Tây Ninh: Tăng cường công tác quản lý thị trường, tạo niềm tin cho du khách

Để tạo niềm tin cho người dân và du khách, xây dựng hình ảnh du lịch Tây Ninh thân thiện, mến khách, Cục Quản lý thị trường tỉnh Tây Ninh đã và đang tăng cường công tác nắm tình hình thị trường, tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thực hiện đúng quy định pháp luật

Ngày 1.2, Sở VH-TT-DL tỉnh Tây Ninh cho biết, thống kê từ ngày 20.1 đến 31.1, trên địa bàn tỉnh đón 988.701 du khách, tổng doanh thu đạt 465,4 tỉ đồng (tăng 129,6% so với năm 2022). Riêng khu du lịch núi Bà Đen đón 973.031 lượt khách tham quan. Trong đó, riêng mùng 4 tết, Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen chính thức khai mạc hội xuân với nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc. Qua đó đón 185.306 lượt du khách đến tham quan và hơn 160.000 người sử dụng cáp treo tại Sun World Ba Den Mountain.

Để giữ thị trường hàng hóa ổn định, không để xảy ra tình trạng lợi dụng khách du lịch tăng cao để tăng giá bất hợp lý, “chặt chém” du khách, Cục QLTT Tây Ninh đã sớm xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các Đội QLTT chủ động nắm tình hình thị trường, tăng cường kiểm tra, kiểm soát giá cả, chất lượng hàng hóa, vệ sinh an toàn thực phẩm tại các địa điểm kinh doanh thương mại, dịch vụ, đảm bảo mùa du lịch lành mạnh, an toàn. Đặc biệt, Cục QLTT cũng chỉ đạo các Đội QLTT 2, 3, 4 bố trí các lực lượng trực 24/24h từ 18/1/2023, đến hết ngày 19/02/2023 tại khu du lịch quốc gia núi Bà Đen.

Việc kiểm tra giám sát về niêm yết giá, nguồn gốc hàng hóa, vệ sinh an toàn thực phẩm… được thực hiện một cách thường xuyên, liên tục nhằm chấn chỉnh kịp thời các hành vi vi phạm. Qua đó, đã góp phần xây dựng hình ảnh đẹp tại quần thể khu du lịch Núi Bà Đen, không để xảy ra tình trạng chặt chém tại các hàng quán, qua đó tạo được sự thiện cảm của khách tham quan khi đến đây.

Song song đó, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật là nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt trong nhiều năm qua. Thông qua các chỉ đạo của Cục Quản lý thị trường, các Đội QLTT đã bám sát bám sát nội dung tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết; đăng ký kinh doanh, nhãn hàng hóa, nguồn gốc xuất xứ, chất lượng hàng hoá…Đến nay, tiểu thương kinh doanh tại Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen đã nâng cao ý thức một cách rõ rệt.

Việc kiểm tra, kiểm soát đã giúp cho việc chủ động nắm diễn biến cung cầu, giá cả hàng hóa; kịp thời tham mưu đề xuất với cấp trên chỉ đạo xử lý những vấn đề phát sinh gây bất ổn thị trường nhằm bảo đảm việc chấp hành các quy định của pháp luật trong kinh doanh, đảm bảo nhu cầu và quyền lợi của người dân và khách du lịch ngoài tỉnh đến tham quan. Đồng thời, đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại và vệ sinh ATTP tại khu vực Hội xuân Núi Bà Đen dịp Tết Nguyên đán Qúy Mão năm 2023. Việc kiểm tra đã được các đội QLTT tuân thủ quy trình nghiệp vụ, đúng nội dung không gây phiền hà cho tổ chức, cá nhân kinh doanh.

Trong thời gian tới, Các đội quản lý thị trường thuộc Cục Quản lý thị trường tập trung kiểm tra đối với các mặt hàng như bánh kẹo, rượu bia, nước giải khát, hoa quả, hàng tiêu dùng, hàng lưu niệm, dịch vụ ăn uống giữ xe đối với các tổ chức cá nhân, kinh doanh bên trong và xung quanh khu vực Hội Xuân Núi Bà Đen năm 2023. Công tác kiểm tra hoạt động kinh doanh tại khu vực Hội Xuân núi Bà Đen trong dịp Tết Nguyên đán Qúy Mão 2023 được thực hiện thường xuyên góp phần lan tỏa, xây dựng hình ảnh du lịch Tây Ninh là điểm đến “An toàn - thân thiện - hấp dẫn”.

Nguyễn Thanh Phong
Cục QLTT Tây Ninh