Hội nghị công tác QLTT quý III năm 2020 tại Quảng Nam

Sáng ngày 24/9/2020, Cục QLTT Quảng Nam tổ chức Giao ban công tác QLTT quý III năm 2020 và triển khai nhiệm vụ quý IV năm 2020

Đ/c Đoàn Ngọc Sơn, Quyền Cục trưởng - Chủ trì Hội nghị

Trong quý III năm 2020, tình hình thị trường hàng hóa dịch vụ trên địa bàn tỉnh Quảng Nam phong phú, đa dạng, đáp ứng được nhu cầu mua sắm của người dân trong tỉnh. Giá cả của nhiều nhóm hàng hóa tiêu dùng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, vật liệu xây dựng, thuốc tân dược, quần áo may sẵn... giữ mức ổn định. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid - 19, Cục tiếp tục chỉ đạo các Đội QLTT trực thuộc tăng cường công tác quản lý địa bàn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng dịch bệnh để thu gom hoặc tăng giá bất hợp lý đối với hàng hóa là lương thực, thực phẩm, thuốc tân dược, xăng dầu. trang thiết bị y tế.... Phần lớn các nhà hàng, quán ăn, giải khát, quán bar, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, khu vui chơi giải trí trên địa bàn tỉnh đóng cửa, tạm ngừng kinh doanh. Các cửa hàng lương thực, thực phẩm vẫn mở cửa phục vụ người dân, các chợ truyền thống tình hình mua bán vẫn diễn ra bình thường, giá cả các mặt hàng thiết yếu nhìn chung không biến động. Hiện nay, hoạt động kinh doanh đã trở lại bình thường, nhưng sức mua của người dân giảm đáng kể, nên các hoạt động kinh doanh của các cơ sở chỉ hoạt động cầm chừng, nhất là các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch và lưu trú.

Bám sát chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND tỉnh Quảng Nam, Tổng Cục Quản lý thị trường, Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các Đội QLTT trực thuộc thực hiện tốt kế hoạch kiểm tra định kỳ năm 2020 và quyết tâm triển khai thực hiện tốt công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hành chính trong kinh doanh thương mại, công nghiệp và dịch vụ trên địa bàn tỉnh nhằm ngăn chặn, không để hàng lậu, hàng giả, hàng gian lận thương mại, kém chất lượng, không đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần bình ổn thị trường và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp làm ăn chân chính và người tiêu dùng. Trong quý III năm 2020, Cục  đã kiểm tra 276 vụ, xử phạt vi phạm hành chính là 110 vụ, với tổng số tiền thu phạt 336.600.000  đồng. Bố trí công chức tham gia các đoàn kiểm tra liên ngành với các ngành chức năng ở cấp huyện và cấp tỉnh, kiểm tra hành nghề y dược tư nhân, an toàn thực phẩm, tham gia phòng chống dịch Covid-19, dịch tả lợn Châu Phi,… Công tác tuyên truyền được duy trì thường xuyên thông qua việc kết hợp tuyên truyền với hoạt động kiểm tra xử lý vi phạm qua đó góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân và người dân. Tuyên truyền, vận động đến từng cán bộ công chức, người lao động nâng cao nhận thức và hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Đoàn Ngọc Sơn, Quyền Cục trưởng Cục QLTT chỉ ra những mặt hạn chế, đã đề ra những giải pháp thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm trong quý IV năm 2020, cụ thể:

- Thực hiện công tác quản lý địa bàn, tiếp tục triển khai tổ chức thực hiện Kế hoạch kiểm tra định kỳ năm 2020 đã được phê duyệt; Kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp trước, trong và sau Tết Trung thu năm 2020. Quán triệt toàn thể cán bộ công chức và người lao động trong toàn lực lượng chấp hành nghiêm n,ội quy, quy chế làm làm việc; Giữ gìn đoàn kết nội bộ, đấu tranh chống các hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu, vòi vĩnh..., kịp thời báo cáo Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường những diễn biến tư tưởng, những biểu hiện tiêu cực trong hoạt động công vụ. Tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid -19.

- Tuyên truyền phổ biến pháp luật đến các tổ chức, cá nhân không sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi phạm đối với hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả hàng kém chất lượng là hàng hóa thiết yếu dùng để phòng, chống dịch và chữa bệnh.

- Tham gia đoàn kiểm tra liên ngành, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan, tăng cường kiểm tra kiểm soát, kịp thời xử lý hành vi vi phạm trong buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm và các sản phẩm từ gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch.

- Thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Nam. Tham mưu Ban Chỉ đạo thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành để tổ chức kiểm tra kiểm soát tại các địa bàn, lĩnh vực, mặt hàng trọng điểm.

Cục QLTT Quảng Nam