Lào Cai: Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tác hại và ngăn ngừa sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trong trường học

Sáng ngày 13/11/2023, Cục QLTT tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường - Công an tỉnh Lào Cai, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai, Công an thành phố Lào Cai tổ chức chương trình tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức về tác hại của việc sử dụng và ngăn ngừa sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng tới người dân, học sinh tại Trường THPT số 3 thành phố Lào Cai.

Thời gian gần đây, tình trạng hút thuốc lá điện tử đang có xu hướng gia tăng trong giới trẻ và lứa tuổi học sinh ở các trường học. Nhiều học sinh bị cuốn hút bởi những điều mới lạ của thuốc lá điện tử bởi phần lớn các em suy nghĩ rất đơn giản là hút cho vui, hút vì tò mò, đua đòi theo bạn bè. Không chỉ học sinh nam thích sử dụng loại thuốc lá này kể cả học sinh nữ cũng hút thuốc lá điện tử. Các em cho rằng chỉ những người sành điệu, đẳng cấp, biết thưởng thức, là người trưởng thành... mới sử dụng thuốc lá điện tử.

Căn cứ thực tiễn và thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Quản lý thị trường, UBND tỉnh Lào Cai, với mục đích ngăn ngừa sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trong học sinh, sinh viên và người dân, Cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai đã xây dựng Kế hoạch số 139/KH-QLTTLCA ngày 09/11/2023 tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật lưu động về tác hại, ngăn ngừa sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng và đã phối hợp các cơ quan hữu quan để tổ chức thực hiện.

Hình ảnh khai mạc Chương trình tuyên truyền

Ngày 13/11/2023 Cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường - Công an tỉnh Lào Cai, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai, Công an thành phố Lào Cai tổ chức chương trình tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức về tác hại của việc sử dụng và ngăn ngừa sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng tới người dân, học sinh tại Trường THPT số 3 thành phố Lào Cai.

Tại buổi tuyên truyền, các Cô, các Chú của Đội QLTT số 5 - Cục QLTT tỉnh Lào Cai và Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường - Công an tỉnh Lào Cai, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai, Công an thành phố Lào Cai đã nêu lên thực trạng, cách nhận biết và tác hại của thuốc lá điện tử đối với các em học sinh. Đa phần thuốc lá điện tử có chứa Nicotine - chất gây nghiện cao, là nguyên nhân gây các bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hóa và ung thư, sử dụng nicotine quá liều gây ngộ độc, nghiện nicotine là một trong những nguyên nhân gây các bệnh tim mạch, đột quỵ. Đồng thời đã nêu rõ các mối nguy hại về việc ma tuý nguỵ trang bằng thuốc lá điện tử nhằm nâng cao nhận thức của các em học sinh trong việc cẩn thận với các loại đồ ăn, thức uống không rõ nguồn gốc xuất xứ trên thị trường hiện nay; thông báo kịp thời về những phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm, vi phạm pháp luật về ma túy, nhất là ma túy dưới dạng thuốc lá điện tử để nâng cao nhận thức, ý thức, tinh thần trách nhiệm trong phòng chống tác hại của thuốc lá, phòng chống ma túy đồng thời tích cực, chủ động phát hiện lên án, tố giác các hành vi mua bán, sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng qua số điện thoại đường dây nóng của Cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai (0982.147.469).

Hình ảnh lực lượng QLTT và lực lượng Công an phát tờ rơi tuyên truyền

Qua nội dung tuyên truyền và các hình thức giao lưu, thảo luận sôi nổi, 1.100 em học sinh của trường THPT số 3 thành phố Lào Cai đã nhận thức được việc hút thuốc lá điện tử cũng như các loại thuốc lá khác rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khoẻ, sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và lối sống của giới trẻ, nhất là hậu quả lâu dài như rối loạn nhận thức và cảm xúc, giảm khả năng học tập, rối loạn tâm thần. Trong khuôn khổ của Chương trình, đại diện học sinh nhà trường đã phát biểu cam kết không sử dụng, không tiếp tay, không tham gia mua bán thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.

Hình ảnh các cháu học sinh tham gia giao lưu và thảo luận tại chương trình

Với sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị và nhà trường, Chương trình tuyên truyền đã diễn ra thành công tốt đẹp. Xác định đây là một kế hoạch lâu dài và hết sức có ý nghĩa với xã hội, cộng đồng và thế hệ tương lai của đất nước, Cục QLTT tỉnh Lào Cai tiếp tục phối hợp với Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường - Công an tỉnh Lào Cai, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai, Công an thành phố Lào Cai để tổ chức triển khai kế hoạch tuyên truyền có hiệu quả, tạo hiệu ứng lan toả trong xã hội để đạt được mục đích cuối cùng là ngăn ngừa sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trong giới trẻ và phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về buôn bán thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trên địa bàn tỉnh Lào Cai./.

 

Trịnh Cường, Đội QLTT số 5
Cục QLTT Lào Cai