Quản lý thị trường Lạng Sơn: Đẩy mạnh kiểm tra bình ổn thị trường hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Thực hiện Chỉ thị số 10-CT/BCT ngày 08/12/2022 của Bộ Công Thương về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2022 và dịp Tết nguyên đán Quý Mão 2023. Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn ban hành 02 kế hoạch, 05 văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, kiểm tra, kiểm soát bình ổn giá cả thị trường đặc biệt là các mặt hàng có nhu cầu tiêu thụ cao trong dịp Tết nguyên đán Quý Mão 2023.

Đồng chí Đặng Văn Ngọc, Cục trưởng Cục QLTT Lạng Sơn và đồng chí Nguyễn Anh Yến, Phó giám đốc Sở Tài chính tỉnh Lạng Sơn kiểm tra hàng hóa tại siêu thị MINMART MILK Hiền Hòa, đường Lê Lợi, thành phố Lạng Sơn. Ảnh: Minh Phương

Lãnh đạo Cục theo lĩnh vực, địa bàn, đơn vị được phân công phụ trách thường xuyên chỉ đạo, theo dõi, trực tiếp tham gia giám sát hoạt động của các đơn vị đồng thời kiểm tra thực tế việc triển khai cao điểm kiểm tra hàng hóa cảu các đơn vị, làm việc với Ban quản lý các chợ, đại diện các siêu thị, cơ sở kinh doanh về việc thực hiện các quy định trong hoạt động kinh doanh hàng hóa, các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng hàng hóa, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết,… Nhìn chung, trong những ngày giáp Tết, hoạt động mua bán diễn ra khá sôi động; các siêu thị, Ban Quản lý các chợ, Trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh đã chủ động thực hiện dự trữ hàng hóa dồi dào, phong phú, đa dạng, đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng rõ ràng nhằm phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết Nguyên Đán; giá cả một số mặt hàng có nhu cầu cao trong dịp Tết như thịt, hoa, quả, mứt, hạt dưa,... và một số nhóm mặt hàng tiêu dùng thiết yếu vẫn giữ ổn định, không tăng cao so với mọi năm. 

Công chức Đội Quản lý thị trường số 3 phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra hàng hóa tại hộ kinh doanh Đinh Đức Quang , thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình.

Ảnh Minh Phương

Một điểm đáng ghi nhận là đó là việc các mặt hàng bánh kẹo, nước ngọt, bia lon... sản xuất trong nước được người tiêu dùng lựa chọn nhiều và chiếm thị phần lớn trong các giỏ quà tết của người tiêu dùng. Kết quả, kiểm tra, xử lý: Từ ngày 05/01/2023 đến ngày 18/01/2023, các đơn vị thuộc Cục đã tổ chức kiểm tra 207 vụ, phát hiện 166 vụ vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 340,35 triệu đồng, hàng hóa vi phạm buộc tiêu hủy trị giá 294 triệu đồng gồm: Nước ngọt, bánh kẹo nhập lậu 4.525 sản phấm các loại; 175 kg xúc xích do Trung Quốc sản xuất nhập lậu; 100 kg chân gà rút xương do Trung Quốc sản xuất nhập lậu; 5.942 sản phẩm mỹ phẩm nhập lậu...

Đồng chí Trần Mạnh Hùng, Phó cục trưởng kiểm tra hàng hóa tại chợ Bình Độ, xã Đào Viên, huyện Tràng Định. Ảnh Minh Phương.

Tại các buổi kiểm tra, lãnh đạo Cục yêu cầu các đơn vị cắt cử đảm bảo đủ 50% quân số trực vào các ngày nghỉ tết nắm tình hình địa bàn, giám sát các cơ sở kinh doanh, không để các tổ chức, cá nhân lợi dụng dịp lễ tết để đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý thu lợi bất hợp pháp. Đồng thời đề nghị các siêu thị, Ban Quản lý các chợ, Trung tâm thương mại, hộ kinh doanh tuân thủ các quy định của Pháp luật trong hoạt động kinh doanh hàng hóa; cung ứng hàng hóa đảm bảo chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn thực phẩm khi đến tay người tiêu dùng./.

Trần Mạnh Hùng, Phó cục trưởng cục QLTT tỉnh Lạng Sơn
Cục QLTT Lạng Sơn