Cục QLTT tỉnh Hòa Bình tham dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm

Sáng ngày 21/5/2024, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm năm 2024, tại điểm cầu Trung ương có đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế chủ trì Hội nghị, cùng đại diện lãnh đạo các Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ Công an, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Tại điểm cầu tỉnh Hòa Bình, có Đ/c Nguyễn Văn Toàn, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm tỉnh Hòa Bình, cùng đại diện các Sở, Ban, Ngành thuộc Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm tỉnh Hòa Bình. Đại diện Cục Quản lý thị trường tỉnh Hòa Bình có Đ/c Trương Thanh Sơn, Phó Cục trưởng, đồng chí Đỗ Mạnh Dũng, Trưởng phòng Nghiệp vụ - Tổng hợp cùng tham dự Hội nghị.

Theo Bộ Y tế, trong 5 tháng đầu năm 2024 về số vụ ngộ độc thực phẩm có giảm hơn 5 tháng đầu năm 2023, tuy nhiên số ca mắc lại tăng cao….

Chỉ số 5 tháng đầu năm 2023 5 tháng đầu năm 2024

So sánh tăng/giảm

(Số lượng%)

Số vụ 40 36 -4(10,0%)
Số mắc 706 2138 +1432(202,8%)
Số tử vong 11 6 -5(45,5%)
Số vụ ≥ 30 người mắc 7 10 +3(42,9%)
Vụ < 30 người mắc 33 26 -7(21,2%)

Nguồn: Bộ Y tế thống kê 5 tháng đầu năm 2024

Về nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm, Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm quốc gia (Bộ Y tế) nhận định: Do điều kiện thời tiết nắng nóng thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, nhất là vi khuẩn gây bệnh đường ruột; Ảnh hưởng của thị trường, điều kiện kinh tế xã hội, vì lợi nhuận, một số doanh nghiệp định mức khẩu phần ăn cho người lao động thấp, sử dụng nguyên liệu giá rẻ, không đảm bảo an toàn; Nhận thức và ý thức của một số người dân về đảm bảo ATTP, phòng chống NĐTP chưa tốt; Một số cơ quan, cơ sở còn buông lỏng quản lý, đặc biệt là đối với hoạt động giám sát nguyên liệu đầu vào. Một số cơ sở được cấp GCN cơ sở đủ điều kiện ATTP kinh doanh nông sản nhưng nhập nguyên liệu nông sản trôi nổi, không kiểm soát được chất lượng để cung cấp cho các đơn vị, người dân. Một số cơ sở, doanh nghiệp, tổ chức chưa phát huy được vai trò của các tổ chức công đoàn, đoàn thành niên, ban phụ huynh trong công tác giám sám ATTP, phòng chống NĐTP; đặc biệt đối với bếp ăn tập thể khu công nghiệp, bếp ăn trường học.....

Một số nguyên nhân chính về ngộ độc thực phẩm năm 2024 đã ghi nhận 11 vụ NĐTP liên quan đến vi sinh vật làm 1.241 người mắc, không ghi nhận trường hợp tử vong, chiếm 30,6% tổng số vụ nhưng chiếm tới 58% tổng số mắc (nguồn: Báo cáo Bộ Y tế)

Nguyên nhân 5 tháng đầu năm 2023 5 tháng đầu năm 2024 So sánh tăng/giảm
Vi sinh vật và độc tố VSV 15 11 -4
Hoá chất 3 2 -1
Độc tố tự nhiên 9 6 -3
Không xác định 13 17 +4
Tổng 40 36 -4

Nguồn: Bộ Y tế thống kê 5 tháng đầu năm 2024

Một số giải pháp và đề xuất chỉ đạo nhằm giảm thiểu tình trạng ngộ độc thực phẩm trong thời gian tới:

Về phía Ủy ban nhân dân các cấp:

Nâng cao năng lực hiệu quả, hiệu lực quản lý đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống, an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn; Chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc nguyên liệu nông sản, đặc biệt với các cơ sở đã được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; Kiên quyết không để các cơ sở không có GCN cơ sở đủ điều kiện ATTP (đối với cơ sở thuộc đối tượng phải cấp) cung cấp thực phẩm.

Về phía ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Ngành Công Thương:

Chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường kiểm soát chặt với nguồn nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý theo quy định tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP, đặc biệt là các sản phẩm thịt, rau củ...Phối hợp với Bộ Y tế điều tra nguyên nhân và chủ trì trong việc truy xuất nguồn gốc và xử lý thực phẩm gây ngộ độc thuộc lĩnh vực được phân công quản lý; Tổ chức thực hiện chương trình giám sát, phòng ngừa, ngăn chặn sự cố an toàn thực phẩm và công tác phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Quản lý thị trường về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” và triển khai công tác hậu kiểm về ATTP năm 2024. Cục Quản lý thị trường tỉnh Hoà Bình đã triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” và công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm năm 2024 trong đó chỉ đạo các Đội QLTT trực thuộc chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quản lý. Kết quả: Tổng số cơ sở phối hợp kiểm tra: 127 cơ sở (trong đó, phối hợp với BCĐ ATTP tỉnh kiểm tra 24 cơ sở, phối hợp với BCĐ ATTP huyện kiểm tra 103 cơ sở). Số vụ xử lý: 03 cơ sở. Tiền phạt vi phạm hành chính: 4.800.000 đồng.

Trong tháng 5 năm 2024, Đoàn kiểm tra Liên ngành thuộc Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 đã làm việc với Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm tỉnh Hòa Bình. Đ/c Chu Thị Thu Hương - Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương - Trưởng đoàn đã ghi nhận kết quả triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 đồng thời tiếp thu những đề xuất, kiến nghị của Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm tỉnh Hòa Bình. Trong khuôn khổ chương trình, Đoàn đã kiểm tra thực tế tại Công ty TNHH Pacific (TP Hòa Bình) và Hợp tác xã Thạch Yên, xóm Bợ, xã Thạch Yên (Cao Phong)./.

Phương Thảo - Phòng NVTH
Cục QLTT Hoà Bình