Đôn đốc, kiểm tra tình hình triển khai Kế hoạch 888 trên địa bàn Vĩnh Phúc

Triển khai thực hiện Kế hoạch 888 của Tổng cục QLTT, trong thời gian qua lực lượng QLTT tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành ký cam kết với gần 1.100 hộ kinh doanh trong việc không kinh doanh hàng hoá nhập lậu; không sản xuất, tàng trữ, buôn bán hàng cấm, hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ. Cùng với đó, các Đội QLTT vẫn đột xuất kiểm tra việc chấp hành vi phạm tại những cửa hàng này theo tiến trình giai đoạn đầu thực hiện Kế hoạch.

Tiếp nối chương trình đôn đốc, kiểm tra tình hình thực hiện Kế hoạch đấu tranh, phòng chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ giai đoạn 2021-2025 (Kế hoạch 888) của Tổng cục QLTT, ngày 03/12, Đoàn công tác Cục Nghiệp vụ QLTT do đồng chí Thân Đức Công, Cục trưởng Cục Nghiệp vụ QLTT làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Cục QLTT tỉnh Vĩnh Phúc để ghi nhận thực thế triển khai Kế hoạch cũng như những khó khăn, vướng mắc đơn vị đang gặp phải để chương trình triển khai hiệu quả, đúng mục tiêu đề ra.

Ông Thân Đức Công, Cục trưởng Cục Nghiệp vụ QLTT làm việc tại Cục QLTT Vĩnh Phúc

Báo cáo với Đoàn công tác, ông Nguyễn Đức Trung, Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, triển khai Kế hoạch 888 của Tổng cục QLTT, Cục QLTT tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các Đội QLTT thường xuyên phối hợp chặt với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương tăng cường công tác quản lý địa bàn; Chủ động phân tích, dự đoán, nắm bắt diễn biến thị trường để phát hiện, kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh hàng hoá nhập lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, các hành vi lơi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ găm hàng, tăng giá bất hợp lý để trục lợi.

Cùng với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các Ban chỉ đạo 389 các huyện, thành phố và sự tham gia hướng ứng của nhân dân đã tạo được bước chuyển biến tích cực, hiệu quả trong công tác đấu tranh, phòng chống buôn bán hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính của Cục QLTT tỉnh Vĩnh Phúc. Tính từ tháng 4/2021 đến nay, Cục QLTT Vĩnh Phúc tiến hành kiểm tra 30 vụ việc, xử lý 27 vụ, thu nộp ngân sách trên 500 triệu đồng, trị giá hàng vi phạm gần 600 triệu đồng, ký cam kết với gần 1.100 cơ sở không kinh doanh hàng hoá nhập lậu; không sản xuất, tàng trữ, buôn bán hàng cấm, hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ.

Chia sẻ về những khó khăn trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường thời gian qua, Phó Cục trưởng Nguyễn Đức Trung cho biết, do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19, các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Vĩnh Phúc phải thu nhỏ mô hình, thậm chí ngừng hoạt động tác động không nhỏ đến tiến độ, kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính của đơn vị. Cùng với đó, công tác phối hợp với các doanh nghiệp, hiệp hội trong việc cung cấp thông tin, hỗ trợ phát hiện để kiểm tra, xử lý đối với hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ còn hạn chế, gặp nhiều khó khăn; Chi phí giám định cao, thời gian giám định dài gây ảnh hưởng đến hiệu quả trong quá trình kiểm tra, xử lý.

Các đối tượng kinh doanh, buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả mạo nhãn hiệu hàng hóa và gian lận thương mại trên địa bàn quản lý không nhiều, dưới hình thức nhỏ lẻ và không tập trung. Phương thức, thủ đoạn của các đối tượng rất tinh vi nhằm đối phó với các lực lượng chức năng trong công tác kiểm tra, kiểm soát hàng hóa. Đặc biệt các đối tượng che dấu địa chỉ và sử dụng các trang mạng xã hội như zalo, facebook...để giao bán hàng hàng hóa gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong việc phát hiện nơi kinh doanh, kho cất giấu hàng hoá để kiểm tra, xử lý.

Công tác theo dõi và nắm bắt phương thức, thủ đoạn của các đối tượng vận chuyển, kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ vẫn còn hạn chế nên hiệu quả của công tác phòng, chống buôn lậu còn thấp.

