Áo dài - Hồn việt quê hương

Áo dài- quốc phục của người phụ nữ Việt Nam, từ xưa cho đến nay áo dài đã thổi vào hồn người dân đất Việt với một trang phục tôn vẻ đẹp người phụ nữ không thể trộn lẫn vào đâu được, vì thế áo dài luôn mang nét đẹp của người phụ nữ Á Đông khoe trọn những đường cong cơ thể, áo dài Việt Nam đã được quốc tế biết đến và yêu thích bởi nét thanh thoát, thướt tha và cũng không kém phần gợi cảm, nằm trong chuỗi tuần lễ Tôn vinh áo dài Việt Nam- di sản của dân tộc Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn cũng đã tổ chức thực hiện bộ ảnh áo dài với chủ đề “ Hồn Việt Quê hương” với sự lựa chọn 5 điểm chụp để lột tả nét đẹp của tà áo dài trong công việc và tà áo dài với nét đẹp bên những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử nơi biên ải.
Địa điểm đầu tiên mà chúng tôi muốn tà áo dài xuất hiện, đó là tại khuôn viên cơ quan, nơi công việc vẫn diễn ra hàng ngày, hàng giờ bên các đồng chí lãnh đạo và đồng nghiệp để cùng tôn vinh nét đẹp áo dài của người phụ nữ, cũng để chứng minh rằng dù là công việc đặc thù, nguyên tắc và cũng khá cứng nhắc, khô khan, nhưng khi khoác lên mình bộ áo dài truyền thống, chúng tôi lại là những cô gái đằm thắm, dịu dàng và vô cùng duyên dáng
 
 
Địa điểm thứ 2 mà chúng tôi lựa chọn đó là phòng truyền thống của Cục QLTT, Nói đến Cục QLTT không thể không nhắc đến phòng truyền thống của Cục, đây là một trong những phòng truyền thuống điển hình đầu tiên được đưa vào hoạt động, nơi lưu giữ rất nhiều những hoạt động, những minh chứng, hiện vật đặc thù công tác chuyên môn, cả những kết quả, những nỗ lực mà công chức lực lượng đã nỗ lực cố gắng đạt được và trong đó không thể không kế đến lực lượng nữ của QLTT 
 
 
Tạm xa công việc, chúng tôi tiếp tục lựa chọn một địa điểm tiếp theo đó là danh lam thắng cảnh nổi tiếng bậc nhất mảnh đất nơi biên ải- Chùa Tam Thanh  đây là ngôi chùa nằm trong quần thể Động Nhất, Nhị, Tam Thanh, nơi từ ngàn xưa đã đi vào ca dao lịch sử:
Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa,
Có nàng Tô Thị, có chùa Tam Thanh.
Ai lên xứ Lạng cùng anh,
Tiếc công bác mẹ sinh thành ra em.
Tay cầm bầu rượu nắm nem,
Mảng vui quên hết lời em dặn dò.
 
Tam Thanh được mệnh danh là "Đệ nhất bát cảnh Xứ Lạng" Trong động có hồ Cảnh, nước luôn trong xanh. Chiều dài lòng động khoảng 50m với nhiều nhũ đá tạo những hình thù đẹp mắt, hấp dẫn du khách. Phía sau động, có cửa Thông Thiên thông lên đỉnh núi. Bia Tam Thanh ghi: “Động này là kỳ quan do trời đất tạo ra, nơi đây là thắng cảnh của vùng đất thiêng người giỏi, thật khó mà miêu tả, tô vẽ được. 
Chia tay Chùa Tam Thanh địa điểm chúng tôi lựa chọn là một di tích lịch sử đã đi vào truyền thuyết với câu chuyện “ Hòn Vọng Phu” đó chính là Thành Nhà Mạc, nơi lưu giữ bao nhiêu dấu tích về một về câu chuyện bi hùng.
Bên cạnh đó Thành nhà Mạc được biết đến là căn cứ quân sự có vị thế vô cùng quan trọng, chắn con đường độc đạo từ Ải Bắc xuống phía Nam. Được Mạc Kính Cung cho xây dựng từ cuối thế kỷ XVI đến giữa thế kỷ XVII nhằm chống lại Vua Lê – Chúa Trịnh. 
 
Địa điểm cuối cùng mà chúng tôi dừng chân đó chính là ngôi chùa Tân Thanh- một ngôi chùa mới nhất được xây dựng, nằm ở khu vực cửa khẩu Tân Thanh, cửa ngõ biên giới Việt – Trung , là một ngôi chùa có kiến trúc thuần Việt mang đậm đà bản sắc văn hóa Bắc Bộ.
 
Chùa Tân Thanh được xây dựng nơi biên cương của Tổ quốc không chỉ là nơi thờ Phật mà còn có ý nghĩa như một cột mốc văn hóa, tâm linh của người Việt Nam. Sự hiện diện của ngôi chùa là thông điệp về sự chân thành, lòng từ bi theo tinh thần phật giáo, tình hữu nghị, cam kết cùng phát triển của nhân dân Việt Nam với cộng đồng quốc tế
 
 
Còn rất nhiều những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử của mảnh đất Xứ Lạng mà chúng tôi không thể giới thiệu hết trong khuôn khổ bài viết này, hy vọng với tà áo dài đất Việt, chị em nữ Cục QLTT Lạng Sơn đưa du khách thập phương đến gần hơn với nền văn hoá, cuộc sống con người Xứ Lạng và mong muốn mảnh đất và con người Xứ Lạng luôn là điểm đến gần gũi và thân thiện với du khách mọi miền tổ quốc./.
Phòng TTPC
Cục QLTT Lạng Sơn