Đại hội Đoàn thanh niên CSHCM Cơ quan Tổng cục QLTT lần thứ 8 nhiệm kỳ 2020 - 2022

Ngày 03/3/2020, tại Hội trường tầng 2 Tổng cục QLTT, Đoàn Thanh niên Cơ quan Tổng cục QLTT đã long trọng tổ chức Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Cơ quan Tổng cục QLTT khoá 08, nhiệm kỳ 2020-2022. Dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT; đồng chí Hoàng Minh Chiến - Bí thư Đoàn thanh niên Bộ Công Thương; đồng chí Hoàng Thị Thu Phương - Phó Bí thư Đoàn thanh niên Báo Công Thương và 30 đại biểu là công chức, đoàn viên thanh niên của Tổng cục QLTT.
Đ/c Nguyễn Trọng Trai - Bí thư BCH Đoàn thanh niên khóa 7 nhiệm kỳ 2017-2019
Báo cáo tại Đại hội, đại diện Ban chấp hành ĐTN Cơ quan Tổng cục QLTT nhiệm kỳ 2017 - 2019 cho biết, trong nhiệm kỳ qua, BCH ĐTN Tổng cục đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Đơn cử như: thường xuyên vận động, đôn đốc, nhắc nhở mỗi cán bộ, đoàn viên thanh niên chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Đồng thời tích cực triển khai và vận động các đoàn viên tham gia học tập, thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng bộ Cục, qua đó ổn định tốt tư tưởng, sẵn sàng đảm nhận nhiệm vụ và nhanh chóng nắm bắt các công việc được giao, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của Cục (sau này là Tổng cục QLTT).
Đoàn Chủ tịch Đại hội
Trong công tác giáo dục pháp luật, đạo đức, lối sống, BCH ĐTN Cơ quan Tổng cục cũng phát động chào mừng các ngày lễ lớn của dân tộc cũng như những ngày kỷ niệm như 26/3, 30/4, 19/5, 27/2, 22/12… Đặc biệt, ĐTN Cơ quan Tổng cục QLTT tích cực tham gia chương trình, hoạt động của ĐTN Bộ Công Thương và các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, giao lưu với ĐTN các địa phương và các đơn vị thuộc Bộ Công Thương.
Đ/c Trương Thị Thu Phương phát biểu tham luận tại Hội nghị
Đối với công tác xây dựng Đoàn, Đảng, trong nhiệm kỳ 2017 - 2019, ĐTN Cơ quan Tổng cục đã có 4 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng và nhiều đoàn viên ưu tú được Đoàn cử đi học lớp đối tượng kết nạp Đảng, giới thiệu với Đảng ủy lãnh đạo Tổng cục xem xét kết nạp vào Đảng.
Đ/c Trần Hữu Linh - Bí thư Đảng ủy, Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Phát biểu và chỉ đạo tại Đại hội đồng chí Trần Hữu Linh - Bí thư Đảng ủy, Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT đánh giá cao những kết quả đạt được của BCH khóa 7 nhiệm kỳ 2017 - 2019 và đã sớm chuẩn bị Kế hoạch Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Cơ quan Tổng cục QLTT khoá 08, nhiệm kỳ 2020-2022, Tổng Cục trưởng cũng nhấn mạnh Đoàn thanh niên cơ quan Tổng cục cần chú trọng đến công tác Đoàn, ở đâu Đoàn thanh niên làm tốt và tích cực sẽ tạo ra không khí nhiệt huyết và phong cách văn hoá làm việc chuyên nghiệp, bài bản để mỗi đoàn viên ý thức được đơn vị chúng ta là đơn vị mới, quy mô khác hoàn toàn, cần có chiến lược mới hướng đến chính quy và hiện đại. Tổng cục trưởng đề cập đến một số nhiệm vụ cơ bản trước Đại hội như:
Công tác phát triển đảng viên cần có định hướng, mục tiêu rõ ràng trong 03 năm tới.
Nhận thức quán triệt sâu sắc chiến lược phát triển của lực lượng ta dẫn dắt lực lượng QLTT cả nước, thực sự là bộ phận giúp việc cho bộ máy cơ quan tinh nhuệ và chính quy hơn.
Tạo không khí mới, tinh thần mới về trẻ hoá, hướng tới mục tiêu chính quy, hiện đại tạo ra sự quyết tâm đầy nhiệt huyết trong làn gió mới.
Muốn làm được việc trước mắt phải làm là bầu ra Ban chấp hành với những gương mặt mới, trẻ trung, đúng với tính chất Đoàn thanh niên, để làm tốt công tác Đoàn không nhất thiết phải là lãnh đạo mà là người có tố chất vì tập thể. Công tác Đoàn có hoạt động cụ thể, thiết thực đúng với ý nghĩa của Đoàn, tạo ra khí thể phong trào để góp phần xây dựng lực lượng, sẵn sàng với nhiệm vụ giao cho như Đoàn gắn với công tác phong trào hiến máu tình nguyện cho xã hội với tinh thần “mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”. Chủ động đứng ra xin ý kiến “Tổng cục rất quan tâm, sẵn sàng chỉ đạo, hỗ trợ ĐTN, nếu ĐTN chủ động, đề xuất và có lộ trình rõ ràng” và phối hợp với lực lượng QLTT cả nước, để tổ chức tốt các hoạt động của Đoàn vùa ý nghĩa, vừa thiết thực, góp phần đoàn kết chặt chẽ toàn lực lượng.
