Nhận diện thủ đoạn mới lợi dụng kinh doanh bưu chính vận chuyển và tiêu thụ trên 100.000 sản phẩm hàng lậu, hàng giả, hàng cấm tại cảng ICD Mỹ Đình

Cảng ICD Mỹ Đình là cảng chuyên dụng, nơi đặt trụ sở của cơ quan Hải Quan nhằm thực hiện hoạt động kiểm tra hàng hóa, thông quan cho các hàng hóa nhập khẩu về Việt Nam chủ yếu bằng đường hàng không. Nằm ẩn trong khu vực Cảng ICD Mỹ Đình, việc kinh doanh trong khuôn viên của cơ sở này rất khó phát hiện vì thường bị lẫn đối với hoạt động thông quan của lực lượng hải quan.
Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở xuất trình Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động Chi nhánh; Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh; Giấy phép hoạt động bưu chính số 276 của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 27/5/2016 có hiệu lực đến hết ngày 27/5/2026. Được cung ứng dịch vụ bưu chính với các nội dung: Dịch vụ thư có địa chỉ nhận có khối lượng đơn chiếc đến 2kg; Cung ứng trong phạm vi liên tỉnh (63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương).
Thực tế kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện số lượng hàng hóa rất lớn được đóng trong các thùng cát tông, bao tải, túi ni lông…bên ngoài có dán các thông tin về chủ hàng như: Tổng kho Thanh Vân, Shop Hồng Thắm, Shop Hương Ngát…đang tập kết tại Cơ sở dịch vụ bưu chính Thuận Phong để chuẩn bị chuyển phát.
Cụ thể kiểm đếm từ 10h00’ ngày 16/7/2020 đến 16h00’ ngày 17/7/2020 phát hiện các mặt hàng gồm: Chăn ga các loại mang nhãn Zara Home; Quần áo Adidas, ấm đun nước điện, mặt nạ đắp mặt, táo sấy khô đóng hộp, cao xoa bóp, kem đánh răng, xịt khoáng, mỹ phẩm dưỡng da, dầu gội đầu, dầu xả, sữa bột, bóng đèn ô tô, xe máy, đui đèn cảm ứng, máy tập thể lực, đồ gia dụng các loại…Sản phẩm tiết kiệm điện (loại thiết bị đã được cơ quan truyền thông và cơ quan chuyên môn cảnh báo là lừa dối người tiêu dùng), các loại miếng dán giản cân, tiêu mỡ được để dời chưa đóng bao bì và có bao bì kèm theo thể hiện mã vạch và sản xuất tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… Tổng số hàng hóa có số lượng trên 100.000 sản phẩm và hơn 20 bao hàng hóa đang được tiếp tục kiểm đếm.
Toàn bộ số hàng trên, doanh nghiệp chỉ cung cấp được một hóa đơn giá trị gia tăng số 0000274 ngày 02/7/2020 kèm tờ khai hải quan số 103339218401 về 340 máy tập bụng TOSHIKO. Nhưng thực tế đối chiếu đối với hàng hóa cụ thể thì không trùng khớp về chủng loại, kích thước. Ngoài ra cơ sở không xuất trình được hóa đơn chứng từ gì khác.
Đoàn kiểm tra đã tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để xác minh, làm rõ chủ hàng cụ thể của từng lô hàng lậu, hàng có dấu hiệu giả sở hữu trí tuệ, hàng có dấu hiệu giả xuất xứ cũng như các hàng hóa không đúng với bản chất, công dụng của hàng hóa (lừa dối người tiêu dùng) và các vi phạm khác.
Trong quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra phối hợp chặt chẽ với các đơn vị đại điện pháp lý của các nhãn hàng đang được bảo hộ tại Việt Nam như Zara, Adidas…để xác nhận hàng thật, hàng giả đối với các hàng hóa có liên quan.
Đến thời điểm hiện tại, Đội QLTT số 1 nhận định, đây là vụ việc điển hình của lực lượng QLTT đã chủ động phát huy nội lực bằng cách phối hợp giữa các đơn vị trong lực lượng cụ thể: Tổ 368, Đội QLTT cơ động và Đội QLTT địa bàn, Cục QLTT Hà Nội. Đã nhận diện, phát hiện thủ đoạn mới cụ thể lợi dụng công nghệ số, thương mại điện tử và loại hình kinh doanh bưu chính để vận chuyển và tiêu thụ hàng lậu, hàng giả xuất xứ, hàng giả sở hữu trí tuệ, hàng cấm, thậm chí lừa dối người tiêu dùng...Qua đó từng bước đảm bảo thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công Thương, Tổng cục QLTT, Cục QLTT Hà Nội. Định hướng hoạt động thương mại điện tử kết hợp với vận chuyển bưu chính viễn thông để giúp hoạt động tiêu thụ, vận chuyển các loại hàng hóa sản xuất trong nước, các mặt hàng nông sản, thực phẩm của bà con nông dân được tiếp cận với loại hình kinh doanh, vận chuyển mới, tăng khả năng phát triển kinh tế trong thời đại công nghệ số.