Sinh viên Quản lý thị trường Khóa 63,64 tìm hiểu thực tế hoạt động tại Tổng cục QLTT

Sáng ngày 28/5, tại trụ sở Tổng cục QLTT, sinh viên Quản lý thị trường Hệ chính quy POHE Khóa 63,64 - Trường Đại học Kinh tế quốc dân đã có chương trình đi tìm hiểu thực tế hoạt động tại Tổng cục QLTT. Đây là lần thứ 2 các bạn sinh viên được tiếp xúc, trao đổi và tìm hiểu mô hình hoạt động thực tế tại Tổng cục QLTT.

Có mặt khá sớm so với lịch hẹn, gần 60 bạn sinh viên Quản lý thị trường Hệ Chính quy POHE thuộc hai khóa 63, 64 - Trường Đại học Kinh tế quốc dân vui mừng và háo hức khi được đến và tìm hiểu hoạt động thực tế tại Tổng cục QLTT.

Đây là một trong những hoạt động thực tế nằm trong chương trình giảng dạy mà các em sinh viên Quản lý thị trường Hệ chính quy POHE sẽ được trải nghiệm trong thời gian học tập tại Trường.

Tại buổi thực tế, Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh đã chia sẻ tới giảng viên cũng như các em sinh viên về tình hình diễn biến thị trường Việt Nam hiện nay, công tác thanh tra kiểm tra, bảo vệ thị trường của các lực lượng chức năng. Trong đó, nhấn mạnh đến nhiệm vụ, cơ chế hoạt động, thẩm quyền của lực lượng QLTT cũng như những lưu ý về các lĩnh vực nóng mà lực lượng QLTT đang chủ trì hoặc phối hợp triển khai trong thời gian qua.

Đặc biệt, tại buổi gặp gỡ, Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh đã giúp các em sinh viên hiểu hơn về chức năng giám sát thị trường tại Việt Nam hiện nay, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò “giám sát thị trường”, bởi, theo Tổng Cục trưởng, đây là nhiệm vụ rất quan trọng.

“Đối với các lực lượng chức năng, công tác giám sát thị trường sẽ mang tính phòng ngừa, cảnh báo, hỗ trợ, tư vấn giúp các đối tượng, chủ thể biết, phòng tránh để không vi phạm”. Điều đó thể hiện mục tiêu, tầm nhìn, sứ mệnh, nghĩa vụ của lực lượng QLTT. Bởi, trách nhiệm là làm sao giám sát được thị trường thông qua các hoạt động mang tính phòng ngừa, cảnh báo, khuyến khích, tư vấn. Cuối cùng, nếu sai mới tính đến biện pháp xử lý.

Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh chia sẻ tại buổi gặp gỡ sinh viên lần thứ 2 tại trụ sở Tổng cục QLTT

Trong phần lớn thời gian của buổi gặp gỡ, Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh dành để trao đổi về vấn đề nóng trong giai đoạn hiện nay, đó là các hành vi gian lận trên thương mại điện tử.

Cách đây 10-15 năm trước, công việc chính của QLTT là kiểm tra hàng giả, hàng vi phạm trên khâu lưu thông phân phối. Khoảng 5-7 năm việc kiểm tra tập trung chủ yếu vào thị trường nội địa, các cửa hàng, cửa hiệu ngoài phố. Tuy nhiên, 2-3 năm trở lại đây và trong thời gian tới thì TMĐT là môi trường hoạt động chính của QLTT.

Bên cạnh sự tiện lợi và những hiệu quả mang lại, hiện nay mua sắm online cũng gây cho người tiêu dùng khá nhiều phiền toái. Bởi, bình thường kiểm tra kiểm soát tại thị trường truyền thống đã khó, hiện nay buôn bán trên mạng thì khó khăn nhân lên nhiều lần. Đây đang là mặt trận nóng và thách thức và làm thay đổi chiến lược hoạt động của lực lượng QLTT.

“Làm thế nào để công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát quản lý để thị trường đi đúng theo đúng quy định của pháp luật là nhiệm vụ quan trọng nhất của lực lượng QLTT. Chúng tôi đang nỗ lực cố gắng để QLTT trở thành lực lượng phản ứng nhanh 24/7. Trong đó công tác chống hành vi vi phạm về quyền sở hữu trí tuệ, gian lận thương mại trên môi trường online sẽ là mặt trận mới của lực lượng QLTT” Tổng Cục trưởng nói.

Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh khẳng định nhiệm vụ chính của các lực lượng thanh tra kiểm tra trong đó có lực lượng QLTT là giám sát thị trường để làm sao cho doanh nghiệp phát triển và người tiêu dùng được bảo vệ.

