Nhãn lồng Hưng Yên lên sàn thương mại điện tử

Sau vụ vải thiều Hải Dương và Bắc Giang, nhãn lồng Hưng Yên chính thức lên sàn thương mại điện tử.

Năm 2021, tỉnh Hưng Yên dự kiến sản lượng Nhãn đạt 50.000 – 55.000 tấn. Để việc tiêu thụ đặc sản này được thuận lợi tỉnh Hưng yên đã tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại tiêu thụ nông sản. Đặc biệt, bắt đầu từ ngày 15/7, những trái nhãn Hưng yên đầu tiên sẽ được chính thức bán trên sàn thương mại điện tử Postmart.vn.

Để giúp nông dân Hưng Yên tiêu thụ nhãn theo hình thức hoàn toàn mới trên môi trường số, ngay từ tháng 6 vừa qua, Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) đã phối hợp với Bộ Công Thương, Văn phòng Điều phối mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (Bộ NN&PTNT) tổ chức tập huấn cho các hộ trồng nhãn cách bán hàng trên môi trường điện tử.

Các nhân viên bưu điện đã xuống trực tiếp các nhà vườn để hướng dẫn cụ thể từng người dân từ cách mở gian hàng, tối ưu hóa gian hàng, chụp ảnh sản phẩm, đăng bán sản phẩm, theo dõi đơn đến cách đóng gói, bảo quản, vận chuyển nhãn đi các tỉnh, thành phố,... Nông dân còn được hướng dẫn cách thức gói bọc, vận chuyển hàng hóa để sao cho đến tay người tiêu dùng đảm bảo tươi ngon nhất.

Ngoài ra, Bưu điện Việt Nam cũng triển khai thêm hệ thống kho lạnh tăng cường cho những tỉnh, huyện cần trữ nông sản, đặc sản tươi và cung cấp triển khai thêm hệ thống kho sấy nhãn lớn. Sản phẩm nhãn khô sau khi đóng gói đạt tiêu chuẩn quốc tế để tiến hành xuất khẩu.

Bằng kinh nghiệm hỗ trợ người dân Bắc Giang tiêu thụ hơn 4.000 tấn vải thiều trong tháng 6 vừa qua, Bưu điện Việt Nam đã tư vấn, giải thích và đưa ra các phương án hỗ trợ cụ thể, xóa bỏ lo ngại của người dân xứ nhãn.

Hiện, đội ngũ nhân viên Bưu điện đã tiếp cận và phát triển được gần 400 nhà cung cấp là những hộ gia đình, hợp tác xã trồng nhãn tham gia bán hàng trên sàn Postmart. Không chỉ có trái nhãn tươi, mỗi nhà cung ấp còn có nhiều mặt hàng đưa lên sàn như: long nhãn, mật ong hoa nhãn, giấm nhãn, các chế phẩm khác từ nhãn.

Việc đưa nhãn lên sàn thương mại điện tử không chỉ nhằm tiêu thụ đặc sản mang tính mùa vụ, mà Bưu điện Việt Nam còn kỳ vọng đây sẽ là hướng đi mới để người nông dân nói chung và người trồng nhãn Hưng Yên nói riêng có thêm kênh phân phối nông sản bền vững, góp phần chuyển đổi số nông nghiệp, nông thôn.

Quyên Lưu - Lê Chính
Tổng cục Quản lý thị trường