Bàn giao Công trình thanh niên “Cổng trường và sân chơi trẻ em” cho Trường mẫu giáo Trà Leng, Quảng Nam

Ánh mắt thơ ngây của những “búp măng non” nơi rốn lũ đã ánh lên niềm vui, sự phấn khởi khi được cùng các thầy cô trường mẫu giáo Trà Leng, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam chụp những bức ảnh lưu niệm đầu tiên tại ngôi trường đã được cải tạo và xây mới cổng trường và sân chơi. Từ nay, các em đã có chỗ sạch sẽ và rộng rãi hơn để vui chơi, niềm mong mỏi không chỉ của các em học sinh mà đối với cả các thầy cô giáo bám bản nơi vùng lũ để mang con chữ đến cho các em học sinh dân tộc thiểu số.

Chuyến đi tình nguyện những tháng cuối năm 2020 của những trái tim Công Thương đã nghẹn lại ở xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, nơi có trường mẫu giáo Trà Leng với những con đường nhớp nháp, lầy lội mỗi khi bão qua, nước rút. Cả một khoảng trời dành cho những “búp măng non” của đất nước học tập, rèn rũa không có được một chỗ vui chơi đúng nghĩa. Đó là chưa kể, mỗi cơn bão đi qua lại cuốn theo nhiều thứ. Cơ sở vật chất của Trường, đồ dùng học tập của các em đều tạm bợ và thiếu thốn.

Điểm trường mẫu giáo Trà Leng trước khi Công trình thanh niên "Cổng trường và sân chơi trẻ em" được thực hiện

Việc xây dựng công trình thanh niên “Cổng trường và sân chơi trẻ em” Trường mẫu giáo Trà Leng, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam do Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Tổng cục Quản lý thị trường và Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Nam thực hiện với tổng kinh phí là 200.000.000 đồng, được trích từ quỹ "Hướng về miền Trung ruột thịt".

Đến hôm nay, khi công trình đã hoàn thiện, Đoàn chúng tôi lại bắt đầu hành trình trở lại Trà Leng với một tâm trạng bồi hồi, khó tả. Tuy nhiên, khi đặt chân đến Nam Trà My, lồng ngực chúng tôi như bị bóp nghẹt khi trở lại cung đường "huyết mạch" ấy. "Một bên là vách núi cheo leo một bên là vực sâu hun hút, con đường chúng tôi đi để tới được điểm trường mẫu giáo Trà Leng vừa trải qua những đợt sạt lở nặng nề, khó khăn vô cùng, nhưng những trái tim Công Thương vẫn luôn nhiệt huyết với rất nhiều tình cảm dành cho các em bé Trà Leng nơi có các cô giáo đang bám bản làng mang cái chữ và yêu thương đến cho các em học sinh đồng bào dân tộc thiểu số" Bí thư Đoàn thanh niên Tổng cục Quản lý thị trường Nguyễn Ngọc Tâm xúc động chia sẻ.

Một trong những xe của Đoàn tình nguyện đã bị nổ lốp sau khi đến được Trường mẫu giáo Trà Leng

Đón Đoàn và trò chuyện với chúng tôi ngay khi đặt chân đến điểm trường là Phó Chủ tịch huyện Nam Trà My - Trần Minh Mẫn, ông Nguyễn Văn Chương, đại diện Phòng giáo dục huyện Nam Trà My, bà Trần Thị Hoàng Oanh - Hiệu trưởng trường mẫu giáo Trà Leng. Dù là những cán bộ cốt cán ở huyện cũng như phòng giáo dục và Trường mầm non nhưng ở các anh chị toát lên sự thân thương, chân thật và gần gũi.

Đoàn thanh niên tình nguyện....

... cùng Quyền Cục trưởng Cục QLTT Quảng Nam (phải) trao quà cho nhà trường....

... và nhiều phần quà cho các em học sinh trường mẫu giáo Trà Leng có hoàn cảnh khó khăn

Cùng với việc bàn giao Công trình thanh niên, Đoàn thanh niên Bộ Công Thương còn phối hợp với Tổng cục Quản lý thị trường và Cục Quản lý thị trường Quảng Nam trao tận tay 23 suất quà gồm vở, bút chì, bút màu…cho các em học sinh Trường mầm non Trà Leng có hoàn cảnh khó khăn đã và đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ cùng 10.000.000 đồng tiền mặt cho Ban giám hiệu Trường mẫu giáo Trà Leng.

“Chúng tôi hy vọng rằng với công trình thanh niên và những món quà thiết thực, ý nghĩa này sẽ góp phần làm giảm bớt những khó khăn vật chất mà các em đang gặp phải, giúp các em học sinh vơi bớt khó khăn sau lũ và thầy cô nhà trường yên tâm công tác” Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương Hoàng Minh Chiến chia sẻ tại Lễ bàn giao.

Công trình thanh niên sau khi hoàn thiện đã làm thay đổi bộ mặt Trường mẫu giáo Trà Leng, mang không khí vui tươi, phấn khởi cho các em học sinh và các thầy cô giáo mỗi khi đến lớp

Xúc động khi nhận được tình cảm của những trái tim Công Thương nhiệt huyết và nồng ấm, cô Trần Thị Hoàng Oanh gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương, Tổng cục Quản lý thị trường cũng như Cục Quản lý thị trường Quảng Nam đã hiểu, chia sẻ cho những khó khăn của đồng bào nơi rốn lũ.

"Những phần quà của Đoàn thanh niên Bộ Công Thương trao tặng cho Nhà trường, thầy cô và các em học sinh ngày hôm nay đã tiếp thêm nguồn sinh lực cho chúng tôi phải nỗ lực hơn nữa cho nhiệm vụ thiêng liêng, dạy dỗ, mài rũa các em không những học tập và tu dưỡng để trở thành những người có ích cho xã hội " Cô Trần Thị Hoàng Oanh xúc động.

Công trình thanh niên tại Trường mẫu giáo Trà Leng là một trong những hoạt động thiết thực của Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương, gắn đầy tình cảm và trách nhiệm của Tổng cục Quản lý thị trường và Cục Quản lý thị trường Quảng Nam là động lực thôi thúc để tuổi trẻ ngành Công Thương nói riêng và các bạn trẻ nói chung cùng lan tỏa trái tim yêu thương một cách mạnh mẽ hơn nữa tới đồng bào, tới những mảnh đời không may mắn, thể hiện rõ trách nhiệm của tuổi trẻ đối với xã hội.

"Trong thời gian tới, tuổi trẻ Công Thương sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thiện nguyện để cùng chung tay hỗ trợ các em học sinh chịu nhiều thiệt thòi do thiên tai gây ra" đồng chí Hoàng Minh Chiến nhấn mạnh.

Quyên Lưu
Tổng Cục Quản lý thị trường