"Tổng cục QLTT sẵn sàng hỗ trợ Bộ Công Thương Lào xây dựng, phổ biến, chia sẻ kinh nghiệm phòng chống hàng giả, kiểm tra kiểm soát thị trường"

Đó là khẳng định của Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh tại buổi làm việc, trao đổi kinh nghiệm và nghiệp vụ trong lĩnh vực QLTT với Đoàn công tác Thứ trưởng Bộ Công Thương Lào chiều ngày 23/12 tại Hà Nội.

Tại buổi làm việc, Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh đã giới thiệu tới Đoàn công tác Lào do Thứ trưởng Bộ Công Thương Lào Somchit Inthamit làm Trưởng đoàn những nét chính về quá trình hình thành, phát triển của Tổng cục QLTT tại Việt Nam; thực trạng hàng giả, hàng nhái; sự phối hợp giữa các đơn vị cũng như các bài học kinh nghiệm trong việc kiểm tra, kiểm soát thị trường, phòng chống gian lận thương mại và vi phạm quyền sở hữu trí tuệ mà Tổng cục QLTT đã thực hiện trong thời gian qua.

Rút ra kinh nghiệm từ thực tế kiểm tra, kiểm soát thị trường, Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh nhận định, tại Việt Nam hiện nay hàng giả đến từ 2 nguồn chính:

Thứ nhất, hàng giả, hàng nhái các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới được thẩm lậu từ biên giới Trung Quốc vào Việt Nam. Chủ yếu là các mặt hàng gia dụng như đồng hồ, túi xách, các mặt  hàng điện tử. Thứ hai, là các mặt hàng kém chất lượng được sản xuất ngay tại thị trường Việt Nam.

Để giải quyết vấn đề này, trong thời gian qua, Tổng cục QLTT phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng làm công tác chốt chặn biên giới như bộ đội biên phòng, hải quan để ngăn chặn vi phạm ngay từ cửa khẩu. Đối với những mặt hàng được thẩm lậu vào Việt Nam, bên cạnh công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, Tổng cục QLTT phối hợp chặt chẽ với các đại diện các hãng để tiến hành xác minh sản phẩm, làm căn cứ xử phạt nhanh chóng và chính xác.

Tuy nhiên, đối với trường hợp các sản phẩm được làm giả ngay tại thị trường Việt Nam đã gây không ít khó khăn cho lực lượng chức năng, trong đó có QLTT trong việc kiểm tra, kiểm soát. Bởi, để giải quyết được vấn đề này đòi hỏi phải có mạng lưới nắm chặt địa bàn quản lý, có kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thường xuyên và trực tiếp.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại Việt Nam, công tác kiểm tra, kiểm soát, bảo vệ thị trường rất được quan tâm và coi trọng. Điều đó được thể hiện bằng việc, Chính phủ Việt Nam có Ban chỉ đạo riêng làm công tác điều phối các lực lượng do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ làm trưởng ban.

"Để chống hàng giả cần tạo ra sự phối hợp tốt giữa các ngành. Bên cạnh đó, vai trò chính quyền tỉnh, huyện xuống phường xã cũng rất quan trọng". Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh chia sẻ.

Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh (bìa trái) lắng nghe những ý kiến từ Bộ Công Thương Lào

Chia sẻ về hoạt động kiểm tra, kiểm soát tại khu vực biên giới, Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh nhận định, tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc là địa bàn nóng trong chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Bởi, Việt Nam có nhiều đường mòn, lối mở với Trung Quốc do đặc điểm núi liền núi,sông liền sông. Để vận chuyển hàng giả, các đối tượng sử dụng nhiều phương thức vận chuyển tinh vi nhằm mục đích trốn thuế. Để hạn chế tình trạng này, ngoài việc phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan tại các vùng biên, lực lượng QLTT tập trung đầu tư mạnh hơn về vật chất và con người tại các vùng được coi là trọng yếu. Bên cạnh đó, công tác cán bộ cũng được Tổng cục quan tâm bằng việc thường xuyên điều động, luân chuyển cán bộ làm công tác quản lý ở các vùng này.

"QLTT gắn với hoạt động kiểm tra DN. Rất khó để tránh trường hợp thỏa hiệp với DN. Chính vì vậy, công tác kiểm tra nội bộ rất quan trọng" Tổng Cục trưởng chia sẻ. 

Đoàn công tác Thứ trưởng Bộ Công Thương Lào tại buổi làm việc với Tổng cục QLTT

Không có nhiều hoạt động vi phạm nổi cộm, tuy nhiên, theo Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh, tuyến biên giới Việt Nam - Lào nóng về hoạt động buôn lậu ma túy, đường lậu. Gần đây nhất, Cục QLTT Hà Tĩnh đã phối hợp với các cơ quan liên quan chặn đứng vụ buôn lậu ma túy với quy mô lớn tại cửa khẩu quốc tế Cầu Treo vào Việt Nam.

Theo Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh, Bộ Công Thương Lào cần quan tâm phát triển và đẩy mạnh lĩnh vực QLTT bới kinh tế càng phát triển, nếu QLTT bảo vệ tốt sẽ góp phần không nhỏ vào việc chống thất thu thuế, đem lại niềm tin cho người tiêu dùng cũng như DN.

"Tổng cục QLTT sẵn sàng hỗ trợ Bộ Công Thương Lào, bộ phận QLTT Lào tuyên truyền, phổ biến cũng như chia sẻ các kinh nghiệm trong phòng chống hàng giả, cách thức, quy trình trong quá trình kiểm tra, kiểm soát thị trường" Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh khẳng định.

Hài lòng với những thông tin được chia sẻ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Lào Somchit Inthamit đánh giá cao những kinh nghiệm mà Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh đưa ra đồng thời hy vọng, trong thời gian tới, Tổng cục QLTT sẽ hỗ trợ Bộ Công Thương cũng như lực lượng QLTT Lào trong việc xây dựng chính sách, cách thức triển khai kiểm tra kiểm soát thị trường để mang lại hiệu quả cao nhất, góp phần phát triển kinh tế cũng như ổn định thị trường tại Lào.

 

Quyên Lưu