Chính vì vậy, theo Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh, được đào tạo bài bản chính quy sẽ giúp lực lượng QLTT nâng cao trình độ, bởi khi đi làm ranh giới xử phạt hay không xử phạt rất mong manh. Xử phạt hành vi gì và bao nhiêu tiền, nếu không làm đúng thì bản thân người đi xử phạt sẽ bị xử phạt.

“Hơn lúc nào nào lực lượng QLTT cần những người cán bộ được đào tạo bài bản có đạo đức để bổ sung nguồn lực”.

Chia sẻ tại chương trình thực tế, TS Đinh Lê Hải Hà, Phó Viện trưởng Viện Thương mại và Kinh tế Quốc tế, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân gửi lời cảm ơn đến Ban Lãnh đạo Tổng cục QLTT bởi trong suốt quá trình từ lúc đặt vấn đề mở chương trình đào tạo đến nay, Viện Thương mại và Kinh tế Quốc tế luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ về mặt chuyên môn, xây dựng về chương trình cũng như công tác đào tạo từ phía Tổng cục QLTT.

“Trong nỗ lực phát triển chương trình, Nhà trường đã hoàn thành xong giáo trình đầu tiên của chương trình đào tạo QLTT. Giáo trình đã nghiệm thu xong và đang trong quá trình in. Các bạn sinh viên sẽ có giáo trình được xuất bản bài bản và là một trong những học liệu đầu tiên có tính chất chính quy trong chương trình. Nhà trường đang tiếp tục phát triển các học liệu tiếp theo” Phó Viện trưởng nói.

TS Đinh Lê Hải Hà, Phó Viện trưởng Viện Thương mại và Kinh tế Quốc tế, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Đại diện Nhà trường cũng mong muốn, trong thời gian tới, khi các bạn sinh viên bước vào các kỳ thực tập sẽ tiếp tục được Tổng cục QLTT bố trí thực tập tại các đơn vị trong lực lượng QLTT để có thời gian, điều kiện hiểu hơn về hoạt động nghiệp vụ của lực lượng QLTT. Cùng với đó, TS Đinh Lê Hải Hà cũng mong muốn Tổng cục QLTT tiếp tục hỗ trợ, tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao kiến thức thực tiễn trong lĩnh vực QLTT cho đội ngũ giảng viên để phục vụ hoạt động giảng dạy thiết thực, hiệu quả.

Rất nhiều câu hỏi được các bạn sinh viên gửi đến Ban Lãnh đạo Tổng cục QLTT trong buổi thực tế

06 bạn sinh viên xuất sắc trả lời đúng các câu hỏi trong phần mini game tìm hiểu về lực lượng QLTT

Tại buổi gặp gỡ, các bạn sinh viên đã được tham gia chương trình mini game tìm hiểu về các hoạt động của lực lượng QLTT. Kết thúc chương trình, Ban tổ chức đã lựa chọn được 06 bạn sinh viên xuất sắc nhất nhận các phần quà và được mời tham dự chương trình tập huấn nghiệp vụ về thương mại điện tử do Tổng cục QLTT tổ chức tại Quảng Ninh vào đầu tháng 7 tới.


Giảng viên và các em sinh viên Khóa 63, 64 Quản lý thị trường chụp ảnh lưu niệm tại trụ sở Tổng cục

Giảng viên và các bạn sinh viên tham quan, tìm hiểu thực tế hoạt động tại trụ sở Đội QLTT số 16, Cục QLTT thành phố Hà Nội

Các bạn sinh viên chụp ảnh lưu niệm tại trụ sở Đội QLTT số 24, Cục QLTT thành phố Hà Nội

Chiều cùng ngày, các em sinh viên Quản lý thị trường Chương trình POHE Khóa 63, 64 đã được tham quan, tìm hiểu thực tế hoạt động tại 02 Đội QLTT số 24 và Đội QLTT số 16. Đây là hai Đội QLTT phụ trách địa bàn huyện Hoài Đức và quận Long Biên của Thành phố Hà Nội.

Tại đây các em sinh viên đã được Lãnh đạo Đội QLTT - đơn vị trực tiếp thực hiện kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trao đổi về hoạt động nghiệp vụ cũng như giải đáp các thắc mắc trong quá trình hoạt động công vụ. Đồng thời, các em sinh viên cũng được đến thăm và trao đổi trực tiếp tại 02 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm chế biến. Chương trình thực tế giúp các em có những kiến thức bổ ích và hiểu hơn về chức năng, nhiệm vụ cũng như hoạt động chuyên môn của lực lượng QLTT trên các địa bàn quản lý.

Quyên Lưu
Tổng cục Quản lý thị trường