Xây dựng lực lượng Quản lý thị trường trong sạch, vững mạnh

Đó là một trong những yêu cầu được Thứ trưởng - Trưởng Ban Chỉ đạo 389 Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường (QLTT) tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 diễn ra vừa qua.

Phát biểu khai mạc Hội nghị tổng kết, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, Bộ Công Thương là Bộ duy nhất được Thủ tướng Chính phủ biểu dương vì đã có một năm hoàn thành toàn diện, xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Theo đó, kết quả của toàn Ngành có những đóng góp to lớn của lực lượng QLTT toàn quốc. 

Song, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 Bộ Công Thương cũng nêu rõ, bên cạnh những kết quả đạt được, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế của công tác QLTT một năm qua. 

Vì vậy, tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018, Thứ trưởng yêu cầu lực lượng QLTT cần nhìn lại một cách nghiêm túc những gì đã làm được, những gì chưa làm được, đặc biệt là những gì còn tồn tại để đề ra những giải pháp thực hiện tốt những nhiệm vụ năm 2018.

 Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, ngày 29/12/2017, Bộ Công Thương đã trình Thủ tướng Chính phủ về cơ cấu tổ chức của lực lượng QLTT cả nước. Thứ trưởng tin tưởng, trong năm 2018, Bộ Công Thương sẽ nhận được ý kiến chỉ đạo chính thức từ Thủ tướng. 
Theo Thứ trưởng, đây không phải là sự thay đổi từ tổ chức Cục lên cấp Tổng cục, từ Chi cục lên Cục mà quan trọng nhất, chúng ta vẫn phải làm tốt các nhiệm vụ được giao. Chúng ta không lấy gì từ địa phương mà phải tiếp tục hoàn thiện, hỗ trợ về tất cả phương tiện để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, làm tốt hơn trong công tác phối hợp với các địa phương, phối hợp trong cùng đơn vị và trên địa bàn toàn quốc.

Theo báo cáo tổng kết, năm 2017, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Bộ, với sự nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn của tập thể lãnh đạo và công chức, người lao động, năm 2017 Cục QLTT đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đặc biệt đã tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập lực lượng QLTT, nhiều cán bộ tiêu biểu đã được lãnh đạo Bộ tặng bằng khen ghi nhận đóng góp cho ngành.

Trong năm qua, Cục QLTT đã tiếp nhận, xử lý 10.500 công văn; ban hành 2.019 công văn; tham mưu trình Lãnh đạo Bộ ban hành trên 35 văn bản chỉ đạo công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đồng thời triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều mặt công tác khác.

Một số lĩnh vực, mặt hàng được Cục QLTT tích cực đôn đốc, chỉ đạo tập trung kiểm tra, xử lý vi phạm gồm: xăng dầu; buôn lậu thuốc lá, rượu bia, nước giải khát; máy móc, thiết bị cấm nhập khẩu; sử dụng tiền chất; kinh doanh thực phẩm; kinh doanh mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm chức năng; sản xuất, kinh doanh phân bón; sản xuất, kinh doanh rượu…

Việc xử lý văn bản chỉ đạo, hướng dẫn kiểm tra, kiểm soát thị trường về cơ bản đã được thực hiện kịp thời, nghiêm túc, kết quả công tác triển khai nhìn chung đã đáp ứng yêu cầu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và của Bộ. Những việc đột xuất, mới phát sinh do Lãnh đạo cấp trên giao được hoàn thành đúng thời hạn.

Bên cạnh đó, Cục QLTT duy trì theo dõi sát báo cáo tình hình thị trường từ các địa phương trong suốt thời gian các dịp lễ, Tết, đặc biệt, quan tâm đến diễn biến cung cầu, giá cả hàng hóa thiết yếu; tình hình vận chuyển, buôn bán và đốt pháo nổ; đồng thời, thành lập các Đoàn công tác trực tiếp kiểm tra tình hình tại một số tỉnh, thành phố trọng điểm.

Bám sát chỉ đạo của Bộ Công Thương, lực lượng QLTT cả nước đã khắc phục khó khăn, xây dựng và triển khai kịp thời các kế hoạch, chuyên đề, đợt cao điểm về đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Năm 2017, lực lượng QLTT cả nước kiểm tra 164.355 vụ (giảm 2.746 vụ, tương ứng giảm 2% so với năm 2016); phát hiện, xử lý 103.146 vụ vi phạm (giảm 1.661 vụ, tương ứng giảm 2 % so với năm 2016); với tổng số thu nộp ngân sách 511,75  tỷ đồng (giảm 37,15 tỷ đồng, tương ứng giảm 7%  so với năm 2016); giá trị hàng tịch thu 215,089 tỷ đồng (giảm 165,811 tỷ đồng, tương ứng giảm 44% so với năm 2016); ước trị giá hàng tiêu hủy 206,4 tỷ đồng (tăng 43,9 tỷ đồng, tương ứng tăng 22% so với năm 2016).

