Đoàn công tác Tổng cục Quản lý thị trường - Bộ Công Thương dâng hương tại Ngã ba Đồng Lộc, Hà Tĩnh

Nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh, liệt sĩ, chiều ngày 12 tháng 7 năm 2019, Đoàn công tác của Tổng cục Quản lý thị trường – Bộ Công Thương do ông Trần Hữu Linh, Bí thư Đảng uỷ, Tổng cục trưởng dẫn đầu đã đến làm lễ dâng hương tại khu tưởng niệm thanh niên xung phong (TNXP) Ngã ba Đồng Lộc.

Đoàn công tác dâng hương tại khu tưởng niệm TNXP

Tham gia lễ dâng hương có đại diện lãnh đạo Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Tổng hợp - Kế hoạch - Tài Chính, Văn phòng Tổng cục, Công đoàn, Đoàn Thanh niên Cơ quan Tổng cục QLTT và Cục Quản lý thị trường tỉnh Hà Tĩnh.

Đây là hoạt đồng nhằm tri ân những anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì độc lập tự do, thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Sau khi làm lễ dâng hương tại bia tưởng niệm TNXP của cả nước, đoàn đã thắp hương, dâng hoa tại khu mộ 10 cô gái TNXP.

Một số hình ảnh của đoàn công tác

Ngã ba Đồng Lộc nằm trên đường mòn Hồ Chí Minh, xuyên qua dãy Trường Sơn, là giao điểm của quốc lộ 15A và tỉnh lộ 2, thuộc địa phận xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Đây là một trong những điểm giao thông có tầm chiến lược quan trọng nên trong chiến tranh phá hoại, đế quốc Mỹ đã tập trung nhiều máy bay ném bom nhằm cắt đứt sự chi viện của hậu phương lớn miền Bắc xã hội chủ nghĩa đối với tiền tuyến lớn miền Nam. Chỉ tính riêng 240 ngày đêm từ tháng 3 đến tháng 10/1968 không quân địch đã trút xuống đây 48.600 quả bom các loại.
Nơi đây có tiểu đội thanh niên xung phong làm nhiệm vụ canh giữ giao điểm, phá bom và sửa đường thông xe khi bị bom phá. Đó là Tiểu đội 4, Đại đội 552 gồm 10 cô gái trẻ, tuổi từ 17 đến 24.
Trưa ngày 24/7/ 1968, như mọi ngày, 10 cô ra làm nhiệm vụ. Khoảng 16h30, trận bom thứ 15 trong ngày dội xuống Đồng Lộc, một quả bom rơi xuống ngay sát miệng hầm, nơi 10 cô đang tránh bom, tất cả đã hi sinh khi tuổi đời còn rất trẻ, phần lớn trong số họ chưa lập gia đình.

Trọng Trai
Tổng cục QLTT
Tags:Đoàn công tác Tổng cục Quản lý thị trường - Bộ Công Thương dâng hương tại Ngã ba Đồng LộcHà Tĩnh