Nhận định tại Đại hội, Tổng Cục trưởng khẳng định thời gian qua, lực lượng QLTT cho thấy hình ảnh QLTT đã dần dần được cải thiện hơn trong mắt người dân, nhưng cũng đề ra khó khăn như về tuổi Đoàn tương đối cao dẫn đến khó khăn trong sinh hoạt, khối lượng công việc chuyên môn lớn, thời gian dành cho hoạt động đoàn thì ít, hoạt động Đoàn chủ yếu dựa trên tinh thần tự nguyện. Thuận lợi là Tổng cục mới được nâng cấp, có điều kiện nắm bắt được công tác chuyên môn, có cơ hội đẩy mạnh tốt hơn về hoạt động Đoàn thanh niên. Mô hình theo ngành dọc, có điều kiện triển khai nâng cấp các hoạt động, tăng cường quy mô mang tính chất giao lưu và gắn kết hơn tạo không khí mới để nâng cao vai trò nhiệt huyết, tính tiên phong của Đoàn thanh niên.
Đ/c Hoàng Minh Chiến - Bí thư ĐTN Bộ Công Thương phát biểu
Với sự kỳ vọng của lãnh đạo Đảng ủy, Đoàn cấp trên, đại diện BCH, Ban Thường vụ ĐTN Bộ Công Thương, đồng chí Hoàng Minh Chiến - Bí thư ĐTN Bộ Công Thương cho rằng, với giai đoạn mới, mô hình, tổ chức mới như hiện nay là điều kiện thuận lợi cho ĐTN Cơ quan Tổng cục. Cán bộ Đoàn được đào tạo bài bản, trình độ chuyên môn cao, có tinh thần nhiệt huyết cho công tác Đoàn và phong trào Thanh niên. Đặc biệt, với mô hình Tổng cục QLTT theo ngành dọc từ trung ương đến địa phương, Đoàn Tổng cục có nhiều điều kiện phối hợp, tổ chức các hoạt động đoàn và phong trào thanh niên trên cả nước.
Tuy nhiên, hiện nay, cán bộ Đoàn đều kiêm nhiệm, vừa làm công tác chuyên môn, vừa đảm nhiệm đoàn nên gặp khó khăn nhất định. Ngoài ra, mô hình Tổng cục tiếp tục sắp xếp, kiện toàn theo hướng Đội QLTT liên huyện, Cục QLTT liên tỉnh nên có nhiều thay đổi, biến động. Vì vậy, theo ông Hoàng Minh Chiến, ĐTN Cơ quan Tổng cục thời gian tới cần xây dựng chương trình công tác Đoàn cho cả nhiệm kỳ 2020 -2022 và chương trình công tác theo từng năm; trong đó xác định rõ các nhiệm vụ trọng tâm, các hoạt động gắn với nhiệm vụ chuyên môn. Đồng thời đề xuất cơ chế phối hợp, triển khai công tác Đoàn và phong trào thanh niên của ĐTN Cơ quan Tổng cục với các cơ sở Đoàn của các Cục QLTT địa phương để tăng quy mô của hoạt động, góp phần tạo sự giao lưu, phối hợp giữa đoàn viên, thanh niên các đơn vị, từ đó triển khai có hiệu quả công tác chuyên môn của Tổng cục, của Bộ.
BCH ĐTN nhiệm kỳ 2017 - 2019 chúc mừng
BCH ĐTN Cơ quan Tổng cục QLTT nhiệm kỳ 2020 - 2022
Đại hội ĐTN Cơ quan Tổng cục QLTT khóa 8 nhiệm kỳ 2020 - 2022 đã bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ mới gồm 05 đồng chí: Nguyễn Đình Hiếu, Nguyễn Ngọc Tâm, Trương Thị Thu Phương, Nguyễn Thị Diễm My, Trần Trung Hiếu.
Ban chấp hành Đoàn thanh niên Tổng cục QLTT khóa 8 nhiệm kỳ 2020-2022 đã họp và kiện toàn nhân sự Ban chấp hành để báo cáo Đoàn thanh niên Bộ Công Thương, gồm các đồng chí:
Đ/c Nguyễn Ngọc Tâm - Bí thư Đoàn thanh niên
Đ/c Trần Trung Hiếu - Phó Bí thư Đoàn thanh niên
Đ/c Trương Thị Thu Phương - Ủy viên BCH
Đ/c Nguyễn Thị Diễm My - Ủy viên BCH
Đ/c Nguyễn Đình Hiếu - Ủy viên BCH
Bí thư Đoàn thanh niên Tổng cục Quản lý thị trường khóa 8 năm 2020-2022, đồng chí Nguyễn Ngọc Tâm tiếp thu ý kiến chỉ đạo, định hướng của Đảng ủy, Lãnh đạo Tổng Cục và Đoàn cấp trên, cho biết sẽ xây dựng nguyên tắc hoạt động của BCH khóa mới, cụ thể hóa, và xây dựng thành Chương trình hành động của ĐTN trong nhiệm kỳ 2020-2022. Đặc biệt sẽ phát triển theo chiều sâu, đạt hiệu quả cao, phát huy được tính xung kích, nhiệt tình của tuổi trẻ nói chung và đoàn viên, thanh niên Tổng cục QLTT nói riêng. Đại hội ngày hôm nay là sự kiện quan trọng đánh dấu những bước trưởng thành trong công tác Đoàn, phong trào Thanh niên, đồng thời là diễn đàn để tuổi trẻ toàn Tổng cục QLTT thể hiện ý trí, nguyện vọng đề ra những giải pháp góp phần xây dựng tổ chức Đoàn thanh niên Tổng cục QLTT ngày càng vững mạnh, thực hiện thắng lợi nghị quyết của Đảng, Đoàn các cấp và nhiệm vụ mà Đảng ủy Cơ quan Tổng cục QLTT giao phó.