Phát biểu tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục Nghiệp vụ QLTT Thân Đức Công đã nhấn mạnh lại tầm quan trọng của Kế hoạch 888 đối với lực lượng QLTT nói chung và Cục QLTT Vĩnh Phúc nói riêng. Cùng với đó Lãnh đạo Cục Nghiệp vụ QLTT đã chia sẻ với những khó khăn mà Cục QLTT Vĩnh Phúc đã gặp phải, yêu cầu phải nâng cao năng lực trong việc nắm bắt, bám sát và phân loại địa bàn để có những giải pháp hoạt động tốt hơn nữa. Cục trưởng Cục Nghiệp vụ cũng cho biết Cục Nghiệp vụ sẽ tổng hợp tất cả những vướng mắc để báo cáo lãnh đạo Tổng cục, từ đó sớm có giải pháp khắc phục, để công tác phòng, chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, hàng hóa vi phạm quyền sở hữu đạt nhiều hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới. 

Triển khai thực hiện Kế hoạch 888, trong ngày 03/12, 03 Đội QLTT thuộc Cục QLTT tỉnh Vĩnh Phúc đã đồng loạt kiểm tra nhiều điểm kinh doanh thời trang, gia dụng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo đó, Tổ 1 do Đội QLTT số 2 phối hợp với Phòng 1, Cục Nghiệp vụ QLTT và Đoàn Kiểm tra liên ngành tỉnh Vĩnh Phúc tiến hành kiểm tra Cửa hàng Đại Toan (Đ/c: xã Bình Dương, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc). Tại thời điểm kiểm tra, cửa hàng bày bán hàng hóa gồm máy sấy tóc, máy ép hoa quả Panasonic, Philips do nước ngoài sản xuất, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam. Lô hàng có trị giá 65.000.000đ. Bên cạnh đó, Đoàn kiểm tra phát hiện, hàng hóa không được niêm yết giá theo quy định. Chủ cửa hàng là ông Lê Văn Đại xuất trình cho Đoàn kiểm tra toàn bộ hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của số hàng hóa trên. Đoàn Kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với cửa hàng Đại Toan do ông Lê Văn Đại làm đại diện về hành vi kinh doanh hàng hóa nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam, trị giá 65.000.000đ và không niêm yết giá hàng hóa tại địa điểm phải niêm yết giá để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tổ 2 kiểm tra tại cửa hàng kinh doanh trên địa bàn thành phố Phúc Yên

Song song với Tổ 1, trên địa bàn thành phố Phúc Yên, Tổ 2 do Đội QLTT số 3 phối hợp với Công an thành phố Phúc Yên đột xuất kiểm tra Cửa hàng kinh doanh Zinka-Short có địa chỉ tại 47 Sóc Sơn, phường Trưng Trắc, thành phố Phúc Yên do ông Nguyễn Mạnh Toàn làm chủ. Tại đây, Đoàn kiểm tra đã phát hiện và thu giữ trên 200 sản phẩm có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu Adidas và Nike.

 

Tiến hành kiểm tra cửa hàng kinh doanh thời trang, Tổ 3 do Đội QLTT số 1 thực hiện đã phát hiện và thu giữ nhiều quần áo có dấu hiệu giả mạo Gucci. Tất cả hàng hóa vi phạm được đồng loạt kiểm tra trong ngày 03/12 đã được các đơn vị thu giữ để chờ xử lý theo quy định.

Theo ông Nguyễn Đức Trung, Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Vĩnh Phúc, song song với việc triển khai Kế hoạch 888, trong thời gian tới, nhất là thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, lực lượng QLTT Vĩnh Phúc sẽ tập trung tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân kinh doanh và người dân tuân thủ pháp luật, không tham gia, tiếp tay cho hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Đặc biệt, đơn vị sẽ tập trung tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, góp phần ngăn chặn có hiệu quả hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, an toàn thực phẩm, văn minh thương mại; giữ vững ổn định thị trường nội địa trong những tháng cuối năm 2021 và thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Quản lý tốt các mặt hàng thuộc diện bình ổn giá, từng bước hạn chế và đẩy lùi tình trạng bầy bán công khai và trên môi trường thương mại điện tử các loại hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân.

Quyên Lưu
Tổng cục Quản lý thị trường