Từng bước số hóa công tác quản lý thị trường

Để tạo sự đột phá trong quản lý, điều hành, một trong những giải pháp quan trọng được Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) triển khai là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, từng bước số hoá công tác quản lý thị trường.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 34/2018/QĐ-TTg ngày 10/8/2018 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Tổng cục QLTT trực thuộc Bộ Công Thương, tới nay, việc nâng cấp lên Tổng cục QLTT đã tạo sự đồng bộ, giúp thống nhất liên thông giữa cơ quan trung ương và cơ quan địa phương trong công tác đấu tranh với buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đảm bảo hiệu quả trong công tác phối hợp.

Qua 6 tháng hoạt động theo mô hình tổ chức mới, lực lượng QLTT đã phát hiện, xử lý trên 28.600 vụ vi phạm

Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh cho biết, công tác kiện toàn nhân sự của Tổng cục QLTT luôn được Đảng ủy và lãnh đạo Bộ Công Thương quan tâm chỉ đạo sát sao và được xác định là công tác trọng tâm cần khẩn trương triển khai thực hiện để nhanh chóng ổn định tổ chức, hoạt động của lực lượng QLTT.

Trải qua 6 tháng hoạt động theo mô hình mới, khắc phục những khó khăn về nhân sự, điều kiện thiếu thốn về trụ sở, kinh phí, trang thiết bị, lực lượng QLTT đã và đang triển khai quyết liệt công tác kiểm tra, kiểm soát, đặc biệt vào các dịp Lễ, Tết, không làm gián đoạn công tác chuyên môn tại 63 tỉnh, thành phố.

Tổng cục QLTT đã chỉ đạo sát sao lực lượng QLTT cả nước chú trọng công tác dự báo tình hình, theo dõi sát diễn biến của thị trường. Bên cạnh đó, phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm việc vận chuyển, kinh doanh hàng lậu, hàng giả, không rõ nguồn gốc, xây dựng kế hoạch kiểm tra thường xuyên trong năm 2019, tập trung vào một số mặt hàng trọng điểm và các mặt hàng do Bộ Công Thương quản lý, quyết tâm không có “vùng cấm” trong công tác này.

Theo Tổng cục QLTT, một trong những giải pháp quan trọng được Tổng cục triển khai thực hiện để tạo sự đột phá trong quản lý, điều hành, đó là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, từng bước số hoá công tác QLTT. Theo đó, hoạt động quản lý, điều hành và hoạt động kiểm tra xử lý vi phạm hành chính được ưu tiên thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin.

Hiện nay, đối với công tác quản lý, điều hành, với quan điểm nguyên tắc sử dụng qua hệ thống điện tử là phương thức chủ yếu, Tổng cục đang thí điểm áp dụng thông suốt toàn bộ lực lượng đối với hệ thống email và hệ thống quản lý công văn, chỉ đạo điều hành qua mạng điện tử (mail.dms.gov.vn và dms.gov.vn). Đồng thời, Tổng cục đã triển khai làm mới cổng thông tin điện tử của Tổng cục và 63 cổng thông tin điện tử của các Cục QLTT cấp tỉnh để chủ động, nhanh chóng phản ánh hoạt động của lực lượng góp phần đẩy mạnh công tác truyền thông và sự tương tác giữa cá nhân, tổ chức và lực lượng QLTT.

Bên cạnh đó, Tổng cục QLTT đã và đang triển khai từng bước xây dựng các hệ thống điện tử khác như: quản lý nhân sự, hệ thống báo cáo, tổng kho dữ liệu,… để thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng về hiện đại hoá công tác quản lý thị trường và theo định hướng xây dựng lực lượng QLTT chính quy, chuyên nghiệp, hiện đại đã được quy định tại khoản 1 Điều 6 Pháp lệnh QLTT.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, lực lượng QLTT các địa phương đã bám sát tình hình, đảm bảo đường dây nóng thông suốt từ Lãnh đạo Cục tới các Đội và chú trọng duy trì tốt công tác phối hợp với các lực lượng chức năng tại địa phương trong công tác phát hiện, kiểm tra, xử lý vi phạm. Công tác chỉ đạo được thực hiện kịp thời, đúng hướng nên lực lượng QLTT đã phát hiện, ngăn chặn nhiều vụ vi phạm góp phần bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng.

Qua 6 tháng hoạt động theo mô hình tổ chức mới, theo báo cáo của Bộ Công Thương, lực lượng QLTT đã phát hiện, xử lý trên 28.600 vụ vi phạm; thu nộp ngân sách nhà nước trên 160 tỷ đồng. Trong đó, kiểm tra, xử lý nhiều vụ việc điển hình như: Tổng Cục QLTT phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu (C03) - Bộ Công an, Cục QLTT các tỉnh, thành phố Hồ Chí Minh, An Giang, Đồng Tháp tiến hành kiểm tra, bắt giữ, xử lý hành vi buôn bán hàng trăm tấn đường cát không rõ nguồn gốc xuất xứ tại các tỉnh An Giang, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Tháp.

Hay tháng 1/2019, Cục QLTT TP. Hải Phòng phối hợp với Đội 4, Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an TP. Hải Phòng kiểm tra và phát hiện hơn 1 tấn mỹ phẩm các loại đã được kiểm tra và phát hiện không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, tại cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm Ngọc Châu.

Và đến tháng 2/2019, Cục QLTT Hà Nội đã phát hiện hàng nghìn các sản phẩm kích dục tại cơ sở kinh doanh tại địa chỉ Lô 15 khu đô thị Mễ Trì Hạ (Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), các sản phẩm không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ và được mua bán trên các website nhathuoc18.com và chưa thực hiện thông báo với Bộ Công Thương theo quy định....

Với những kết quả đạt được, lực lượng QLTT đã được Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình ghi nhận và biểu dương. Phó Thủ tướng đánh giá lực lượng quản lý thị trường cả nước đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, góp phần bảo vệ sản xuất trong nước và quyền lợi của người tiêu dùng.

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương tiếp tục chỉ đạo lực lượng QLTT sớm khắc phục những vấn đề còn vướng mắc, tồn tại để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.