Ninh Bình: Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về kinh doanh xăng dầu năm 2023

Ngày 01/12/2023, Cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội nghị “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về kinh doanh xăng dầu năm 2023”.

Dự hội nghị có lãnh đạo Cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình, đại diện Công an tỉnh Ninh Bình, đại diện Sở Công Thương và đại diện 259 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, Cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình đã thông tin về tình hình thị trường, kết quả kiểm tra, xử lý mặt hàng xăng dầu năm 2023. Nhờ làm tốt công tác quản lý địa bàn, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ các đơn vị kinh doanh xăng dầu trên địa bàn, từ đầu năm 2023 đến nay, Cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình đã kiểm tra 56 vụ, thanh tra 3 vụ, xử lý 17 vụ, phạt hành chính gần 1 tỷ đồng chủ yếu đối với các hành vi: Kinh doanh xăng, dầu khi giấy phép kinh doanh xăng, dầu được cấp đã hết hiệu lực; không đáp ứng điều kiện về hệ thống phân phối xăng, dầu theo quy định; gian lận trong kê khai, đăng ký hệ thống phân phối; mua xăng, dầu với đối tượng ngoài hệ thống phân phối, kinh doanh xăng, dầu...

Cũng tại hội nghị, báo cáo viên pháp luật đã phổ biến các văn bản pháp luật liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh xăng dầu và quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu văn bản pháp luật liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh xăng, dầu và quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh xăng, dầu. Trong đó, tập trung phân tích những nội dung chính của Nghị định số 95/2021/NĐ-CP, Nghị định số 83/2014/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu; đặc biệt là các quy định mới về kinh doanh xăng dầu Nghị định số 80/2023/NĐ-CP của Chính phủ.

Hội nghị cũng dành thời gian để các đại biểu trao đổi, thảo luận về những nội dung có liên quan, nhất là những vấn đề chưa rõ trong quy định của pháp luật về kinh doanh xăng dầu. Qua đó giúp doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh xăng dầu hiểu, nắm rõ và thực hiện đúng các quy định của pháp luật về kinh doanh xăng dầu, góp phần ổn định thị trường, giá cả, đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.

Qua buổi tập huấn đã giúp các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trang bị thêm kiến thức và nắm rõ thêm các quy định của pháp luật về kinh doanh xăng dầu. Trong thời gian tới, Cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình sẽ tiếp tục phối hợp cùng các ngành chức năng hướng dẫn, tuyên truyền một số lĩnh vực mặt hàng trọng điểm, tăng cường công tác quản lý địa bàn, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm bảo vệ doanh nghiệp chân chính và đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.

Một số hình ảnh tại hội nghị: 

 

Phòng Nghiệp vụ - Tổng hợp
Cục QLTT Ninh Bình