cục trưởng đề nghị các doanh nghiệp, hộ kinh doanh chấp hành nghiêm túc, đầy đủ quy định của pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại nói chung và các nội dung đã được tuyên truyền, phổ biến, ký cam kết tại Hội nghị nói riêng nhằm chung tay xây dựng thị trường ngày càng bình đẳng, lành mạnh, bảo vệ lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng và các tổ chức, cá nhân kinh doanh chân chính.

Đồng chí Cục trưởng cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, phối hợp, hỗ trợ của các ngành chức năng, chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cũng như công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường và xử lý vi phạm hành chính nhằm tránh chồng chéo, trùng lắp để mang lại hiệu quả cao.

Về phía lực lượng Quản lý thị trường trong thời gian tới sẽ phối hợp với các ngành chức năng, chính quyền địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, kiên quyết phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng và các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh chân chính.

 

Cục QLTT Hà Tĩnh