Lâm Đồng: Xử phạt 01 Doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu số tiền gần 900 triệu đồng

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tổng cục QLTT, UBND tỉnh và Ban chỉ đạo 389 tỉnh Lâm Đồng, Cục QLTT tỉnh Lâm Đồng đã đẩy mạnh công tác quản lý địa bàn, khảo sát, cập nhật thông tin về tình hình kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh; qua theo dõi, nắm bắt thông tin và thực hiện các biện pháp nghiệp vụ công chức quản lý địa bàn nhận thấy có một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Cục đã kịp thời báo cáo với UBND tỉnh và chủ trì phối hợp với Sở Công Thương, Sở Khoa học – Công nghệ, Công an tỉnh... thành lập Đoàn KTLN đồng thời ban hành Kế hoạch kiểm tra chuyên đề các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, ngày 21/9/2023, Đoàn kiểm tra liên ngành do Cục QLTT tỉnh Lâm Đồng chủ trì, đã tiến hành kiểm tra đối với Công ty CP T.M.L.Đ, địa chỉ: Thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng kết quả kiểm tra Công ty CP T.M.L.Đ có hành vi vi phạm là: Không đăng ký thời gian bán hàng của cửa hàng bán lẻ xăng dầu đối với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định và Đoàn kiểm tra tiến hành mẫu xăng RON 95-III đang kinh doanh tại Cửa hàng bán lẻ xăng dầu Trạm KDXD NVC thuộc Công ty CPTMLĐ để gửi thử nghiệm chất lượng hàng hóa.

Theo kết quả thử nghiệm của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3, xăng RON 95- III số lượng 13.405 lít của Công ty CPTMLĐ có chất lượng không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật tương ứng (Hàm lượng olefin không phù hợp với Quy chuẩn QCVN 01:2022/BKHCN). Trên cơ sở đó Đoàn kiểm tra đã làm việc với Công ty và Công ty CPTMLĐ đã thừa nhận hành vi vi phạm. Đoàn kiểm tra tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và chuyển hồ sơ về Cục Quản lý thị trường tỉnh Lâm Đồng trình Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành quyết định xử phạt đối với Công ty CPTMLĐ, cụ thể với 02 hành vi phạm là: Không đăng ký thời gian bán hàng của cửa hàng bán lẻ xăng dầu đối với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định và Bán hàng hóa có chất lượng không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật tương ứng (Hàm lượng olefin không phù hợp với Quy chuẩn QCVN 01:2022/BKHCN). Hàng hóa vi phạm đã tiêu thụ là Xăng RON 95-III số lượng 13.405 lít, giá trị 339.586.180 đồng.

Đến ngày 19/10/2023 Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 2013/QĐ-UBND đối với Công ty CP T.M.L.Đ, của 02 hành vi vi phạm nói trên với tổng số tiền phạt là 856.465.450 đồng; buộc thu hồi và thay đổi mục đích sử dụng đối với hàng hóa vi phạm là xăng RON 95- III số lượng 13.405 lít. Sau khi nhận được Quyết định xử phạt, Công ty CPTMLĐ đã chấp hành xong quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Đây được coi là một trong những vụ việc xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực kinh doanh xăng dầu rất tiêu biểu và lớn nhất từ trước tới nay đối với lực lượng Quản lý thị trường trên cả nước; vụ việc đã và đang gây được tiếng vang lớn, được dư luận nhân dân hết sức đồng tình ủng hộ; Cấp ủy, Chính quyền địa phương rất ghi nhận. Cục QLTT tỉnh Lâm Đồng đang hoàn tất hồ sơ đề nghị khen thưởng đột xuất cho những tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc.

Trước đó ngày 06 tháng 10 năm 2023 Cục QLTT cũng đã xử phạt doanh nghiệp tư nhân HTV địa chỉ tại huyện Đức Trọng số tiền 25.000.000 đồng đối với hành vi: Sử dụng người quản lý trực tiếp kinh doanh không được đào tạo nghiệp vụ bảo vệ môi trường theo quy định. Qua kế hoạch chuyên đề về kinh doanh xăng dầu năm 2023 Cục QLTT tỉnh Lâm Đồng đã xử phạt và đề xuất xử phạt 02 doanh nghiệp với số tiền: 881.465.450 đồng.

Trong thời gian tới, dự báo tình hình mặt hàng xăng dầu sẽ có nhiều biến động phức tạp khó lường do tác động của tình hình kinh tế - chính trị thế giới. Cục Quản lý thị trường tỉnh Lâm Đồng sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương – Tổng cục QLTT và UBND tỉnh, Ban chỉ đạo 389 tỉnh, cùng với các ngành chức năng trên địa bàn tỉnh tăng cường hoạt động quản lý, nắm bắt địa bàn, đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong kinh doanh xăng dầu. Đẩy mạnh công tác giám sát đối với các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, nắm bắt đối với các phương tiện vận chuyển, giao nhận xăng dầu. Bên cạnh công tác kiểm tra, tiếp tục phổ biến các quy định của pháp luật trong hoạt động thương mại cho các Doanh nghiệp, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, hạn chế sai phạm, bình ổn thị trường; nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng và các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Nguyễn Văn Đạt - Phòng NVTH
Cục QLTT Lâm Đồng