Thanh niên tình nguyện hướng về vùng cao

Đó chính là chủ đề của chuyến hành trình thanh niên tình nguyện 2024 vừa được Đoàn thanh niên cơ quan Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với Đoàn thanh niên Cục Quản lý thị trường tỉnh Cao Bằng, Đoàn thanh niên Ban Kinh tế trung ương, Đoàn thanh niên Bộ Tài chính, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam tổ chức trên địa bàn huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng.

Trong chuyến hành trình thanh niên của chúng tôi năm 2024, thì huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng là địa điểm chúng tôi mong ngóng và hướng về. Ở nơi đó, có Trường TH&THCS Đức Xuân - nơi có tới 121 học sinh với 95% là dân tộc Mông. Học sinh của trường đều là con em đồng bào dân tộc thiểu số và rất nhiều hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn các xã như Bình Dương, Lê Chung…

Xuất phát từ Hà Nội từ trưa ngày 12/4, hơn 06 giờ đồng hồ trên xe, Đoàn chúng tôi gồm 20 thành viên đến từ 04 đơn vị gồm Đoàn Thanh niên Cơ quan Tổng cục Quản lý thị trường, Đoàn thanh niên Ban Kinh tế trung ương, Đoàn thanh niên Bộ Tài chính và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đặt chân đến với Cao Bằng khi trời đã chập choạng tối. Mọi công tác tổ chức được nhanh chóng ổn định để di chuyển lên Hòa An vào sớm hôm sau.

Chương trình từ thiện tổ chức tại Trường TH&THCS Đức Xuân, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng

Cùng đón và tham gia Đoàn vào sáng ngày 13/4 là Đoàn thanh niên Cục QLTT tỉnh Cao Bằng. Nhanh chóng di chuyển đến địa bàn xã Bình Dương, Lê Chung, tại đây, Chi Đoàn thanh niên Ban kinh tế TW phối hợp với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đã trao tặng 2 nhà nhân ái cho 2 hộ gia đình nghèo tại đây với số tiền 50 triệu đồng mỗi nhà. Đây là hai hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nằm trên địa bàn 02 xã Bình Dương và Lê Chung. …

Đoàn thanh niên Bộ Tài chính với Công ty cổ phần Điện nhẹ Viễn thông trao tặng 1.000 cuốn sách giao khoa và sách tham khảo cho các em học sinh trên địa bàn huyện Hòa An

Đặc biệt, Đoàn Thanh niên Cơ quan Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với Công ty CP Madin Chem trao tặng 20 chiếc xe đạp cho 20 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá 27 triệu đồng.

Bí thư Đoàn Thanh niên Cơ quan Tổng cục Quản lý thị trường Nguyễn Ngọc Tâm và Giám đốc Công ty Cổ phần Madin Chem Nguyễn Bá Thái trao tặng xe đạp cho các em học sinh 

Những chiếc xe đạp sẽ giúp quãng đường đến trường của các bạn nhỏ ngắn lại...  

Bên cạnh đó, Chi đoàn Ban kinh tế TW trao tặng 20 suất quà cho 20 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn mỗi suất quà trị giá 500 nghìn đồng và 15 thùng sữa Vinamilk với tổng trị giá 15 triệu đồng.

Có mặt tại chương trình thiện nguyện, đồng chí Nguyễn Kỳ Minh, Ủy viên BCH Đảng ủy cơ quan, Vụ trưởng Vụ tổ chức Cán bộ, Ban kinh tế Trung ương chia sẻ với những khó khăn của bà con nhân dân và các em học sinh nơi đây đồng thời hy vọng, những phần quà sẽ góp phần chung tay, góp sức cùng chính quyền địa phương chăm lo cho những hoàn cảnh còn khó khăn trên địa bàn. Qua đó, khích lệ động viên các em học sinh vượt lên khó khăn, đạt được thành tích cao trong học tập.

 Chi đoàn Ban kinh tế TW trao tặng 20 suất quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất quà trị giá 500 nghìn đồng.

