Tổng cục QLTT “bắt tay” Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng trong chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Chiều ngày 29/5, tại Hà Nội, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) và Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng đã long trọng tổ chức Lễ ký Quy chế phối hợp trong công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (CBL-GLTM&HG).

Đến dự có Đ/c Thượng tướng Lê Chiêm, Ủy viên BCHTW Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đ/c Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên BCHTW Đảng, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng.

Tái khẳng định sự phối hợp đồng bộ bằng Quy chế mới

Năm 2008, Cục QLTT (nay là Tổng cục QLTT) và Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng đã ký Quy chế phối hợp số 649/QC-QLTT-BTLBĐBP trong đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới. Kể từ đó đến nay, việc phối hợp kiểm tra, kiểm soát được duy trì thường xuyên, đồng bộ, kịp thời đã tạo điều kiện thuận lợi cho hai bên hoạt động có hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực đó, có lúc, có nơi sự phối hợp còn có những hạn chế nhất định như công tác trao đổi, cung cấp thông tin còn chưa kịp thời, việc tổng kết đánh giá, rút kinh nghiệm chưa được tổ chức thường xuyên. 

Kết quả phối hợp xử lý giữ Tổng cục QLTT và Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng

từ năm 2008 đến nay

- Số vụ phối hợp kiểm tra: 1.311 vụ.

- Số vụ xử lý: 1.103 vụ.

- Số tiền thu nộp ngân sách: 13.930.864.000 đồng. 

- Các mặt hàng xử lý: 21.360 bao thuốc lá ngoại, 32.000 kg thuốc lá lá nhập lậu, 253 kg pháo, 5.850 kg đường các loại, 102.111 lít dầu DO, 3.044 lít xăng, 978 tấn than và hơn 30 m3 gỗ.

 

Để phát huy những kết quả đã đạt được trong những năm qua, từng bước nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trong thời gian tới, hai Bên tiếp tục tái khẳng định sự liên kết, hợp tác đồng bộ bằng việc ký kết Quy chế mới này.

Quy chế mới gồm 03 chương, 09 Điều, quy định rõ định kỳ 6 tháng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và Cục QLTT cấp tỉnh thống nhất luân phiên tổ chức giao ban và báo cáo tình hình, kết quả, khó khăn, vướng mắc, đề xuất kiến nghị trong công tác phối hợp phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Đặc biệt, chú trọng công tác quản lý, bồi dưỡng đội ngũ công chức; xử lý nghiêm những công chức có hành vi bảo kê, tiếp tay cho buôn lậu; thực hiện việc luân chuyển công chức theo đúng quy định, đặc biệt là tại các vị trí “nhạy cảm”, dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng; Đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, nếu để xảy ra tình trạng buôn lậu kéo dài hoặc nghiêm trọng trên địa bàn nào thì người đứng đầu đơn vị phải chịu trách nhiệm.

Lễ ký kết giữa hai Cơ quan diễn ra thành công tốt đẹp

Xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai nội dung ký kết

Phát biểu tại Lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An khẳng định, việc ký Quy chế phối hợp giữa hai cơ quan có ý nghĩa hết sức quan trọng để thực hiện có hiệu quả Quyết định số 19 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về trách nhiệm và quan hệ phối hợp hoạt động giữa các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. "Đây là cơ sở pháp lý, là sự cam kết của hai lực lượng trong công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả để tạo lập môi trường kinh doanh lành mạnh, bảo đảm an ninh trật tự, chống thất thu ngân sách nhà nước, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng", Thứ trưởng Đặng Hoàng An khẳng định.

Tại Lễ ký kết, Thứ trưởng Đặng Hoàng An đánh giá cao sự chuẩn bị chủ động, trách nhiệm của Tổng cục Quản lý thị trường và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, các đơn vị đầu mối tham mưu của hai bên đã giúp cho Lãnh đạo hai cơ quan có được Quy chế phối hợp với những nội dung cụ thể, đầy đủ, thống nhất, phù hợp với những điều kiện, thế mạnh của mỗi bên.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An

Thứ trưởng Đặng Hoàng An đề nghị, sau Lễ ký kết, Tổng cục Quản lý thị trường và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai các nội dung ký kết; chỉ đạo Cục Quản lý thị trường và Bộ Chỉ huy bộ đội Biên phòng xây dựng, ký Quy chế phối hợp làm cơ sở triển khai công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đạt được kết quả cao.Thứ trưởng cũng mong muốn, hai đơn vị thường xuyên trao đổi thông tin để có những điều chỉnh kịp thời, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc; định kỳ đánh giá kết quả phối hợp để duy trì thật tốt cơ chế làm việc này để trong tương lai sự hợp tác giữa Tổng cục Quản lý thị trường và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng ngày càng gắn bó và hiệu quả hơn.

Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh phát biểu tại Lễ ký kết

Phát biểu đáp từ tại buổi Lễ, Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh nhấn mạnh, ngay sau lễ ký kết, Tổng cục QLTT và Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng sẽ xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện các nội dung đã được ký kết. Cùng với đó, Cục QLTT các tỉnh và Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng các tỉnh thành phố cũng sẽ sớm xây dựng và ký quy chế phối hợp phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa phương, đảm bảo chỉ đạo thông suốt, kịp thời giữa 2 lực lượng.

 

 

Quyên Lưu
Tags:Tổng cục QLTT “bắt tay” Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng trong chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giảqlttbộ tư lệnh bộ đội biên phòngquy chế