Khảo sát, nắm bắt tình hình cung ứng hàng hóa tiêu dùng thiết yếu và phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh

Sáng 21/7, tại TP. Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cùng đoàn công tác của Cục Quản lý thị trường Thành phố Hồ Chí Minh đã đến kiểm tra các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và tổ chức kinh doanh ngành hàng thực phẩm tại 3 chợ truyền thống trên địa bàn thành phố.

Thứ trưởng Bộ Công Thương cùng đoàn công tác của Cục Quản lý thị trường TP.HCM đã đến kiểm tra các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và tổ chức kinh doanh ngành hàng thực phẩm tại chợ An Đông (quận 5).

Từ sáng sớm, hàng chục người dân xếp hàng dài và thực hiện giãn cách để chờ vào chợ. Ban Quản lý chợ cho biết tại chợ hiện có 15 sạp hàng kinh doanh ngành hàng thực phẩm thiết yếu.

Kiểm tra tại chợ, Thứ trưởng Công Thương cho rằng Ban quản lý chợ cần bổ sung thêm nhiều quạt thông gió để đảm bảo an toàn không gian phòng chống dịch. Ông trực tiếp hỏi thăm tình hình buôn bán, nguồn hàng nhập cũng như giá cả hàng hóa của nhiều tiểu thương trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Việc yêu cầu người dân thực hiện khai báo y tế, rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt, được ban quản lý chợ thực hiện nghiêm túc. Giá bán tại chợ cũng được niêm yết rõ ràng.

Tiếp theo, đoàn công tác đến kiểm tra tại chợ Nguyễn Tri Phương (quận 10). Đây là khu chợ có mặt bằng rộng nên đảm bảo giãn cách, chợ đủ điều kiện hoạt động trong khi nhiều chợ khác tạm ngừng kinh doanh.

"Mỗi ngày chúng tôi đều kiểm tra, kiểm soát số lượng người vào chợ, các biện pháp triển khai đến nay đi vào hoạt động rất ổn định, người dân vào mua sắm ý thức chấp hành cao", ông Hà, Trưởng BQL chợ Nguyễn Tri Phương, cho biết.

Chị Thúy, tiểu thương kinh doanh thịt heo tại chợ cho hay: “Hiện nay nguồn hàng nhập về luôn dồi dào thì thịt luôn có công ty cung cấp, giá cả cũng ở mức ổn định, được niêm yết rõ ràng. May mắn chợ không có ca nhiễm nào nên chúng tôi vẫn được buôn bán bình thường”.

Trao đổi với Trưởng ban quản lý chợ Nguyễn Tri Phương, ông Hải cho rằng: "Hiện nay trong tình huống không bình thường, mình không thể đảm bảo đầy đủ nguồn hàng đa dạng như bình thường được. Do đó phải cố gắng thích nghi, tìm nhiều nguồn hàng khác thay thế. Ví dụ thiếu cá đồng mình phải tăng nguồn hàng khác lên”.

Sau đó, đoàn của Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải tiếp tục kiểm tra chợ Bình Thới (quận 11). Các tiểu thương trong chợ cũng thực hiện tốt công tác phòng dịch từ việc lập màn chắn, đeo khẩu trang và thường xuyên nhắc nhở khách hàng thực hiện việc giãn cách.

Tại đây, ông Hải cũng trực tiếp nói chuyện, hỏi thăm các tiểu thương kinh doanh tại chợ từ trái cây, đồ khô đến thịt heo…. Đặc biệt ông lưu ý tiểu thương bán mặt hàng trứng gia cầm bởi đây là sản phẩm dễ chế biến, được người dân chuộng mua trong thời điểm này.

“Hiện giá trứng gà bán ra 38.000 đồng/chục, tăng 4.000-5.000 đồng so với vài ngày trước”, một tiểu thương bán trứng tại chợ cho biết.

Lý giải về việc khan hiếm trứng trong thời gian qua, ông Hải cho rằng một số vùng do giãn cách xã hội, cách ly y tế, người dân không thể ra ngoài thu hoạch, vận chuyển do đó dẫn đến tình trạng thiếu hụt cục bộ ở một số nơi.

Kết thúc buổi kiểm tra, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải chia sẻ: "Sau khi kiểm tra một số chợ truyền thống, siêu thị đang hoạt động tại TP.HCM nhìn chung các hàng hóa thiết yếu đủ cung ứng nhu cầu người dân. Tuy nhiên, một số mặt hàng có giá cao hơn một chút so với bình thường, một số chưa đủ đảm bảo cung ứng. Do đó, chúng tôi đang làm việc với cơ quan chức năng, bộ ngành để tăng thêm nguồn cung, đưa giá cả về mức hợp lý phục vụ bà con trong thời điểm này".

Cục Quản lý thị trường Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố hai đường dây nóng cụ thể, số điện thoại đường dây nóng của Cục Quản lý thị trường TP.HCM là 028.39321014, của Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả TP.HCM là 028.39322491. Phát biểu tại buổi làm việc Ông Trường Văn Ba – Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Quản lý thị trường Thành phố rất mong nhận được sự phối hợp từ người dân, kịp thời phản ánh tình hình liên quan tới các lĩnh vực hoạt động của Quản lý thị trường như việc không niêm yết giá, bán hàng không đúng giá niêm yết giá…thu lợi bất chính trong dịch COVID-19 để lực lượng Quản lý thị trường kịp thời xử lý.

Viết Lâm
Cục QLTT TP Hồ Chí Minh