Năm 2017, công tác thông tin, tuyên truyền cũng được lực lượng QLTT chú trọng. Cụ thể, triển khai 3.362 đợt tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng của Trung ương và địa phương; tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật trên 128.742 lượt/đợt cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh thông qua hoạt động kiểm tra, kiểm soát, phát tờ rơi, sổ tay, văn bản hướng dẫn pháp luật...; tổ chức 224 Hội nghị, Tọa đàm, Phỏng vấn; tổ chức ký cam kết đến 100.835 đối tượng kinh doanh; đã tiến hành kiểm tra 19.666 cơ sở đã ký cam kết và phát hiện 6.794 cơ sở đã ký cam kết nhưng vẫn tiếp tục vi phạm.

Bên cạnh đó, phối hợp với Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam và chỉ đạo lực lượng QLTT triển khai dán áp phích tuyên truyền về chống thuốc lá nhập lậu tại 17 tỉnh, thành phố với số lượng là 20.000 tờ A3 và 200.000 tờ A4. Công tác tuyên truyền đã tạo chuyển biến tích cực về nhận thức trong việc chấp hành các quy định pháp luật về thương mại của các tổ chức, cá nhân kinh doanh và người tiêu dùng, góp phần hạn chế các hành vi buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, buôn bán hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng...

Tuy nhiên, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 Bộ Công Thương thẳng thắn chỉ ra một số khó khăn, tồn tại cần khắc phục của lực lượng QLTT. Đó là: Chưa chủ động trong công tác theo dõi diễn biến thị trường, đôn đốc, kiểm tra, giám sát hoặc tham mưu đề xuất xử lý các vấn đề, vụ việc nổi cộm, phức tạp trên thị trường; Năng lực và trình độ chuyên môn của công chức QLTT ở một số đơn vị chưa đồng đều; Sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong công tác trao đổi, cung cấp thông tin chưa thường xuyên, có lúc, có nơi chưa chặt chẽ, chưa có sự phối hợp tổng thể của các địa phương để triệt phá các điểm tập kết, các đối tượng vận chuyển, kinh doanh hàng lậu, hàng giả; Công tác kiểm tra, xử lý về hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ của các lực lượng chức năng chưa nhận được sự phối hợp chặt chẽ, cung cấp thông tin nhận biết hàng thật, hàng giả của các nhà sản xuất, chủ sở hữu quyền; chi phí giám định cao, thời gian giám định dài nên ảnh hưởng đến hiệu quả công tác kiểm tra, xử lý vi phạm; Lực lượng QLTT còn mỏng, phải tổ chức quản lý, kiểm tra số lượng lớn doanh nghiệp, hộ kinh doanh, đồng thời phải tham gia nhiều nhiệm vụ khác do chính quyền địa phương giao; Trang thiết bị, phương tiện nghiệp vụ của lực lượng QLTT còn thiếu thốn, lạc hậu, chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; Kinh phí hoạt động thiếu thốn; Hệ thống văn bản, chính sách pháp luật về đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả còn chồng chéo dẫn đến cách hiểu và cách áp dụng khác nhau...

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng - Trưởng Ban Chỉ đạo 389 Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, để công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2018 đạt hiệu quả cao hơn nhằm tạo chuyển biến rõ rệt, đề nghị lực lượng QLTT tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm.

Một là, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, chỉ đạo của Bộ Công Thương và cấp ủy, chính quyền địa phương về công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường

Hai là, chủ động hơn trong công tác theo dõi diễn biến thị trường, tăng cường đôn đốc, kiểm tra, giám sát và đặc biệt là công tác tham mưu đề xuất xử lý các vấn đề, vụ việc nổi cộm, phức tạp trên thị trường.

Ba là, tiếp tục rà soát, phát hiện những bất cập trong cơ chế chính sách để kiến nghị với Chính phủ, các Bộ, ngành xem xét, sửa đổi cho phù hợp với thực tiễn công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Bốn là, tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng chức năng như Công an, Thanh tra chuyên ngành và các cơ quan chức năng khác nhằm kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng kém chất lượng.

Năm là, tiếp tục duy trì thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 14/CT-BCT, Chỉ thị số 23/CT-BCT của Bộ trưởng Bộ Công Thương; coi trọng công tác xây dựng lực lượng QLTT trong sạch, vững mạnh, không tham nhũng, tiêu cực.

Sáu là, đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục chính sách pháp luật cho tổ chức, cá nhân kinh doanh.

Trưởng Ban Chỉ đạo 389 Bộ Công Thương yêu cầu lực lượng QLTT xây dựng, triển khai các phương án, kế hoạch thật cụ thể nhằm ngăn chặn có hiệu quả hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Tập trung vào các lĩnh vực, mặt hàng như thuốc lá ngoại nhập lậu, xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng, an toàn thực phẩm,... góp phần thực hiện tốt các chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia.