Festival trái cây và sản phẩm Ocop Việt Nam năm 2022 đang diễn ra tại tỉnh Sơn La

Cục QLTT Sơn La triển khai kiểm tra, giám sát chất lượng, nguồn gốc sản phẩm tham gia Hội chợ hàng Việt tại Tây bắc theo chỉ đạo của UBND tỉnh Sơn La

Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam 2022 do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và tỉnh Sơn La đồng tổ chức, Lễ khai mạc đã diễn ra vào tối ngày 28/5 tại Quảng trường Tây Bắc, thành phố Sơn La. Đây là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng, tạo điều kiện để tỉnh Sơn La và các tỉnh, thành phố trong cả nước gặp gỡ, trao đổi, quảng bá tiềm năng, lợi thế, cơ hội xúc tiến thương mại, kết nối thị trường tiêu thụ trái cây, sản phẩm OCOP ở trong và ngoài nước; góp phần phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch COVID-19.  Thông qua các hoạt động của Festival, tỉnh Sơn La mong muốn giới thiệu, quảng bá, cung cấp các thông tin cụ thể về sản xuất, chế biến, bảo quản, tiêu thụ trái cây và sản phẩm OCOP của tỉnh tới các doanh nghiệp, người tiêu dùng trong và ngoài nước; thu hút các doanh nghiệp đầu tư các nhà máy chế biến, nhằm nâng cao giá trị cho sản phẩm, góp phần thúc đẩy tiêu thụ và xuất khẩu sản phẩm nông sản của tỉnh, phấn đấu đưa Sơn La trở thành trung tâm chế biến sản phẩm nông nghiệp của vùng Tây Bắc...

Toàn cảnh lễ khai mạc Festival  

Dự Lễ Khai mạc Festival có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương và lãnh đạo một số tỉnh, thành phố.

Sự kiện kéo dài trong thời gian 5 ngày (từ 28/5 đến 1/6), với quy mô gần 400 gian hàng của 56 tỉnh, thành phố trên cả nước. Ngoài ra, còn có 65 gian hàng trực tuyến trên sàn thương mại điện tử của 63 tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp, HTX và nông dân tham gia. Festival là nơi để các địa phương giao lưu văn hoá – kinh tế - du lịch, đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu, kết nối thị trường sản phẩm OCOP và nông sản, đặc biệt là các loại trái cây đặc sản của tỉnh Sơn La và các địa phương trong nước.   

Các sản phẩm tại Hội chợ chủ yếu là các loại hoa quả và sản phẩm nông sản đặc trưng của các vùng miền   

Các sản phẩm OCOP tại Hội chợ

Các sản phẩm tham gia trưng bày và giới thiệu tại Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 thuộc các nhóm: Sản phẩm làm từ chè, cà phê, hoa quả sấy... của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn các tỉnh, thành phố; các sản phẩm nằm trong các nhóm sản phẩm OCOP và nông sản, bao gồm: Nông sản tươi sống và nông sản chế biến (chủ yếu tập trung vào các mặt hàng trái cây đặc sản và sản phẩm chế biến từ trái cây)…

Toàn bộ những nông sản tham gia sự kiện lần này đều đã xây dựng được thương hiệu trên thị trường đáp ứng đúng, đủ điều kiện và tiêu chí của Festival.

Thưc hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Sơn La tại văn bản số 1601/UBND-KT ngày 05/5/2022 về việc kiểm tra, giám sát chất lượng, nguồn gốc sản phẩm tham gia Hội chợ hàng Việt tại Tây bắc. Cục QLTT tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các Đội QLTT trên địa bàn toàn tỉnh chủ động phối hợp với cơ quan, lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn có sản phẩm hàng hoá tham gia Hội chợ, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Chỉ đạo Đội QLTT số 1 phụ trách địa bàn Thành phố Sơn La, nơi diễn ra Hội chợ chủ động phối hợp với các đơn vị thuộc Sở Công Thương, các cơ quan, lực lượng chức năng liên quan kiểm tra, giám sát chất lượng, nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, niêm yết giá hàng hoá trực tiếp tham gia tại Hội chợ.     

      Lực lượng QLTT thực hiện kiểm tra, giám sát tại Hội chợ

Phòng Nghiệp vụ - Tổng hợp
Cục QLTT Sơn La