Tết An Yên và một Mùa xuân mới “Tiếp tục đổi mới, vươn tới đỉnh cao”

Ngày 18/11/2022 Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 19-CT/TW nhằm lãnh đạo, chỉ đạo các cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp chuẩn bị tốt nhất các điều kiện phục vụ nhân dân đón mừng năm mới 2023 và vui xuân, đón Tết Nguyên đán Quý Mão lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, tạo khí thế phấn khởi, quyết tâm tiếp tục thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Chỉ thị số 22/CT-TTg ngày 23/12/2022 về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Để triển khai thực hiện các nhiệm vụ mà Đảng, Chính phủ giao vì một cái  Tết an yên, đủ đầy của nhân dân cả nước Bộ Công Thương đã kịp thời ban hành 04 Chỉ thị, công điện và các văn bản chỉ đạo các địa phương, tập đoàn, tổng công ty, hiệp hội doanh nghiệp và các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch phục vụ Tết.

Trong đó, tập trung vào việc chủ động chuẩn bị tốt nguồn hàng và các phương án cung ứng hàng hóa; triển khai chương trình bình ổn thị trường, nhất là các mặt hàng thiết yếu để đáp ứng đủ nhu cầu của người dân trong những tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá. Đồng thời, đẩy mạnh triển khai các hoạt động thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, các chương trình kích cầu tiêu dùng, đưa hàng Việt về nông thôn, miền núi, hải đảo; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại; bảo đảm an toàn thực phẩm, an toàn phòng chống cháy nổ, an ninh trật tự dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Lãnh đạo Bộ đã tổ chức nhiều buổi làm việc trực tiếp với các đơn vị, doanh nghiệp để kiểm tra, chỉ đạo việc bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung cấp điện dịp Tết Nguyên đán và sau Tết, không để thiếu điện, xăng dầu trong mọi tình huống, phục vụ người dân đón Tết vui Xuân vui tươi, an toàn. Đồng thời Bộ cũng đã chỉ đạo Tổng cục Quản lý thị trường và toàn lực lượng theo dõi, bám sát kiểm tra, phát hiện những diễn biến bất thường, nổi cộm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết, đặc biệt quan tâm đến các mặt hàng thiết yếu có tác động lớn đến tâm lý người tiêu dùng.

Đánh giá chung các mặt hàng phục vụ Tết năm nay khá đa dạng, phong phú; nguồn cung dồi dào, tăng 15-20% so với ngày thường (riêng tại các siêu thị, trung tâm thương mại nguồn hàng được chuẩn bị tăng 20-30%), trong đó hàng Việt Nam chiếm tỷ lệ khá lớn được nhiều người lựa chọn do giá cả phù hợp, hình thức đa dạng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Sức mua của người dân trong dịp Tết tăng khoảng 8-10% so với tháng thường và tăng tương đương so với dịp Tết năm trước, chủ yếu tập trung vào các mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng hàng ngày và trong dịp Tết.

Nhìn chung, thị trường hàng hóa đáp ứng đủ nhu cầu của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán, giá cả một số mặt hàng thiết yếu có tăng, giảm phù hợp với quy luật cung cầu của thị trường nhưng không có hiện tượng mất cân đối cung cầu, gây tăng giá bất thường.

Tại Hội nghị giao ban gặp mặt cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Bộ Công Thương sau Tết Nguyên đán Quý Mão ngày 27/1/2023 (Mùng 6 Tết Âm lịch), thay mặt Ban Cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã chúc mừng kết quả của Ngành, của Bộ đạt được trong dịp Tết nguyên đán vừa qua. Bộ trưởng nhấn mạnh, tình hình kết quả công tác trước và trong Tết cho thấy những hoạt động về đảm bảo cung ứng các vật tư, nguyên nhiên liệu, hàng hóa thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh đã được toàn Ngành thực hiện một cách nghiêm túc và đạt kết quả tốt. Hàng hóa, vật tư phong phú về chủng loại, chất lượng được bảo đảm và giá cả được kiểm soát hợp lý.

Năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tạo nền tảng để thực hiện thắng lợi các mục tiêu kế hoạch 5 năm 2021-2025. Do đó, phương châm đặt ra của Bộ năm nay là “Tiếp tục đổi mới, vươn tới đỉnh cao”. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên mong  cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Bộ Công Thương “ Vui Xuân thì cứ vui nhưng không quên nhiệm vụ”.  Bộ trưởng đã quán triệt các đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ được giao, khẩn trương tập trung vào công việc chuyên môn, bắt tay ngay thực hiện nghiêm túc 5 nhiệm vụ trọng tâm sau:

Thứ nhất, toàn Ngành, toàn cơ quan khẩn trương bắt tay vào các công việc chuyên môn mang tính thường nhật mà trọng tâm là hoàn tất ngay những việc tạm dừng do nghỉ Tết và những việc đã đến hạn phải hoàn thành theo yêu cầu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và theo quy định của pháp luật. Trong từng lĩnh vực phải chủ động theo dõi, nắm chắc tình hình để kịp thời giải quyết hoặc tham mưu cho cấp có thẩm quyền chỉ đạo giải quyết những khó khăn, vướng mắc, ách tắc (về vấn đề lao động, thông quan, thủ tục hành chính, cấp phép…), giúp doanh nghiệp và người dân bắt tay ngay vào công việc, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là các ngành công nghiệp chủ lực ngay sau kỳ nghỉ Tết; chủ động phối hợp đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án lớn, trọng điểm, có tính lan tỏa để sớm đi vào vận hành, tạo năng lực sản xuất mới, đóng góp tích cực vào sự phát triển của Ngành.

Thứ hai, đối với các đơn vị liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu như Cục Công nghiệp, Cục Hóa chất, Vụ Dầu khí và than, Cục điện lực, Cục Điều tiết Điện lực, Vụ thị trường trong nước, Vụ Kế hoạch Tài chính, Tổng cục Quản lý thị trường… cần phải chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp bảo đảm chuỗi cung ứng vật tư, nguyên, nhiên, vật liệu, lao động… với phương châm: đầy đủ, kịp thời, thuận lợi, giá cả hợp lý, điều hành nhuần nhuyễn, không giật cục, bảo đảm cho quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh trong cả nước được diễn ra thông suốt.

Nếu như trước và trong Tết, chúng ta đã làm tốt việc cung ứng về hàng hóa vật tư, hàng hóa thiết yếu phục vụ sản sản xuất, ngay sau Tết việc đó phải được tập trung và đề cao hơn. Theo đó, các đơn vị có chức năng phải chú trọng thực hiện thật tốt việc đảm bảo nguồn cung, nguyên vật liệu, dịch vụ thiết yếu. Bộ trưởng nhấn mạnh và giao nhiệm vụ cho lực lượng quản lý thị trường phải tăng cường công tác kiểm tra giám sát, nhất là trong hoạt động kinh doanh xăng dầu phải bảo đảm nguồn cung liên tục, ổn định trong mọi tình huống, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu sử dụng xăng dầu phục vụ sinh hoạt của người dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp sau tết, không để xảy ra việc gián đoạn, đứt gãy nguồn cung.

Thứ ba, các đơn vị liên quan đến công tác quản lý nhà nước, nhất là việc xây dựng và tham mưu cho cấp thẩm quyền ban hành các văn bản quy phạm pháp luật: Bộ trưởng yêu cầu cần tập trung nguồn lực để khẩn trương triển khai thực hiện các nhiệm vụ xây dựng Nghị định, Thông tư trong Chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật của Bộ năm 2023 đã được ban hành, bảo đảm tiến độ, trình tự, thủ tục và chất lượng, đúng pháp luật, tránh chồng chéo, trái luật, xa rời thực tiễn; nhất là các văn bản có hạn ban hành trong Quý I theo chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ và quy định của pháp luật. Vụ Pháp chế có trách nhiệm phối hợp với các đơn vị của Bộ đôn đốc, giám sát việc thực hiện theo chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ một cách tốt nhất.

Thứ tư, đối các việc liên quan đến nội dung kiểm điểm của Ban cán sự đảng theo gợi ý của Trung ương và kiểm tra các dấu hiệu vi phạm trong nhiệm kỳ trước, các đơn vị liên quan cần khẩn trương xây dựng báo cáo giải trình và cung cấp đầy đủ tài liệu theo yêu cầu của đoàn kiểm tra, đoàn công tác.

Thứ năm, các đơn vị được giao chủ trì xây dựng quy hoạch ngành Quốc gia thuộc trách nhiệm Bộ Công Thương (như Quy hoạch điện VIII, Quy hoạch năng lượng, Quy hoạch khoáng sản, Quy hoạch dự trữ xăng dầu….) cần khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan của các Bộ, ngành Trung ương, Văn phòng Chính phủ để bổ sung, chỉnh sửa, sớm hoàn thành dự thảo quy hoạch, trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tháng 2 năm 2023, bảo đảm tiến độ theo yêu cầu kế hoạch đề ra./.

Ban Chỉ đạo 35