Quảng Ninh: Quyết liệt xử lý hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ tại các điểm kinh doanh khu vực trường học

Lãnh đạo cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành văn bản chỉ đạo tất cả các đội Quản lý thị trường trực thuộc đồng loạt ra quân rà soát, kiểm tra tất cả các cửa hàng bán đồ ăn tại khu vực các trường học trên địa bàn tỉnh.

Trong đợt cao điểm ra quân, Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành kiểm tra, rà soát hơn 400 cửa hàng bán đồ ăn (bánh, kẹo, xúc xích, nước uống và các loại thực phẩm khác) tại khu vực các trường học trên địa bàn toàn tỉnh. Kịp thời phát hiện, xử lý đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh vi phạm về kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng hóa nhập lậu, hàng hóa không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm... đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh.

Tại các khu vực cổng trường học lực lượng quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã kiểm tra đã xử lý, buộc tiêu hủy hơn 2000 sản phẩm gồm bánh kẹo, chân vịt tẩm ướp ăn liền, ô mai, xúc xích, đồ ăn vặt… do không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm của các cá nhân bán hàng rong không có địa điểm kinh doanh cố định. Kiểm tra các hộ kinh doanh Lực lượng QLTT phát hiện và xử phạt 03 hộ kinh doanh với tổng số tiền gần 5.000.000đ, buộc tiêu hủy hàng trăm thanh kẹo que và các sản phẩm bánh kẹo, đồ ăn vặt không rõ nguồn gốc xuất xứ, vi phạm các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, không đủ điều kiện lưu thông trên thị trường.

Qua công tác kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính cho thấy, tại các khu vực trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hiện tượng bày bán hàng hóa là thực phẩm không đảm bảo điều kiện lưu thông trên thị trường là có với quy mô, mức độ nhỏ lẻ, không phát sinh điểm nóng, vấn đề nổi cộm.

Tuy nhiên, Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh cũng khuyến nghị phụ huynh và các em học sinh hạn chế sử dụng thực phẩm bán rong tại khu vực các trường học, không sử dụng thực phẩm có tem nhãn bằng chữ nước ngoài không có thông tin doanh nghiệp nhập khẩu, nhãn phụ bằng Tiếng Việt và các sản phẩm bánh kẹo không có thông tin nhà sản xuất, sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ để tránh các nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Đồng thời thông tin cho cơ quan chức năng nếu phát hiện các sản phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bày bán tại khu vực trường học nói riêng, trên địa bàn tỉnh nói dung để lực lượng quản lý thị trường kịp thời kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về lưu thông hàng hóa cũng như các quy định về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Để đảm bảo ổn định tình hình thị trường trong những tháng cuối năm, Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Kế hoạch số 1096/KH-QLTTQN ngày 09/11/2023 về cao điểm đấu tranh chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Trong đó, công tác kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm là một trong những nội dung trọng tâm của Kế hoạch và được Cục Quản lý thị trường yêu cầu các Đội Quản lý thị trường tập trung tổ chức triển khai đồng bộ, có kết quả cụ thể. 

Cục QLTT Quảng Ninh