Lãnh đạo Cục QLTT TP.HCM trả lời trực tiếp các câu hỏi của cử tri tại chương trình Dân hỏi - Chính quyền trả lời

Sáng ngày 12/11/2023, tại Đài Truyền hình TP.HCM đã diễn ra chương trình DÂN HỎI - CHÍNH QUYỀN TRẢ LỜI do Hội đồng nhân dân TPHCM và Đài truyền hình TPHCM, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM phối hợp thực hiện. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh HTV9, số tháng 11 với chủ đề: “Công tác Quản lý thị trường – bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”.

Tham dự chương trình có bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố; ông Phạm Thành Kiên – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố; ông Nguyễn Văn Dũng – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố; đại diện lãnh đạo các Ban của HĐND Thành phố: Ban Pháp chế, Ban Đô thị, Ban Kinh tế - Ngân sách, Ban Văn hóa – Xã hội, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND Thành phố; đại diện lãnh đạo Sở, Ban, ngành Thành phố gồm: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố, Sở Thông tin và Truyền thông; Công an Thành phố; Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố; Đội Quản lý thị trường số 5, 6, 7; Văn phòng UBND Thành phố; Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Khoa học – Công nghệ; Ban Quản lý Chợ An Đông; Cục Thi hành án dân sự Thành phố; Cục Hải quan Thành phố; UBND Quận 5, huyện Nhà Bè và các cử tri.

Tham dự và trao đổi, trả lời trực tiếp các câu hỏi của cử tri tại Chương trình có ông Nguyễn Nguyên Phương – Phó Giám đốc Sở Công thương Thành phố; ông Nguyễn Tiến Đạt – Phó Cục Trưởng Cục Quản lý thị trường Thành phố; bà Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố; bà Nguyễn Thị Thùy Dung – Phó Chánh án Tòa án nhân dân Thành phố và bà Vương Thanh Liễu – Quận ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Quận 6.

Đại điện Lãnh đạo các Sở, ban, ngành trao đổi, trả lời trực tiếp các câu hỏi của cử tri tại Chương trình

Tại chương trình, nhiều cử tri đặt câu hỏi liên quan đến việc kinh doanh hàng lậu, hàng giả trên thị trường, ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng. Cùng với đó, là trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Thành phố cho biết, việc sản xuất kinh doanh hàng giả là hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm đến quyền lợi chính đáng của người dân. Để ngăn chặn hành vi vi phạm này, việc kiểm tra của lực lượng Quản lý thị trường Thành phố là công việc thường xuyên, liên tục, nhưng việc nhận diện hàng giả còn gặp trở ngại. Để công tác này hiệu quả cần có sự phối hợp của các bộ ngành, cũng như sự hỗ trợ của công nghệ. Việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi kinh doanh hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng kém chất lượng không những bảo vệ quyền lợi, sức khỏe, an toàn cho người dân mà còn bảo vệ, tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng, góp phần bảo vệ quyền lợi cho các doanh nghiệp, sản phẩm hàng hóa tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Cục trưởng Cục QLTT TP.HCM trả lời các câu hỏi của cử tri tại Chương trình

Ông Nguyễn Tiến Đạt cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ký, ban hành Quyết định số 319/QĐ-TTg ngày 29/3/2023 phê duyệt “Đề án về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử đến năm 2025”. Theo đó, Tổng cục Quản lý thị trường sẽ tập trung vào hoạt động rà soát, hệ thống hóa văn bản, khảo sát, đánh giá thực trạng chuyên môn, nghiệp vụ của công chức và phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước tổ chức các hoạt động đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ về nhận diện và chống hàng giả trên thương mại điện tử nhằm nâng cao năng lực của công chức Quản lý thị trường, đặc biệt trên lĩnh vực thương mại điện tử.

Quang cảnh tại trường quay Đài Truyền hình TP.HCM

Trả lời câu hỏi của cử tri về cơ chế giám sát nào để kiểm soát lực lượng cán bộ tham gia vào công tác quản lý thị trường mà không xảy ra tình trạng tiêu cực, nhũng nhiễu, bao che, ông Nguyễn Tiến Đạt cho rằng, bên cạnh cơ chế tự kiểm tra, giám sát của từng đơn vị và cơ chế kiểm tra giám sát của cơ quan cấp trên đối với cơ quan cấp dưới thì cơ chế rất quan trọng đó là cơ chế giám sát, phản ánh, tố cáo, cung cấp thông tin của người dân, của tổ chức và cá nhân kinh doanh chân chính, của các cơ quan báo đài, của chính quyền địa phương, chính quyền cơ sở,… liên quan đến những biểu hiện tiêu cực của các lực lượng thực hiện công tác quản lý thị trường đến người có thẩm quyền để kịp thời xử lý nghiêm. Hơn nữa, để nâng cao trách nhiệm của cán bộ, công chức, Cục Quản lý thị trường Thành phố thường xuyên kiểm tra, giám sát nội bộ, chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật trong thực thi công vụ.

Lãnh đạo Cục QLTT TP.HCM và Lãnh đạo Đội QLTT số 5, 6, 7 cùng bà nguyễn Thị Lệ (thứ 4 từ phải qua) – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố, ông Nguyễn Văn Dũng (thứ 3 từ phải qua) – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố tại Chương trình

Theo bà Phạm Quỳnh Anh – Ủy viên của Thường trực, Trưởng Ban Pháp chế HĐND Thành phố, có thể thấy trong thời gian vừa qua, cùng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị Thành phố, công tác quản lý thị trường trên địa bàn Thành phố đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, cũng còn một hạn chế cần được quan tâm khắc phục; dự báo trong thời gian tới, tình hình hoạt động trên thị trường kinh doanh, buôn bán tại địa bàn Thành phố có nhiều hình thức kinh doanh đa dạng, phong phú, đó cũng là thách thức đối với nhiệm vụ quản lý thị trường trên địa bàn Thành phố. Do đó, qua thực tiễn của công tác quản lý thị trường và từ ý kiến cử tri đã gửi đến chương trình, Thường trực HĐND Thành phố đề nghị Ủy ban nhân dân Thành phố, Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường và các đơn vị, địa phương có liên quan tiếp tục quan tâm thực hiện tốt các nội dung nhằm góp phần đảm bảo công tác quản lý thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn Thành phố./.

Cẩm Tú
Cục QLTT TP.HCM