Tổ chức thành công Hội nghị tập huấn xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thương mại

Ngày 12/10/2020 - Cục QLTT Lạng Sơn kỷ niệm 02 năm thành lập ngành bằng việc Tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật mới liên quan trực tiếp đến hoạt động kiểm tra, kiểm soát của lực lượng Quản lý thị trường.

Xác định công tác tập huấn, phổ biến các nội dung văn bản quy phạm pháp luật mới là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng và cần thiết đặc biệt là các nội dung của Nghị định số 98/2020/NĐ-CP ngày 26.8.2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; Nghị định 99/2020/NĐ-CP ngày 12.2.2020 của Chính phủ quy định về kiểm tra, xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính. Do vậy ngay từ đầu, khi đặt vấn đề tập huấn, phổ biến các nội dung mới của hai Nghị định trên, Đảng ủy, lãnh đạo Cục đã cùng thống nhất phương án mời Báo cáo viên của Vụ pháp chế chính sách - Tổng cục QLTT - đơn vị trực tiếp tham gia xây dựng dự thảo văn bản để thuyết giảng về các điểm mới trong các Nghị định trên. 

Sáng ngày 12/10/2020, tại trụ sở của đơn vị, Cục QLTT Lạng Sơn đã phối hợp với Vụ Pháp chế chính sách - Tổng cục QLTT tổ chức thành công Hội nghị tuyên truyền phổ biến pháp luật. Tham dự Hội nghị có đồng chí Kiều Dương - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế chính sách, Ban lãnh đạo Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn và hơn 100 công chức công tác tại các đơn vị trực thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn.  

Đồng chí Kiều Dương - Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Pháp chế chính sách trình bày tại Hội nghị

Tại Hội nghị, đồng chí Kiều Dương - Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Pháp chế chính sách đã trình bày một cách khái quát, rõ ràng và đầy đủ các điểm mới trong 02 Nghị định nêu trên so với các Nghị định hiện đang có hiệu lực thi hành. Trong đó đồng chí đặc biệt nhấn mạnh về những điểm mới khi quy định, đặt vấn đề về những định nghĩa khái niệm về hàng giả, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ hay hàng lậu, gian lận thương mại... Ngoài ra, cán bộ QLTT tỉnh còn được nghe giới thiệu, phân tích những điểm mới về nội dung, trình tự, thủ tục hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính và các biện pháp nghiệp vụ của lực lượng QLTT; hướng dẫn bảo vệ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu và các vụ việc vượt thẩm quyền...

Sau khi nghe bài thuyết giảng, các đồng chí công chức trong Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn đã mạnh dạn, chủ động trao đổi những tình huống vướng mắc trong thực tế có thể phát sinh khi hai Nghị định có hiệu lực thi hành để Hội nghị cùng trao đổi, thống nhất phương pháp triển khai thực hiện rong thời gian tiếp theo. 

Phòng NVTH
Cục QLTT Lạng Sơn