Cục QLTT Quảng Trị chủ động ứng phó với mưa bão

Trong những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị do ảnh hưởng của áp thấp gây ra mưa lớn, ảnh hưởng đến ngập lụt tại một số địa phương trên địa bàn, gây thiệt hại lớn về người và tài sản, một số vùng giao thông bị ngăn cách. Nhiều vùng sản xuất hoa màu bị thiệt hại nặng do lũ lụt khiến sản lượng rau cung ứng ra thị trường giảm mạnh, giá cả tăng hơn so với trước.

Trước tình hình đó, Cục Quản lý thị trường tỉnh đã chỉ đạo các Đội QLTT, Phòng Nghiệp vụ - Tổn hợp đã chủ động nắm tình hình thị trường, giá cả, nguồn cung các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong thời gian xảy ra mưa lũ để phòng ngừa tình trạng lợi dụng thiên tai để đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý xảy ra trên địa bàn.

Các Đội Quản lý thị trường đã lên phương án bám sát địa bàn, tổ chức kiểm tra, vận động các tiểu thương hộ kinh doanh, doanh nghiệp đầu mối kinh doanh các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu như: thực phẩm tươi sống, thực phẩm bao gói sẵn, đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu của nhân dân, không lợi dụng tình hình mưa bão để đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý gây bất ổn thị trường; đồng thời có phương án bảo quản hàng hóa an toàn, chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo ghi nhận, từ ngày 10-11/10, các mặt hàng rau xanh tại các chợ khan hiếm, giá cả tăng từ 5-10% so với thời điểm trước mưa bão do nguồn cung hạn chế bởi khu vực trồng rau đã bị ngật lụt. Tại siêu thị Co.opmart nguồn rau thiếu hụt do nhu cầu người dân tăng cao trong khi phương tiện vận chuyển bị ách tắc bởi các tuyến đường Quốc lộ bị ngập lụt. Đến hôm nay, ngày 12/10 tại siêu thị hàng hóa đã cung ứng đầy đủ, giá cả ổn định, tại các chợ nguồn cung hàng hóa cũng đã tăng, giá cả giảm so với ngày trước.

           Gian hàng rau củ tại chợ Đông Hà- Quảng Trị

          Đội QLTT số 4 di chuyển hàng hóa tạm giữ đến nơi an toàn

         Bên cạnh đó, Cục, các Đội Quản lý thị trường đã chủ động bảo vệ cơ sở vật chất, tài sản, trụ sở, phòng làm việc, kho hàng, phương tiện để có phương án ứng phó kịp thời, sẵn sàng tham gia ứng phó với địa phương khi được điều động. Phân công lãnh đạo, công chức, người lao động trực 24/24h trong thời gian mưa bão xảy ra để kịp thời ứng phó với các tình huống xấu, đảm bảo an toàn hàng hóa và tài sản của đơn vị./.

Nguyễn Thị Tùng Giang
Cục QLTT tỉnh Quảng Trị