Bày tỏ lời cảm ơn chân thành tới Đoàn thiện nguyện, đồng chí Luân Chiến Công, Phó Bí thư Huyện Uỷ - Chủ tịch UBND huyện Hoà An xúc động, đây là những món quà ý nghĩa đối với địa phương, nhất là các em gặp hoàn cảnh khó khăn, có những thiếu thốn trong đời sống cũng như trong học tập. Phó Bí thư huyện uỷ mong muốn, trong thời gian tới huyện Hòa An tiếp tục được sự quan tâm của các nhà tài trợ, các mạnh thường quân cùng chung tay, chia sẻ để giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các em học sinh vùng sâu, vùng xa khắc phục những khó khăn vươn lên trong cuộc sống và học tập.

Trong niềm hạnh phúc khi trao tặng xe đạp cho các em nhỏ, Đồng chí Nguyễn Ngọc Tâm, Bí thư Đoàn Thanh niên Cơ quan Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, những chiếc xe đạp này sẽ là người bạn đồng hành, là hành trang giúp các em vững bước trên con đường tri thức, theo đuổi ước mơ của riêng mình. Hoạt động này thể hiện tinh thần tương thân tương ái của Đoàn viên thanh niên khối các cơ quan nói chung và Đoàn viên của cơ quan Tổng cục Quản lý thị trường nói riêng.

Tham gia cùng Đoàn thiện nguyện, ông Nguyễn Bá Thái, Giám đốc Công ty Cổ phần Madin Chem chia sẻ, những chiếc xe đạp được trao tặng sẽ giúp cung đường đến trường mỗi ngày của các em học sinh được thuận lợi, dễ dàng hơn, là món quà động viên kịp thời, giúp các em vững tin hơn trên chặng đường chinh phục tri thức, học tập tốt trở thành con ngoan, trò giỏi. Trách nhiệm của Madin là phát triển công ty cũng như phát triển đất nước, đặc biệt là được góp sức nhỏ bé vào việc hỗ trợ trẻ em vùng cao được tới trường.

“Thời gian tới, bên cạnh việc tiếp tục phát triển công ty, chúng tôi sẽ cố gắng đồng hành với Đoàn thanh niên các Bộ, ngành thông qua các chương trình thiện nguyện để được góp một phần công sức của mình cho các trẻ em vùng cao” ông Nguyễn Bá Thái nói.

Là một trong những em học sinh được trao tặng xe trong chương trình “Thanh niên tình nguyện hướng về vùng cao”, em Hoàng Ngọc Linh - học sinh lớp 7, Trường TH&THCS Đức Xuân không giấu nổi niềm vui sướng khi được trao tặng xe đạp. “Nhà em cách trường 5-6 quả đồi, mỗi ngày đều phải dạy từ 5 rưỡi sáng để vượt gần 10km tới trường. Hôm nay em được nhận món quà ý nghĩa này nên em cảm thấy rất vui và biết ơn các cô, chú, anh, chị. Con đường tới trường của em giờ ngắn hơn, đỡ vất vả hơn phần nào”, Ngọc Linh xúc động chia sẻ.

Em Hoàng Ngọc Linh - học sinh lớp 7, Trường TH&THCS Đức Xuân bên chiếc xe đạp mới

“Thanh niên tình nguyện hướng về vùng cao” là một trong những chương trình thiện nguyện nằm trong Kế hoạch triển khai công tác năm 2024 của Đoàn Thanh niên Cơ quan Tổng cục QLTT nói riêng cũng như Đoàn viên thanh niên khối các cơ quan nói chung. Chương trình thể hiện sự quan tâm, chăm lo, động viên, khích lệ các hoàn cảnh, mảnh đời còn gặp nhiều khó khăn có động lực vươn lên trong cuộc sống. Không chỉ dừng lại ở Hòa An, ở Trường TH&THCS Đức Xuân, trong thời gian tới, Đoàn thanh niên Tổng cục QLTT cũng như Đoàn viên thanh niên khối các cơ quan sẽ có những hành động thiết thực, thể hiện tinh thần xung kích của thanh niên ở những vùng đất còn gặp nhiều khó khăn. 

Một số hình ảnh tại chương trình thiện nguyện:

Các đại biểu tham dự chương trình

Thời gian tới, Đoàn thanh niên Tổng cục QLTT cũng như Đoàn viên thanh niên khối các cơ quan sẽ có những hành động thiết thực, thể hiện tinh thần xung kích của thanh niên ở những vùng đất còn gặp nhiều khó khăn

 

Quyên Lưu - Bảo Trung
Tổng cục Quản lý thị trường